$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-11-2018 | 15:35GMT+7

Xã Lê Hóa (Quảng Bình): Nhiều mô hình sản xuất điển hình trong nông nghiệp

TBV - Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là UBND xã Lê Hóa (Quảng Bình) cùng sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết của nhân dân, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể nên tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đời sống của người dân cơ bản ổn định và từng bước được nâng cao rõ rệt.
Với sự quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch năm 2018 được giao, cùng sự đồng lòng cao của Đảng bộ và cùng với nhân dân trong xã đã đạt được những kết quả nổi bật trong 9 tháng đầu năm 2018 vừa qua.

Về sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ dịch bệnh cho các loại cây trồng vụ Hè thu cây lúa, đậu đổ các loại. Tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất lúa hè thu: diện tích 39,6 ha, năng suất đạt 45 tạ/ha, sản lượng đạt 1795 tấn. Với điều kiện thời tiết thuận lợi nên bà con hoàn thành thu hoạch diện tích lúa trước mùa mưa bão. Xã tập trung chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Về chăn nuôi, xã duy trì tốt tổng đàn hiện có, tập trung chăm sóc, chống rét cho trâu bò, theo dõi dịch bệnh, không có dịch bệnh xảy ra; xây dựng kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc đợt 2.

Về xây dựng cơ bản: Xã tập trung theo dõi, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn (trường mầm non, cầu, đường Yên Xuân, giao mặt bằng 80m đường Yên Xuân. Tập trung rà soát các tiêu chí NTM về giao thông và nhà ở. 

Xã Lê Hóa là địa phương có nhiều mô hình về sản xuất nông nghiệp. Là một xã miền núi của huyện Tuyên Hóa, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.309,89 ha phần đa diện tích đất để phát triển trồng cây ăn quả trong nông dân chiếm 35% diện tích canh tác. Trong đó, phải kể đến điều kiện thổ nhưởng phù hợp với phát triển các loại cây ăn quả có múi như cam và bưởi phúc trạch. Với phát triển các loại cây ăn quả đã góp phần nâng cao phát triển kinh tế -  xã hội, giúp cải thiện đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn xã, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.  
 

 Ông Nguyễn Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã Lê Hóa.
 

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, HĐND, UBND xã đẩy mạnh phát triển mô hình Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Lê Hóa (Cây có múi) cam và bưởi phúc trạch. Được sự chia sẽ của ông Nguyễn Đình Hoàn – Chủ tịch UBND xã Lê Hóa tâm sự: “Về sự hình thành và phát triển mô hình trồng cây ăn quả xã Lê Hóa (Cây có múi) cam và bưởi phúc trạch. Xã Lê Hóa là xã có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế cây ăn quả, kinh tế vườn đồi kết hợp giữa chăn nuôi gia súc, trồng cây công nghiệp, cho hiệu quả kinh tế cao. Đó là điều kiện thuận lợi nhất cho xã phát triển những mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương. Là một xã có rất nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu vừa tăng gia sản xuất vừa giải quyết việc làm cho những hộ gia đình nghèo khó khăn, cho bà con nhân dân trên địa bàn. Là điều kiện để Đảng bộ và nhân dân xã Lê Hóa quyết định đưa mô hình trồng cây ăn quả vào phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương, được thành lập vào tháng 4/2018, Hội ND xã xác định việc thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả là sự cần thiết nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân địa phương. Cụ thể Hội đã tham mưu cho Ban thường vụ Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào tổ hội nghề nghiệp; Hội ban hành Quyết định thành lập được 1 Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả gồm 78 hội viên tham gia. Từ đây mô hình Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả đã góp phần nâng cao đời sống của bà con nhân dân, tạo công ăn việc làm, giúp xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Được sự quan tâm của Ban thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã đã tổ chức cho hội viên Tổ hội tham quan các mô hình trồng cây ăn quả tại các xã thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; tham mưu phối hợp với Hội ND xã, Trung tâm giáo dục cộng đồng xã mở 1 lớp tập huấn về kỷ thuật trồng và chăm sóc cây có múi do giáo viên Phòng nông nghiệp huyện Hương Khê trực tiếp truyền đạt với thời gian 1 ngày, kinh phí do Hội ND xã và trung tâm học tập cộng đồng xã hỗ trợ với số tiền 4.800.000đ. Qua tham quan thực tế và được tiếp thu từ lớp tập huấn đa số hội viên trong tổ hội đặc biệt quan tâm chuyển đổi một số diện tích trồng cây hàng năm, lâu năm để phát triển trồng cây ăn quả. Đến nay, Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Lê Hóa có trên 4,6 ha cây ăn quả các loại được hội viên trồng và chăm sóc chủ yếu như cam chanh, bưởi phúc trạch. Để động viên, khuyến khích hội viên tổ hội phát triển cây ăn quả, Ban thường vụ Đảng ủy xã đã hỗ trợ kinh phí vận chuyển trong quá trình hội viên mua giống tại các xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh từ đó hội viên luôn quan tâm đầu tư để phát triển kinh tế.  Những mô hình kinh tế từ Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả trên đã góp phần nâng cao đời sống của bà con nhân dân, và giúp xóa đói giảm nghèo bền vững, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà ngày một khởi sắc.
    Bài và ảnh Nhất Anh