$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 04-10-2018 | 10:23GMT+7

Xã Quảng Xuân (Quảng Bình): Thăng trầm nghề làm nước mắm Hòa Vang

TBV - Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Quảng Trạch, xã Quảng Xuân từ lâu không chỉ được biết đến với Xứ đạo Xuân Hòa. Mà nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm Hòa Vang - mang đặc trưng riêng của vùng đất ven biển miền trung Quảng Bình đầy nắng gió và cát này. Đây là gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình vùng biển nơi đây.
Kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc   
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018 vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Xuân đã đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội. 
 
Về sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực đạt 1.387,8 tấn. Trong đó, cây lúa năng suất đạt 51,4 tạ/ha, cây lạc đạt 14 tạ/ha, cây khoai đạt 70 tạ/ha, cây ngô đạt 40 tạ/ha. Về chăn nuôi, tổng đàn trâu bò có 705 con, đàn lợn có 1300 con. Tổng đàn gia cầm có 30.000 con. 
 
Về thủy sản, tổng số tàu thuyền có động cơ trên địa bàn xã có 138 chiếc, trong đó tàu có công suất lớn 60 - 400 CV có 54 chiếc tăng 12 chiếc so cùng kỳ năm 2017. Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng đạt 894 tấn trong đó nuôi trồng đạt 20 tấn. 
 

Một số thành tích đã đạt được của HTX Chế biến thủy hải sản Hòa Vang.       
 
Đặc biệt, trong 6 tháng vừa qua, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã đạt 6.153,1 triệu đồng. Trong đó, thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 370,82 triệu đồng.
 
Niềm tự hào của quê hương…
 
Ông Phạm Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân chia sẻ: Từ rất lâu rồi, người dân Quảng Xuân luôn tự hào với nghề làm nước mắm Hòa Vang. Nhiều loại cá lớn nhỏ đầy ắp, chở về quê hương để người dân nơi đây chế biến ra loại nước mắm nổi tiếng mang đặc trưng riêng cho vùng đất Xuân Hòa - Quảng Xuân. Là thứ gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình.
 
Chị Hoàng Thị Phiếu - Chủ nhiệm HTX Chế biến thủy hải sản Hòa Vang, thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, tâm sự: “Xã Quảng Xuân có 4 thôn tất cả, trong đó có 1 thôn duy nhất chuyên làm nghề biển là thôn Xuân Hòa, với nghề chế biến ra loại nước mắm ngon mang tên Hòa Vang. Và cái tên nước mắm Hòa Vang rất thân thương và trìu mến này do HTX Chế biến thủy hải sản Hòa Vang đặt tên. Hòa tức Xuân Hòa, Vang tức Mẹ La Vang. HTX ra đời mang ý nghĩa đặc trưng riêng cho vùng đất Giáo xứ Xuân Hòa. Với phương châm “Sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính Chúa yêu nước, sống tốt đời, đẹp Đạo”, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
 
HTX Chế biến thủy hải sản Hòa Vang ra đời vào năm 2007. Theo Luật Hợp tác xã mới năm 2012, HTX đổi chủ nhiệm thành giám đốc HTX, có ban kiểm soát, thủ quỹ kế toán, phó giám đốc. Hiện nay HTX có 20 thành viên, tạo công ăn việc làm cho hơn 40 thành viên, thu nhập của người lao động trung bình từ 300 ngàn/ người/ ngày; và tạo thu nhập cho 20 thành viên từ 5 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài sản phẩm nước mắm ngon tinh khiết, HTX còn chế biến sản phẩm các loại từ cá và đa dạng chủng loại như cá đông, cá hấp, cá kho lạnh, cá cơm, cá ve, ruốc quết, ruốc khô, cá khô… Sản phẩm nước mắm Hòa Vang và sản phẩm chế biến từ cá được thị trường tiêu thụ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An,và trong tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, cá đông, cá hấp, cá kho lạnh được chuyển ra từ Thanh Hóa rồi bán sang thị trường Trung Quốc. Sản phẩm nước mắm được bán ra thị trường từ 50 ngàn đồng/lít; là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình nơi đây. 
 
Bài và ảnh Nhất Hà