$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 14-12-2018 | 09:11GMT+7

Xã Trọng Hóa (Quảng Bình): Chăm lo đời sống của bà con dân tộc thiểu số miền núi

TBV - Huyện miền núi Minh Hóa có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi rẻo cao và vùng biên giới giáp ranh với nước bạn Lào. Trong đó, xã Trọng Hóa là một xã miền núi, nằm ở rìa Tây Bắc huyện Minh Hóa, trên dãy Giăng Màn một phần của dải Trường Sơn hùng vĩ, là xã biên giới Việt Nam - Lào. Đời sống của bà con nơi đây rất nhiều khó khăn và có những phong tục tập quán riêng biệt mang bản sắc đặc trưng riêng của người dân tộc thiểu số miền núi nơi đây.

Đời sống của bà con dân tộc thiểu số

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến nay nhân dân xã nhà luôn nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trong đó, việc chăm lo, ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên được quan tâm lên hàng đầu. Toàn xã có 18 thôn, bản và người dân tộc thiểu số chiếm trên 97%. Đời sống của bà con dân tộc thiểu số chủ yếu là dựa vào nguồn chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cuộc sống chủ yếu là trồng sắn, ngô, và đi nương rẫy. Tại bản Ra Mai, Bản Mu Roong, Bản Pà Choòng và một số bản khác của xã Trọng Hóa đời sống của các hộ dân được thụ hưởng hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, nhà dột nát, không có đất sản xuất, chỉ đi làm thuê cuốc mướn, khó khăn vất vả. Cuộc sống nơi đây với bà con dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng đất trũng, không có nước sạch sinh hoạt, đường giao thông khó khăn, đặc biệt nhà ở rất tạm bợ, chỉ chắp vá bằng mái tranh, vách tre. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện về nhà ở nên họ rất phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất hơn. Hộ gia đình anh Hồ Thân, tại bản La Trọng 2, gia đình lại đông con, thu nhập chi tiêu trong gia đình chủ yếu dựa vào đi làm thuê và chăn nuôi. Anh chia sẻ: “Trước kia gia đình tôi nghèo lắm, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, UBND xã, gia đình tôi đã có những thay đổi trong làm ăn sinh sống, gia đình tôi đã trồng rừng và chăn nuôi dê, bò lai; gia đình tôi sẽ cố gắng đi làm để tích góp tiền mua ít đất rẫy trồng trọt để có thêm thu nhập và cũng rất mong muốn Đảng và nhà nước và xã nhà quan tâm hỗ trợ cho gia đình chúng tôi để gia đình chúng tôi phát triển kinh tế thoát nghèo, cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn”. 
 

 Ông Hồ My - Phó chủ tịch UBND xã đến thăm gia đình Hồ Thân tại bản La Trọng 2
 

UBND xã rất quan tâm đến đời sống sinh hoạt của bà con dân bản là trao tặng nhà đại đoàn kết do công ty tập đoàn dầu khí Việt Nam hỗ trợ với 22 hộ, và xã nhà xây nhà tình nghĩa cho 3 hộ gia đình, cùng với mỗi hộ dân còn được nhà nước hỗ trợ thêm một con bò giống để sản xuất, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên những hộ dân này đều được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tỉnh tặng tivi, quạt, nồi cơm điện, gạo… 
 

Ông Hồ Phin - Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa 

Ông Hồ Phin - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ở xã Trọng Hóa nơi đây đang còn rất nhiều khó khăn, đời sống chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 chiếm 92,31%, hộ cận nghèo chiếm 2,94%, dân số toàn xã là 4.429 nhân khẩu và 904 hộ, tổng 18 thôn, bản. Đây là những đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiện tại các thôn, bản dân tộc này đều ở nhà dột nát, tranh tre nên rất khó khăn trong sinh hoạt, các điểm trường học cơ sở vật chất đều bị xuống cấp, toàn nhà tạm, không có nơi giảng dạy cho học sinh bán trú và nội trú, các học sinh dân tộc thì đến trường khó khăn, chúng tôi quan tâm vận động mãi nên các học sinh đến trường cũng như đầy đủ. Rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm, những tấm lòng cao cả, đặc biệt hơn là các cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan ban ngành có điều kiện giúp đỡ cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây để có một cuộc sống tốt đẹp hơn và ấm no hạnh phúc như những mọi người dân khác trong toàn xã hội và giúp phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
 Bài và ảnh Nhất Trang