$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 18-06-2018 | 14:55GMT+7

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển làng nghề, ở thành phố Thái Nguyên

TBV - Hiện tại, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có 40 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận. Trong đó gồm: 37 làng nghề chè truyền thống, 01 làng nghề hoa đào, 01 làng nghề bún bánh, 01 làng nghề sinh vật cảnh. Các cấp Đảng ủy Chính quyền và nhân dân luôn đồng lòng xây dựng, phát triển làng nghề bền vững nhằm khai thác và phát huy thế mạnh của địa phương, đóng góp nguồn lực bền vững cho xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Dấu ấn trong phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống

Trong những năm qua, việc tập trung phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống đã góp phần thay đổi diện mạo của thành phố, tạo việc làm cho lực lượng lớn lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho người dân, đời sống vật chất và tinh thần của các xã trên địa bàn thành phố Thái Nguyên ngày càng được nâng cao hơn.

Các hộ sản xuất trong làng nghề được hỗ trợ về đăng ký thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa (Làng nghề chè truyền thống xóm Khuôn II, xã Phúc Trìu được Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên bảo hộ nhãn hiệu), hỗ trợ bao bì, nhãn mác, tờ rơi…và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch UBND cho biết: Các làng nghề đã nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải đăng ký thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, mã số mã vạch và thực hành các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tạo được sự tin cậy đối với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
 Điểm sáng trong phát triển làng nghề tại địa bàn thành phố Thái Nguyên chính là môi trường. Các làng nghề phát triển luôn gắn liền với việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Các làng nghề, làng nghề truyền thống đều đã xây dựng phương án bảo vệ môi trường và được UBND Thành phố phê duyệt. Mỗi làng nghề đều có hệ thống gom nước thải, nước mưa đảm bảo nhu cầu tiêu thoát nước của làng nghề, không để xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải và ngập úng. Đặc biệt, mỗi làng nghề đều có điểm tập kết chất thải rắn hợp vệ sinh, thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường. Ông Mã Quốc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế T.P Thái Nguyên cho biết: Đã từ lâu, người dân trồng chè Thái Nguyên không còn bón phân mất cân đối, mà đã biết sử dụng phân bón tổng hợp NPK, thời gian cách ly đảm bảo. Đã biết kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, từ đó môi trường cũng trở nên tốt hơn và quy trình an toàn thực phẩm dược nâng cao. Đây cũng là một trong những lý do để chè Thái Nguyên ngon hơn và thương hiệu ngày càng được nâng cao.
 

Làng nghề Chè truyền thống Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2016 vừa qua, tại địa bàn Thành phố đã có 01 nghệ nhân làng nghề Việt Nam được phong tặng là ông Nguyễn Văn Đoàn 56 tuổi, Giám đốc HTX chè Núi Cốc thuộc làng nghề chè truyền thống xóm Khuôn II, xã Phúc Trìu. Từ những thành tích của cá nhân đạt được sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần thi đua, xây dựng phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống của các thành viên khác, lan tỏa những thông điệp tích cực đến đông đảo nhân dân. 

Để phát triển bên vững làng nghề, truyền thống

Để xây dựng làng nghề phát triển bền vững, lãnh đạo các cấp cùng nhân dân địa phương luôn không ngừng nỗ lực cố gắng, ngày càng cải thiện hơn nữa chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và ngoài nước. Góp phần tích cực thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch UBND thành phố sâu sát chỉ đạo: Các cán bộ lãnh đạo, quản lý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn và làng nghề. Quan tâm tổ chức đề án hỗ trợ, nhân rộng mô hình làng nghề điểm tại các địa phương, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao chất lượng quản lý làng nghề. Quan tâm hơn nữa công tác chỉ đạo và hướng dẫn các làng nghề ổn định cơ cấu tổ chức và nhân sự Ban quản lý, hướng dẫn làng nghề xây dựng và hoạt động theo quy chế. Khuyến khích thành lập Hội làng nghề, Hội ngành nghề, đăng ký kinh doanh, thành lập tổ hợp tác, HTX…

Bên cạnh đó, để các làng nghề phát triển hơn, các chủ cơ sở cần tập trung đầu tư cho công nghiệp chế biến, cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo niềm tin đối với khách hàng để khẳng định thương hiệu trên thị trường. Đi đôi với phát triển làng nghề là giữ gìn môi trường làng nghề, phát triển sản xuất gắn với du lịch cộng đồng và du lịch làng nghề. 

Ngoài ra, UBND tỉnh, Sở Công thương, Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ các làng nghề tham gia hội chợ, triểm lãm, hỗ trợ xây dựng, đăng ký thương hiệu sản phẩm, đăng ký bảo hộ quyền tác giả, đăng ký VSATTP, đăng ký mã số, mã vạch, xây dựng các trang thông tin điện tử, website, hỗ trợ kết nối thị trường trong nước và khu vực.

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đòi hỏi các chủ cơ sở, HTX…nhanh chóng bắt kịp xu thế, áp dụng các ứng dụng công nghệ vào sản xuất, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của làng nghề trong và ngoài nước. Phát triển làng nghề vững mạnh, luôn có những đóng góp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế địa phương.
Bài và ảnh Ngọc Ánh