$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 13-10-2017 | 14:30GMT+7

Bão Khanun tiến vào biển Đông

TBV - Khoảng ngày 15/10, bão sẽ đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau đó hướng về đất liền Việt Nam.
Áp thấp nhiệt đới vượt qua đảo Luzon (Philippines) đã lên thành bão vào tối qua, tên quốc tế là Khanun. Sáng nay bão vào biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 880 km, sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8), giật tăng hai cấp. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, ngày và đêm nay bão theo hướng tây tây nam, tốc độ 10-15 km/h và mạnh thêm. Ngày 16/10, bão sẽ đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và hướng đến Việt Nam.  

Bắc biển Đông hôm nay có mưa bão, gió mạnh dần từ cấp 7 đến 10, giật cấp 13. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 14 đến 21; phía đông kinh tuyến 113.
 

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Khanun. Ảnh: NCHMF.

Đài TSR của Đại học London (Anh) cũng dự báo bão đi vào đảo Hải Nam, sau đó trúc xuống phía nam, hướng đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Phạm vi ảnh hưởng của bão khá rộng, khắp Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh phía tây như Yên Bái, Hòa Bình. 

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, bão vào bắc biển Đông gặp không khí lạnh tràn xuống đêm 15/10 sẽ bị bẻ xuống phía tây. 
 

Dự báo xa của đài TSR, Đai học London. 

"Dự kiến bão gây mưa vừa và mưa rất to ở các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Ngãi từ đêm 15 đến hết 18/10. Các tỉnh ở Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ có mừa vừa, một số nơi mưa to", ông Hải nhận định.
Chiều 12/10, Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh thành và đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến bão Khanun, thông báo cho tàu thuyền biết vị trí, diễn biến của bão; đồng thời kiểm tra các phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở.

Từ đầu năm đến nay, biển Đông đón 10 cơn bão và rất nhiều áp thấp nhiệt đới, nhiều cơn đổ bộ Việt Nam. Gần đây nhất ngày 15/9, bão Doksuri đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình làm 8 người chết, gần 200.000 nhà bị hư hỏng. Nhiều huyện thị ở Hà Tĩnh, Quảng Bình bị mất điện một tuần liền.
Xuân Hoa
Theo VNE