$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 20-06-2017 | 09:22GMT+7

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông trên diện rộng

TBV - Từ nay đến hết ngày 21/6, Bắc Bộ mưa dông lớn kèm gió mạnh. Sau đó, khu vực này chuyển nắng, nhiệt độ tăng nhanh khoảng 5 độ C, có nơi nắng nóng.
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao khiến Bắc Bộ có mưa dông diện rộng từ đêm 18 đến hết ngày 21/6.

Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa đến mưa lớn và dông kèm tố, lốc, mưa đá, gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến khoảng 70-150 mm, có nơi trên 200 mm. Cùng lúc, Hà Nội có mưa vừa đến mưa lớn.

Mưa diện rộng khiến nền nhiệt Bắc Bộ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất ngày chưa đến 30 độ C, thời tiết mát mẻ.
 

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông trên diện rộng  (Ảnh minh họa)

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm nay 20/6:

Khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-97%. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Ở Trung Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An khả năng có lúc có mưa rào, nhiệt độ 31 độ C, trời mát. 

Các thành phố khác từ Vinh đến Huế trời chủ đạo nắng, nhiệt độ 32-34 độ C, riêng Đà Nẵng có nắng nóng khi nhiệt độ đạt ngưỡng trên 36 độ C. 

Các thành phố khác từ Quy Nhơn, Nha Trang đến Phan Thiết nắng vừa phải, nhiệt độ cao nhất không quá 34 độ C.

Nam Bộ trời nhiều mây, nắng dịu bớt. Nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau không quá 35 độ C. Chiều tối có mưa rào rải rác, đề phòng tố lốc, gió giật mạnh và ngập úng cục bộ tại những tuyến đường trũng thấp. 

Tây Nguyên nắng vừa phải, nhiệt độ dao động trong khoảng 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C, chiều tối, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 20-22/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao với biên độ lũ lên từ 1,5-2m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà sẽ tăng với biên độ lũ lên từ 1.100-1.200m3/s tại hồ Lai Châu và từ 1.800-2.000m3/s tại hồ Sơn La. 

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở mức dưới báo động 1. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Việt Bắc, Tây Bắc như Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bắc Hà, Bảo Thắng); Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần); Lai Châu (nguy cơ tại các huyện Mường Tè, Than Uyên)... Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trên biển, trong ngày và đêm 20/6 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục 20-22 độ vĩ Bắc nên ở Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng lốc xoáy và gió giật mạnh; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.
 
Mộc Lan (TH)