$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 16:15GMT+7

"Công nghệ" tận diệt chim sẻ

TBV - Chỉ với một đoạn cây dài hơn 1m bôi một lớp keo dính, một điện thoại có thể mở nhạc, mỗi ngày, những kẻ hành nghề “tận diệt” có thể bắt được hàng trăm con chim sẻ, khiến người dân hết sức lo lắng, bức xúc vì chẳng mấy chốc, loài chim gần gũi, có ích với nhà nông này sẽ không còn bóng dáng.
Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã theo chân những người tận diệt chim sẻ để tìm hiểu công nghệ đánh bắt của họ. Một buổi sáng đầu tháng 9, phóng viên có mặt tại khu vực chợ Long Định (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, Bình Định), khi tại đây đang có 3 cặp thanh niên chở nhau trên xe máy, trên mỗi xe đều có một chiếc lồng nhốt chim, mấy đoạn gỗ nhỏ, dài hơn 1m, mấy đoạn dây cao su. 

Do còn sớm, nên họ tấp vào quán uống cà phê chờ thời điểm thích hợp sẽ “ra quân” đi bắt chim sẻ. Qua thăm hỏi, những thanh niên này cho biết, họ đến từ huyện Tây Sơn (Bình Định), người thì làm thợ hồ, người sửa xe máy… nhưng thời gian gần đây chuyển nghề đi bắt chim sẻ vì thấy kiếm ăn được. Mỗi buổi sáng, họ lại đèo nhau đi, 2 người 1 xe máy đến khắp các huyện trong tỉnh để bắt chim sẻ bán cho các quán nhậu đặc sản ở thành phố Quy Nhơn.
 

Chim sẻ đậu trên các trụ điện ven đường là đích ngăm của những kẻ săn bắt tận diệt.

Phóng viên cũng lặng lẽ bám theo một cặp thanh niên bẫy chim ở đầu trên chợ Long Định. Chạy một đoạn đến khu dân cư đông đúc gần UBND xã Cát Sơn, 2 thanh niên này dừng lại xuống xe chuẩn bị đồ nghề để bắt chim sẻ. Nói là đồ nghề chứ thực ra đây chỉ là một đoạn cây gỗ dài hơn 1m, một bì keo dán, một điện thoại loại có thẻ nhớ để tải tiếng chim sẻ, mấy sợi dây cao su được cắt từ ruột xe đạp, xe máy.

Vừa xuống khỏi xe, họ bắt đầu tiến về phía trụ điện bên đường. Một thanh niên lấy keo bôi gần kín khúc cây, rồi đặt sát vào trụ điện để người kia cột lại. Xong xuôi, họ bắt đầu bật điện thoại đặt bên cạnh để phát ra tiếng chim sẻ réo rắc như đang bị nạn đã thu sẵn, để dụ chim sẻ bay đến. “Do chim sẻ là loài sống theo bầy đàn, hễ nghe thấy tiếng đồng loại đang bị nạn là liền lao vào ứng cứu thế là mắc bẫy, chỉ đơn giản thế thôi”, người thanh niên tên Danh chia sẻ.

Khi âm thanh từ chiếc điện thoại cất lên chưa đầy 5 phút, một bầy chim sẻ từ nóc nhà bên cạnh bay tới đậu lên trụ điện có chiếc bẫy là thanh gỗ bôi keo. Quan sát một chút, một con, hai con, rồi hàng chục con chim từ dây điện lao xuống đậu vào thanh gỗ và dính bẫy. Những con chim sẻ dính trước vừa cố vẫy vùng để thoát ra, vừa cố kêu gọi đồng loại cứu giúp khiến những con chim chưa mắc bẫy tiếp tục lao tới. Thế là chẳng mấy chốc, hàng chục con chim sẻ đã dính bẫy. Khi thấy số chim trên trụ điện đã hết, một người tiến đến tháo thanh gỗ xuống, một người mang lồng chim lại gỡ chim ra bỏ vào rồi tiếp tục lên xe đi đến đặt bẫy ở một trụ điện khác cách đó chừng 100m. 

Chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, chiếc lồng to 2 thanh niên trên mang theo đã đựng đầy chim sẻ, mà theo họ là đã được khoảng 100 con. 
 

Chỉ chưa đầy 5 phút, hàng chục chim sẻ đã mắc bẫy những kẻ tận diệt.
 
Thiết nghĩ, việc săn bắt theo kiểu tận diệt chim sẻ trong thời gian qua của một số người dân đã gây lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân vì theo họ với kiểu săn bắt tận diệt này, chắc chắn không bao lâu nữa các làng quê sẽ không còn bóng chim sẻ, một loại chim gần gũi thân thiết và có ích cho nhà nông. Rất mong các cơ quan chức năng trong thời gian tới cần có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn "công nghệ tận diệt chim sẻ" trên
 
Bài và ảnh: Trần Đào Minh Tâm
Để làm rõ thực hư chuyện tiết, thịt chim sẻ, có thể chữa bách bệnh, phóng viên đã liên hệ với Lương y Trần Quốc Tấn (Bình Định) thì được biết, trong y học cổ truyền, chim sẻ cũng có tính chữa bệnh, nhưng không đáng kể nên thịt chim sẻ thường được dùng để bồi bổ sức khỏe chứ không phải để chữa bệnh. Trong dân gian, lâu nay người ta hay dùng tiết chim sẻ để chữa chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ. Còn chuyện đồn đại công dụng bổ thận, tráng dương của tiết chim sẻ thì chưa ai thẩm định nên đấy chỉ là những đồn đoán thất thiệt.