$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 15:24GMT+7

Di Trạch, Hoài Đức (Hà Nội): Ai chống lưng cho doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường ?

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được thông tin phản ánh về việc các doanh nghiệp đang hoạt động tại cụm công nghiệp Di Trạch xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, (TP. Hà Nội) xả thải gây ô nhiễm môi trường môi trường. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân tại đây. Tình trạng ô nhiễm kéo dài qua nhiều năm khiến cho người dân rất bức xúc.
Theo quan sát của phóng viên, con mương tưới tiêu xã Di Trạch bị nhuộm màu xanh đen, mùi hắc bốc lên rất khó chịu từ nước thải của các công ty trong CCN được xả thải thẳng ra kênh T2-7, bao quanh hai bên hông và phía sau CCN Di Trạch. Toàn bộ nước của kênh đen ngòm, bề mặt nổi váng dầu và bọt. Bất kỳ ai đi qua khu vực này cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối. Còn trước mặt CCN là tuyến đường 422B và mương nước cũng bị ô nhiễm nặng không kém kênh T2-7.

Được biết, năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 655/QĐ-UBND thu hồi 83.862m2 đất nông nghiệp của xã Di Trạch chuyển thành đất chuyên dùng giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Di Trạch. Đến tháng 5/2010, CCN có 18 doanh nghiệp đăng ký thuê đất và năm 2015, các doanh nghiệp mới chính thức đi vào hoạt động. 
 

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Di Trạch thừa nhận việc các công ty đang hoạt động tại đây đã xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

Cụm công nghiệp Di Trạch được thành lập trước khi Hà Tây sát nhập vào Hà Nội. Hiện nay, theo quy hoạch thì cụm công nghiệp Di Trạch lại nằm trong hành lang xanh của trục Hồ Tây – Ba Vì nên Thành phố chỉ thực hiện cho các doanh nghiệp tại đây thuê đất theo từng năm vì vậy không doanh nghiệp nào dám bỏ tiền ra đầu tư hệ thống xử lý nước thải tốn kém và “mất trắng” nếu năm sau họ không được gia hạn hợp đồng.

Trong khi chờ đợi những lợi ích từ trục Hồ Tây – Ba Vì mang lại thì hiện tại người dân nơi đây vẫn hàng ngày phải chấp nhận sống chung với nguồn nước và môi trường độc hại. Đối với các doanh nghiệp thì họ luôn “viện cớ” về thời hạn thuê đất ngắn hạn vừa “vô tư” xả thải vừa tiết kiệm được chi phí. Còn đối với người dân nơi đây không những bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sản xuất họ còn không biết “kêu ai” để xử lý dứt điểm được vấn đề này.

Ông Mạnh cho biết việc ô nhiễm môi trường tại xã đã diễn ra trong nhiều năm qua. Phải nói rằng ý thức xử lý chất thải của doanh nghiệp là kém. Ý thức trong xử lý chất thải không được chú trọng chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân doanh nghiệp.

Được hỏi về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp ông Mạnh cũng nhận định rằng việc quy hoạch của các cấp có nhiều vấn đề. Rồi các cơ quan xử lý của Bộ Công thương, phòng cháy chữa cháy,   UBND huyện đến phòng tài nguyên môi trường huyện đều có trách nhiệm liên quan.

“Trách nhiệm xử lý chúng tôi không thể xử lý được, vì không thuộc thẩm quyền... Tôi còn có ảnh nước ở đây xả ra đỏ lòm”- Ông Phạm Văn Mạnh cho biết về trách nhiệm của xã.

Việc ô nhiễm môi trường tại cụm CN Di Trạch đã diễn ra trong nhiều năm qua. Kênh mương ô nhiễm tại đây trở thành những kênh mương chết. Điều đáng nói là hiện nay việc xử lý và khắc phục những tình trạng này vẫn dậm chân tại chỗ.

Người dân nơi đây lo lắng cho nguồn nước ngầm của đời con, cháu của họ. Theo đó, nhiều lần có kiến nghị đến các cấp. 

Hiện nay tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn xã Di Trạch vẫn tiếp diễn. Các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường và sản xuất đều. Trong đó hiện có 5/18 doanh nghiệp đã nhiều lần lập biên bản vi phạm về xả thải gây ô nhiễm. 

Việc xả thải gây ô nhiễm của các doanh nghiệp tại đây dù đã bị phạt nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên vi phạm, bất chấp ý kiến của nhiều người dân. Liệu rằng có sự “chống lưng” ở đằng sau cho sự xả thải ô nhiễm này?

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.
Bài và ảnh: Thiên Trọng - Đỗ Huyền