$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 14-07-2017 | 08:55GMT+7

Kiểm Lâm huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi): Gian nan “cuộc chiến” bảo vệ rừng

TBV - Đến với Sơn Tây (Quảng Ngãi) vào những ngày thượng tuần tháng 7, dưới tiết trời oi ả, ngang qua những cánh rừng bạt ngàn màu xanh, ta không khỏi ấn tượng về một miền sơn cước còn lắm khó khăn nhưng quá đỗi yên bình. Nhưng ít ai biết, để có được sự bình yên của núi rừng là nhờ hành trình tuần tra kiểm soát thầm lặng, gian nan ngày đêm của cán bộ, chiến sĩ Hạt Kiểm lâm Sơn Tây.
Hành trình gian nan

Theo ông Đinh Nhựt, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm, sự ủng hộ và tham gia tố giác tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý lâm sản được nâng lên. Đồng thời, hệ thống chính sách bảo vệ rừng, phát triển rừng và phát triển lâm nghiệp được sữa đổi bổ sung phù hợp với tình hình thực tế, góp phần vào việc triển khai tái cơ cấu nghành lâm nghiệp theo hương nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và lãnh đạo địa phương.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, như: thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, nắng nóng kéo dài, nguy cơ tìm ẩn cháy rừng cao, ý thức chấp hành pháp luật của đại đa số người đồng bào dân tộc thiểu số chưa cao… nhưng Hạt Kiểm lâm đã kịp thời tham mưu lãnh đạo địa phương, nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.
 

Một buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng được Hạt kiểm lâm huyện Sơn Tây phối hợp với chính quyền địa phương xã Sơn Dung tổ chức.

Cụ thể, chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn các xã tăng cường công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, đồng thời chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương các xã điều tra, xác minh, lập hồ sơ sử lý dứt điểm các vụ phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật để canh tác nương rẫy trên địa bàn theo thẩm quyền. Trong đó, cần tập trung can thiệp kịp thời ở các khu vực dễ tạo thành điểm nóng, cụ thể như: Vùng giáp ranh giữa xã Sơn Tân, Sơn Màu, huyện Sơn Tây với xã Sơn Thượng, Sơn Kỳ, Sơn Thủy, huyện Sơn Hà; Khu vực rừng trồng phòng hộ vốn vay JBíc ở thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung. Bên cạnh đó, chỉ đạo bộ phận quản lý bảo vệ rừng rà soát lại những Quy chế phối hợp ký kết những năm trước đây giữa đơn vị với các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh trong và ngoài tỉnh để xem xét sủa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và tổ chức ký kết lại trong thời gian đến.

Phát huy hiệu quả

Nhờ sự đồng tâm, nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện nhà, công tác quản lý và bảo vệ rừng đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong 6 tháng đầu năm, Kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho UBND các xã tổ chức kiểm tra, lập đầy đủ thủ tục theo quy định gỗ từ vườn rừng và cây trồng phân tán với khối lượng là 1.583,606m3 gỗ các loại (mít 6m3; thầu đâu 12m3, còn lại gỗ keo); diện tích khai thác trắng 25,1788 ha; song mây 5 tấn. Đồng thời, tổ chức được 87 đợt/2.692 người tham gia dự họp ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR. Tổ chức 179 lượt tuyên truyền lưu động; 21 đợt tuyên truyền trên loa phát thanh xã, cấp phát 1.800 tờ rơi tuyên truyền.

Đến nay đơn vị đã phân công 11 đồng chí làm nhiệm vụ Kiểm lâm địa bàn trên 9 xã. Qua đó Kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho Cấp ủy và Chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước rừng và đất lâm nghiệp trên đại bàn huyện trên nội theo tinh thần nội dung Quyết định số 07/QĐ-TTg và các chính sách khác về lâm nghiệp. 9/9 xã đã kiện toàn BCĐ về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, đơn vị đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị chủ rừng và UBND các xã thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR; đồng thời đẩy mạnh các biện pháp lâm sinh, xúc tiến tái xinh rừng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Chú trọng xét chọn những hộ có tinh thần trách nhiệm để ký hợp đồng giao khoáng bảo vệ rừng, thường xuyên kiểm tra, tuần tra, truy quét bảo vệ các khu rừng có nguy cơ xâm hại cao và cũng cố kiện toàn lại các tổ bảo vệ rừng của chủ rừng. Độ che phủ rừng 31/12/2016 là 56,03%.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức ký cam kết với cộng đồng dân cư và các cá nhân được thụ hưởng dịch vụ môi rừng lưu vực thủy điện Đắkđrinh và thủy điện Huy Măng và được UBND huyện phê duyệt. Đơn vị tiến hành lập Kế hoạch phối hợp kiểm tra, rà soát lại diện tích được thụ hưởng trong năm 2017 và chỉ trả đúng theo quy định. Năm 2017 chi trả cho năm 2016 là 135.023.000đ/377,93ha đối với thủy điện Đắkđrinh và 1.856.258đ/11,06ha của thủy điện Huy Măng. Đồng thời, chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tăng cường các biện pháp ngăng chặn đấu tranh các hành vi vi phạm các loài động vật hoang dã trái pháp luật; thường xuyên kiểm tra, quản lý các hộ gia đình, cơ sở nuôi, nhốt động vật hoang dã trên địa bàn các xã.
Nguyễn Tú - Kim Cương