$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-01-2019 | 13:54GMT+7

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh

TBV - Quận Hoàng Mai được thành lập trên cơ sở sáp nhập 9 xã thuộc huyện Thanh Trì và 5 phường của quận Hai Bà Trưng với diện tích tự nhiên 41,04 km, dân số gần 200 ngàn người. Hoàng Mai hiện bao gồm 14 phường, địa bàn thuộc dạng trũng, cơ sở hạ tầng chưa bắt kịp với tốc độ đô thị hoá và tăng dân số cơ học.
Có thể nói rằng, trong công tác vệ sinh môi trường tại địa phương, thời gian trước đây nhiều khu vực bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải của thành phố chưa được xử lý chảy qua các con sông trên địa bàn hoặc do úng ngập gây ra. Xen lẫn các khu chung cư là những cụm dân cư còn mang đậm tính nông thôn với hình thức làng, xã và nhiều khu trọ tập thể của lao động tự do từ các tỉnh về Hà Nội làm ăn. Các công trình, dịch vụ vệ sinh môi trường chưa đáp ứng kịp nên dẫn đến sự thiếu thốn về nhà ở, nước sạch nhất là từ các chất thải hữu cơ. 

Vấn đề rác thải sinh hoạt chưa được giải quyết triệt để, còn nhiều điểm đổ rác tự phát, thập chí rác đã để lâu ngày nhưng chưa được giải quyết. Tại một số khu đất trống hoặc các công trình, dự án mặc dù đã được quy hoạch song chưa khởi công đã hình thành những vũng nước, đây cũng là nơi phát triển của côn trùng và là nguyên nhân chính dẫn đến các dịch bệnh trên địa bàn quận như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp… Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khoẻ của dân cư trên địa bàn như ô nhiễm thực phẩm, khói bụi xây dựng, giao thông, ô nhiễm nguồn nước ngầm… 

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận trong thời gian qua, ngành Y tế nói chung và Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai nói riêng đã chủ động phối hợp có hiệu quả giữa các cấp, các ngành, hội đoàn thể và toàn thể nhân dân, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, 100% các phường đều đăng ký cam kết phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tại các phường trọng điểm thường xuyên có lực lượng kiểm tra liên ngành giám sát cũng như có các giải pháp kịp thời giải quyết vấn đề môi trường góp phần khống chế thành công một số bệnh dịch, điển hình là bệnh tả, cúm gia cầm, sốt xuất huyết và viêm phổi... 
 

Người dân quận Hoàng Mai tích cực bảo vệ môi trường.
 

Đến nay, công tác bảo vệ môi trường đã thực sự gắn kết với các hoạt động, phong trào tại từng địa phương như xây dựng tuyến phố văn minh đô thị và toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư… Hiện trên địa bàn quận đã có 99,84% hộ gia đình được sử dụng nguồn nước sạch, 99,04% hộ gia đình có công trình vệ sinh đảm bảo yêu cầu, các công trình thoát nước, dẫn nước thải được kiểm tra định kỳ và có những phương án phòng dịch kịp thời… Đặc biệt, thời gian gần đây, UBND quận đã có những giải pháp tích cực trong việc làm rõ chức năng, vai trò và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong công tác bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức hướng dẫn và đôn đốc nhân dân tham gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và thấy rõ tác hại và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ khi môi trường sống không được đảm bảo. 

Chính những biện pháp này đã góp phần nâng cao nhận thức trong cộng động dân cư, từ đó chuyển đổi thái độ, hành vi để tạo ra thói quen cũng như ý thức của mỗi cá nhân coi việc bảo vệ môi trường là phương pháp bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng… Mặc dù đã đạt được những thành tích bước đầu, song công tác giải quyết vấn đề môi trường trong thời gian tới trên địa bàn quận Hoàng Mai còn rất nặng nề đòi hỏi các cấp, các ngành cần tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng lựa chọn các giải pháp có tính khả thi cao trong điều kiện hiện có với chi phí hợp lý và đạt hiệu quả cao. Trước mắt, nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong lĩnh vực vệ sinh môi trường trên phạm vi toàn quận nói chung và địa bàn phường Hoàng Văn Thụ nói riêng ngoài những giải pháp đã và đang thực hiện cần có những bước đội phá mới như tăng cường công tác giáo dục sức khoẻ, môi trường, luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân, luật Bảo vệ môi trường, phát động thường xuyên các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh ngay tại cộng đồng, tổng vệ sinh hàng tuần tại khu phố, xử lý tốt rác thải tại khu dân cư, xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa – sức khoẻ. Tiếp đến, xã hội hoá công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh và thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó y tế là nòng cốt về chuyên môn kỹ thuật. Ngoài ra, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các trường hợp cố tình gây ra ô nhiễm môi trường.
Thanh Hiền