$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-09-2018 | 13:59GMT+7

Sơn ARiA EOS: Giải pháp chống ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ cho người lao động trong ngành gỗ Việt Nam

TBV - Hiện nay, xu thế hội nhập kinh tế thế giới mang lại điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như những thách thức không nhỏ về môi trường. Nhiều doanh nghiệp đã và đang từng bước chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thông qua các giải pháp giảm phát thải ngay từ đầu nguồn thay vì xử lý cuối nguồn hoặc xả thẳng ra môi trường. Bởi bảo vệ môi trường hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị của mình, có được lòng tin trên thị trường, hướng tới sự phát triển mang tính bền vững cho cả doanh nghiệp và cộng đồng.
Trong những năm qua, ngành Công nghiệp chế biến gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Hiện nay, nước ta có khoảng 5.000 doanh nghiệp chế biến gỗ, hơn 340 làng nghề gỗ và số lượng lớn các hộ gia đình sản xuất kinh doanh đồ gỗ chưa được thống kê. Về lao động, ngành công nghiệp chế biến gỗ chiếm khoảng từ 250.000 - 300.000 lao động. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp gỗ và làng nghề gỗ vẫn sử dụng nhựa sơn chế biến từ dầu mỏ, qua quá trình chưng cất thành chất polymer, rồi dùng dung môi hữu cơ hòa tan. Nhưng để thi công được bằng súng phun sơn thì sơn lại phải pha thêm dung môi, là các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) và formaldehyd. Chính hợp chất này làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm, con người hít phải dẫn đến bệnh tật.
 

Theo ý kiến của một chuyên gia về sơn gỗ cho biết: "Dung môi là thành phần không thể thiếu trong sơn, dung môi là chất lỏng hoặc khí giúp cho quá trình hòa tan các chất khác trong một thể tích và nhiệt độ xác định. Dung môi hữu cơ sử dụng để làm sạch khô trước khi phun sơn, giúp pha loãng sơn, lau rửa dụng cụ … dung môi hữu cơ có đặc điểm chung là dễ cháy, dễ bay hơi, hoặc có một số phát nổ. Dung môi hữu cơ phát tán trong không khí, hoặc chìm xuống đáy, dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách lớn và không thể bị pha loãng. Do vậy, dung môi hữu cơ hay còn gọi là VOC là thành phần được thải ra môi trường dưới dạng khí và lỏng trong quá trình phun sơn. Có hai loại dung môi gây ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường không khí là hơi dung môi toluene và xylen. Khi bị nhiễm độc VOC con người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn thương đến gan, than, suy hô hấp, ung thư và viêm da. Vì dung môi có đặc điểm di chuyển trong một khoảng cách khá lớn nên vấn đề dung môi hữu cơ ngấm vào lòng đất và nước. Đặc biệt, xăng sau khi phun, hoàn toàn chỉ bay hơi nguyên chất thẳng trực tiếp vào không khí. Tùy tỉ trọng từng loại xăng, thì phân tử xăng sẽ lơ lửng trong không khí hoặc phát tán vào khí quyển hay thấm xuống đất, do vậy dù phát tán thế nào cũng sẽ là nguồn độc hại cho sức khỏe và môi trường, trực tiếp nhất là những thợ phun sơn và những người sống làm việc tại xưởng, và dân cư sống gần xung quanh.
 

Thấu hiểu được điều đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã đi đầu trong việc từ bỏ thói quen dùng sơn gốc dầu. Công ty TNHH Kiến Hưng, có địa chỉ tại KCN xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là một doanh nghiệp như vậy.
 

Trao đổi với chúng tôi, anh Chu Kiến Đảo - Giám đốc Công ty TNHH Kiến Hưng đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Mộc làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, cho biết: Làng nghề mộc truyền thống Chàng Sơn đã có cách đây hàng trăm năm. Hiện Hội Mộc làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn có 22 hội viên. Tổng giá trị sản xuất của các hội viên làng nghề đạt trên dưới 300 tỷ đồng/năm. Do vậy, nhu cầu dùng sơn để sơn gỗ các loại là rất lớn. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề môi trường và sức khoẻ người lao động tại Công ty nói riêng và làng nghề nói chung, Công ty Kiến Hưng hiện cũng đang từng bước thay đổi cách làm truyền thống, chuyển đổi phù hợp với xu hướng an toàn thân thiện cho người tiêu dùng và cộng đồng, cũng chính là nâng cao trách nhiệm và thương hiệu của công ty. Công ty đang dùng loại sơn thân thiện với môi trường -Sơn ARiA EOS của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Thương mại và Dịch vụ Tiến Cường. Qua sử dụng sơn ARiA EOS tôi thấy kết quả rất tốt. Đạt và vượt các tiêu chí mà sơn gốc dầu đem lại, thi công dễ dàng, và vẫn bảo vệ và tôn vinh được nét đẹp tự nhiên vốn có của gỗ.
 
Bài và ảnh Hoàng Vũ
 
Sơn ARiA EOS là sản phẩm sơn chuyên biệt dùng cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ. Sơn gốc nước ARiA EOS có màng dẻo và chai, cải thiện độ chống va đập, mài mòn, bảo vệ gỗ tốt hơn, khắc phục nhược điểm màng sơn giòn của sơn PU dầu. Bên cạnh đó, sơn ARiA EOS, sơn 1 thành phần, cải thiện công đoạn pha chế nhanh hơn, tiện lợi hơn. Lúc thi công sơn ARiA không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ như sơn PU gốc dầu. Có thể sử dụng mọi phương pháp và dụng cụ thi công truyền thống, bao gồm cả thủ công và tự động, nên thi công dễ dàng và nhanh chóng, lau rửa dụng cụ bằng nước. Hơn nữa, xét về các tính năng và độ bền, thì màng sơn ARiA rất ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết khắc nghiệt, đồng thời chịu va đập và quá trình ăn mòn và mài mòn do axit và hoá chất gây ra. Thêm vào đó, sơn gỗ EOS còn có chức năng chống tia cực tím UV, đem đến các giải pháp công nghệ để tăng chất lượng, tuổi thọ và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên cho các sản phẩm gỗ.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TIẾN CƯỜNG

Địa chỉ: Số 20, ngõ 172/46 Đường Âu Cơ, P.Tứ Liên Q. Tây Hồ, Hà Nội *Điện thoại: 0888 341 222 Email: ariacoating@gmail.com -Website: ariacoating.com