$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-12-2017 | 14:09GMT+7

Thành lập cụm công nghiệp Chàng Sơn để làng nghề mộc phát triển gắn với bảo vệ môi trường

TBV - Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) từ lâu vốn nổi tiếng với nghề mộc thủ công mỹ nghệ. Trải qua nhiều thế kỷ, nghề mộc ở Chàng Sơn không hề bị mai một như một số làng nghề khác trong vùng. Trái lại, trong cơ chế thị trường, nghề mộc của Chàng Sơn ngày càng phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm mộc vươn xa, chiếm lĩnh các thị trường lớn trên toàn quốc và ra nước ngoài, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm mộc của hàng chục làng nghề nổi tiếng khác. 
Làng nghề đang phát triển 

Về Chàng Sơn, khách hang dễ thấy sự nhộn nhịp, khẩn trương của làng nghề đang vào dịp cuối năm. Các xưởng mộc, chúng tôi như bị cuốn hút bởi sự mải mê của những nghệ nhân bên chiếc đục, chiếc bào đang say sưa chế tác. Họ đang dành hết tâm trí cho công việc mà chẳng hề để ý đến những gì đang diễn ra xung quanh. Có người trẻ tuổi, có người cao tuổi, tất cả đang chuẩn bị cho ra lò những sản phẩm mộc của làng nghề đã có một bề dày truyền thống. Hiện nay các sản phẩm ở Làng nghề mộc Chàng Sơn đi theo 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là sản xuất nhà gỗ người làm tập trung ở độ tuổi trung niên và thêm phần kết hợp với một số kiến trúc sư trẻ tuổi có tay nghề để thổi hồn vào sản phẩm. Nhóm thứ hai là nhóm đồ gỗ nội thất, đỗ gỗ nội thất bao gồm cả gỗ xây dựng như: Cửa gỗ bên cạnh đó là bàn, ghế, giường, tủ... Nhóm thứ 3 là đồ nội thất hàng công nghiệp…

Người dân Làng nghề mong đợi

Khi được hỏi về các hộ sản xuất trong làng nghề mộc Chàng Sơn cần gì nhất vào thời điểm này? Ông Chu Kiến Đảo – Chủ tịch hội làng nghề Chàng Sơn, Giám đốc công ty TNHH Kiến Hưng cho biết: Bức thiết nhất của chúng tôi vẫn là mặt bằng để phục vụ cho sản xuất, thêm vào đó nhu cầu về đầu ra cũng quan trọng không kém. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cần thông tin về nguyên vật liệu một cách chính xác, khi đã có được thông tin một cách chính xác rồi lúc đó sẽ tìm được nguồn mua, bán cho thuận lợi. Vấn đề về vốn vay luôn được các hộ sản xuất trong làng nghề ở Chàng Sơn quan tâm, cho nên chúng tôi rất mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng và phát huy sản xuất, kinh doanh. 
 

Nét riêng của Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Chàng Sơn.

Theo ông Chu Mạnh Hà – Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, chia sẻ: Có thể nói, những năm gần đây nghề mộc của xã Chàng Sơn phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt, quy mô sản xuất của các hộ đều tăng theo nhu cầu của thị trường, do vậy sản lượng cũng tăng theo, mẫu mã liên tục được thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng, bên cạnh nhu cầu về thiết bị máy móc, đầu tư vốn sản xuất và nhân công các hộ sản xuất trong làng nghề mộc Chàng Sơn cần hơn cả vẫn là mặt bằng phục vụ sản xuất Tháng 7/2017 vừa qua, thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập Cụm công nghiệp Chàng Sơn với quy mô 10,7 ha trên cở sở của điểm công nghiệp làng nghề cũ được thành lập từ năm 2002, điểm công nghiệp của xã Chàng Sơn có quyết định thành lập là điểm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Hà Tây cũ, nếu đi vào hoạt động sẽ giải quyết được khoảng gần 400 hộ ra điểm tập trung để sản xuất, thế nhưng đến nay 15 năm đã trôi qua nhu cầu của người dân vẫn tiếp tục tăng hiện nay họ rất cần mặt bằng để tập kết nguyên liệu và sản xuất. Cũng trong năm 2017 xã Chàng Sơn đang được thành phố, huyện chấp thuận cho phê duyệt chủ trương và quy hoạch xong để mở thêm một Cụm công nghiệp nữa với quy mô là 15,6 ha, nếu thành công sẽ giải quyết được những bức xúc về mặt bằng của các hộ sản xuất nơi đây. Ông Hà cũng cho biết thêm, lãnh đạo xã Chàng Sơn đã rất nhiều lần tiếp xúc với  người dân, nguyện vọng của họ không gì khác hơn mong mỏi nhà nước tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất để giảm thiểu ô nhiễm trong khu dân cư, nếu không có mặt bằng họ không còn cách nào khác là tiếp tục sản xuất trong khu dân cư thôi.

Với góc độ là lãnh đạo địa phương ông Hà cũng kiến nghị rằng: Hy vọng các cơ quan có thẩm quyền của thành phố và huyện quan tâm sớm hỗ trợ hoàn thành các thủ tục pháp lý để hình thành cụm công nghiệp quy mô 15,6 ha, đồng thời sớm triển khai để đưa mặt bằng đó đến người dân, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh cũng như là thúc đẩy kinh tế chung của địa phương ngày một phát triển hơn bên cạnh đó giải quyết về vấn đề ô nhiễm làng nghề trong khu dân cư.
 

Thiếu mặt bằng sản xuất nên các hộ phải sản xuất trong diện tích chật hẹp.        

Thành phố và huyện quan tâm đến Làng nghề

Những năm gần đây, thành phố, huyện luôn quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con trong Làng nghề xã Chàng Sơn thông qua các kỳ họp của Hội đồng nhân dân về nhu cầu bức thiết của bà con nhân dân đối với việc cần có mặt bằng phục vụ sản xuất. Từ đó thành phố và huyện cũng đã có thống nhất lập quy hoạch mở rộng điểm tiểu thủ công nghiệp và cho chủ trương thành lập điểm tiểu thủ công nghiệp mới cho nên bà con rất phấn khởi và hi vọng. Bên cạnh đó, hàng năm UBND huyện đã có cơ chế chính sách hỗ trợ để làng nghề phát triển nhanh, mạnh hơn như: Mở các cái lớp đào tạo nghề cho con em ở địa phương, đi cùng với đó nhiều doanh nghiệp, hộ làm nghề được tham gia vào các hội chợ nhằm trưng bày sản phẩm, quảng bá hình ảnh Làng nghề. Ngoài ra, đối với những hạ tầng của điểm tiểu thủ công nghiệp cũ cũng được nâng cấp và thường xuyên cải tạo, song song với đó các hộ cũng được tạo điều kiện thuận lợi về hỗ trợ vốn vay. Thiết nghĩ đó là cơ chế, chính sách tích cực của nhà nước tạo động lực thúc đẩy cho phát triển, nhờ đó các hộ sản xuất kinh doanh ổn định và tăng trưởng đều qua các năm. 

Làng nghề trong xây dựng Nông thôn mới

Theo lộ trình xã Chàng Sơn phấn đấu về đích Nông thôn mới trong năm 2017, đến nay cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và chờ các cơ quan của thành phố về thẩm định. Đối với Nông thôn mới của Chàng Sơn được nhìn nhận và đánh giá là có vai trò và ảnh hưởng rất lớn của làng nghề mộc xã Chàng Sơn. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM có tiêu chí về thu nhập, đóng vai trò quan trọng góp phần trong chỉ tiêu thực hiện nông thôn mới, giải quyết việc làm 90% lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên thông qua sản xuất làng nghề của xã Chàng Sơn. Hiện nay làng nghề luôn ổn định tạo công ăn việc làm cho bà con lượng hàng hóa sản xuất được nhiều, đồng nghĩa thu nhập người dân tăng và kinh tế của địa phương phát triển theo hướng bền vững.           
                      
Bài và ảnh Thanh Tuấn