$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 23-08-2018 | 16:02GMT+7

Nghệ nhân Lê Xuân Tùng: Độc đáo vẽ tranh bằng ốc vít

TBV - Tham gia chương trình Vietnam’s Got Talent, nghệ nhân Lê Xuân Tùng để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả với nghệ thuật vẽ tranh chân dung bằng tò he. Bên cạnh nguyên liệu tò he truyền thống, Xuân Tùng còn khám phá và áp dụng chất liệu ốc vít để cho ra những bức tranh mới độc đáo, đa dạng.
Nguyên liệu thân thuộc

Lê Xuân Tùng vốn được mọi người biết đến với hình ảnh chàng nghệ nhân trẻ tuổi đam mê với nghề làm tò he truyền thống. Không gò bó bản thân trong những khuôn mẫu truyền thống lâu đời, Xuân Tùng luôn tìm tòi và sáng tạo không ngừng để cho ra những sản phẩm tò he mới mẻ phù hợp với thị hiếu của mọi người. Đặc biệt nhất có lẽ là nghệ thuật vẽ tranh chân dung bằng bột tò he, loại hình mới này đã được Xuân Tùng thể hiện ngay trong đêm bán kết chương trình Vietnam’s Got Talent. Nghệ thuật vẽ tranh chân dung tò he đã nâng tầm nghề làm tò he trở thành nghệ thuật biểu diễn độc đáo và rất được mọi người trên cả nước ưu chuộng.

Với niềm đam mê nghệ thuật cũng như mong muốn sáng tạo cho ra những bức tranh độc đáo, chất lượng nhất để người mua có thể lưu giữ vĩnh viễn, Xuân Tùng đã tìm kiếm và thử qua rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau 6 tháng khám phá, cuối cùng anh cũng tìm ra chất liệu rất quen thuộc nhưng hoàn toàn mới lạ trong nghệ thuật vẽ tranh đó chính là ốc vít. 

Trước đây, ốc vít chỉ là những linh kiện thô sơ phía sau khung ảnh, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những con ốc này đã có thể kết hợp với nhau đã tạo nên bức tranh nghệ thuật. Từng những nét thanh đậm trong thư pháp, họa tiết chính phụ trong phong cảnh, cho đến những chi tiết nhỏ nhất trong chân dung đều được Xuân Tùng khéo léo lấp đầy bằng những con ốc vít kích thước khác nhau. Khi nhận được bức tranh chân dung với với đường nét rõ ràng, thể hiện thần thái rất riêng của từng người, không ai nghĩ rằng đây là tác phẩm từ những con ốc vít.
 

Nghệ nhân Lê Xuân Tùng đang áp dụng chất liệu ốc vít để cho ra đời
 những bức tranh mới độc đáo, đa dạng.
 

Độc đáo nghệ thuật vẽ tranh bằng ốc vít

Nguyên liệu tạo nên bức tranh bằng ốc vít khá đơn giản với những con ốc đủ loại kích cỡ cùng tấm gỗ và máy khoan, từ đó nghệ nhân Lê Xuân Tùng đã có thể tạo nên những tác phẩm độc đáo. Xuân Tùng chia sẻ: “Lúc đầu chưa quen, Tùng phải mất 10 đến 15 ngày để hoàn thiện 1 sản phẩm, khó khăn nhất vẫn là khâu tìm con ốc vít sao cho tương ứng với những nét trong bức tranh. Sau này khi đã lành nghề, Tùng có thể ước lượng kích cỡ khác nhau của những nét trên bức tranh để chọn chính xác loại ốc vít cần dùng”. Đến nay, để vẽ một bức tranh ốc vít chỉ mất khoảng từ 2 ngày đến 1 tuần. Thông thường, tranh chân dung là tốn nhiều thời gian nhất, bởi vì anh phải tìm từng loại ốc vít sao cho phù hợp với từng nét trên khuôn mặt, từ mi mắt cho đến khóe miệng để có thể truyền tải thần sắt cũng như hồn vào bức tranh. Bức tranh đầu tiên Tùng vẽ là chân dung của chính mình. Ngay sau đó bức chân dung nghệ sĩ Hoài Linh cũng được hoàn thành, Xuân Tùng cho biết anh rất thần tượng nghệ sĩ Hoài Linh và mong có cơ hội được gửi tặng bức chân dung này đến nghệ sĩ hài nổi tiếng. 

Loại hình nghệ thuật mới này đã được Xuân Tùng sáng tạo, phát triển được 2 năm và đang được mọi người ủng hộ đón nhận. Những chủ đề của bức tranh cũng khá đa dạng như tranh thư pháp, phong cảnh và chân dung. Để bức tranh thêm sống động, Xuân Tùng dùng sơn chấm phá lên những họa tiết phụ họa tạo điểm nhấn cho tác phẩm. 

Hiện tại, Xuân Tùng vẫn đang phát triển nghệ thuật vẽ tranh chân dung bán thân bằng ốc vít trên khuôn khổ 60&80. Bên cạnh ốc vít, Xuân Tùng cũng cho ra những bức tranh bằng nguyên liệu khác nhau như: dao lam, xích dây để tạo nên những tác phẩm độc đáo, sống động phù hợp với thi hiếu của người mua. 

Nghệ nhân trẻ với lòng đam mê yêu nghề không chỉ cố gắng giữ gìn và lưu truyền nghệ thuật nặn tò he truyền thống, Lê Xuân Tùng còn sáng tạo không ngừng nghỉ góp phần giúp nghệ thuật vẽ tranh chân dung thêm đa dạng và đặc sắc. Chia sẻ về kế hoạch tương lại, Xuân Tùng vẫn sẽ tập trung vào nghề làm tò he và cố gắng phát triển, đưa loại hình nghệ thuật vẽ tranh bằng ốc vít đến gần hơn với mọi người nhất là những người yêu nghệ thuật trên cả nước cũng như bạn bè quốc tế. 
Bài và ảnh Ánh Tuyết