$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 10-08-2018 | 08:58GMT+7

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng: Gửi trọn tình yêu cho những cánh hoa

TBV - Nhắc đến hoa, người ta lại nhớ ngay tới người nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng - một nghệ nhân yêu nghề, yêu hoa, biết thưởng thức và biến thú chơi ấy nâng tầm nghệ thuật.
Đôi bàn tay vàng của làng hoa nghệ thuật

Một buổi chiều nắng nhẹ trên con đường Hàng Da, chúng tôi được gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Mạnh Hùng - Nghệ nhân Ưu tú đầy tài năng và hoài bão. Với nụ cười tươi vui, anh chia sẻ cho chúng tôi về tình yêu hoa - tình yêu bình dị, nồng nàn, luôn rực cháy trong con người anh. 

Không phải sinh ra là “con nhà nghề”, anh học nghề hoa từ nghệ nhân hoa lụa Hoàng Thị Đào. Với bản tính chăm chỉ, kiên trì anh Hùng đều đặn một buổi đi học, một buổi đến làm tại cơ sở của nghệ nhân Đào. Vì người thầy của anh tuổi cũng cao, sức khỏe yếu nên anh thường làm những công việc nặng phụ giúp cho bà như: cắt thép, phơi vải, gò vải, dập cánh… cứ thế, tình yêu với những cánh hoa trong anh lớn dần lên.
 

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng

Vào khoảng thời gian đầu những năm 1990, thị trường hoa lụa bắt đầu xuất hiện nhiều các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, lúc này hoa lụa Việt Nam mặc dù được làm ra rất tinh xảo nhưng giá thành lại cao hơn nên khó có thể cạnh tranh được. Chính vì vậy, anh Hùng bắt đầu chuyển sang cắm hoa nghệ thuật. Vẫn là hoa, nhưng giờ đây thay vì tạo ra những cánh hoa, những bông hoa lụa thì giờ anh sử dụng những bông hoa tươi. Việc học về hoa lụa đã giúp ích cho anh rất nhiều khi áp dụng sang hoa tươi như: Phối màu, cách tạo màu, biết được về cấu trúc của hoa, vì để làm được một bông hoa lụa mình phải ngắm nhìn hoa tươi rất nhiều để biết được độ nở, thời gian nở. Học làm hoa lụa là học từ thiên nhiên, để sao cho một bông hoa làm ra không chỉ giống thật mà còn phải có hồn. Cứ thế, tình yêu thiên nhiên, hoa cỏ ngấm dần trong anh, khi sang lĩnh vực cắm hoa nghệ thuật, được sử dụng những bông hoa thật, anh luôn nhẹ nhàng nâng niu từng cánh hoa mỏng manh và truyền tình yêu của mình cho chúng, thổi hồn vào từng  tác phẩm.
 

Mang trong mình tình yêu nghề, với đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt tinh tế và khối óc sáng tạo, anh Hùng đã gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Thời điểm đánh dấu đầu tiên cho sự nghiệp của anh là danh hiệu Nghệ nhân Bàn tay Vàng ngành hoa nghệ thuật năm 1987. Khi đó anh mới 17 tuổi. Chàng trai trẻ Nguyễn Mạnh Hùng không “ngủ quên” trên thành công, anh luôn luôn cố gắng, không ngừng học hỏi để thành công nối tiếp những thành công. Anh tham gia nhiều cuộc thi, nhiều các cuộc triển lãm hoa trong và ngoài nước và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu hoa. Anh đã nhận được nhiều danh hiệu và nhiều giải thưởng cao quý trong các cuộc thi: Nghệ nhân Bàn tay Vàng Việt Nam, Nghệ nhân Bàn tay Vàng Hội đồng nghệ thuật Đông Dương, Nghệ nhân Bàn tay Vàng VCCI, Nghệ nhân bàn tay Vàng ngành thủ công nghiệp Việt Nam, Nghệ nhân hoa nghệ thuật Hà Nội, Cúp vàng triển lãm hoa NAGASAKY - Nhật Bản 2011… Đặc biệt, năm 2016 chàng trai nhiệt huyết Nguyễn Mạnh Hùng vinh dự được nhận danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

Với tình thần học tập không ngừng và nhiệt huyết của một người trẻ tuổi. Dù công việc bận bịu, nhưng anh vẫn luôn cống hiến hết mình không chỉ cho ngành hoa nghệ thuật mà với cả nét đẹp văn hóa dân gian của Việt Nam. Hiện tại, anh đang làm chủ nhiệm của Câu lạc bộ Nghệ nhân Văn hóa dân gian, nơi quy tụ nhiều nghệ nhân Hà Nội, nghệ nhân Ưu tú và nghệ nhân Nhân dân để gìn giữ, phát triển những nghề mang đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam. 
 

Hoa cũng biết nói…

Hiện tại, anh Hùng đang làm chủ yếu cho các sự kiện quan trọng của Chính phủ. Đặc thù công việc yêu cầu anh phải hiểu biết về phối màu, ý nghĩa các loài hoa để tôn vinh nên được nét đẹp văn hóa của Việt Nam, mang nó đến với bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, loài hoa được lựa chọn sẽ ưu tiên cho những loài hoa giống màu Quốc kỳ Việt Nam. Ngoài ra, để phục vụ công tác ngoại giao cần phải có những tác phẩm phù hợp với phong cách và văn hóa của mỗi nước. 

Mỗi loại hoa đều mang trong mình một ý nghĩa riêng, con người ta có cảm xúc: Vui vẻ, hạnh phúc, buồn phiền, lo âu… thì hoa cũng vậy, hoa cũng có cảm xúc  của riêng mình, cái tầm của người cắm hoa là người biết mang lại cảm  xúc, thổi hồn cho mỗi bông hoa. “Với hơn 30 năm trong nghề đối với mình, có những lúc con người không thể dùng lời nói để diễn tả thì hoa có thể thay chúng ta nói lên tất cả” anh Hùng chia sẻ. Ngay từ khi con người ta sinh ra đã được chào đón bằng những bông hoa tươi thắm, rồi đến ngày sinh nhật, ngày cưới, những ngày kỷ niệm hàng năm… cũng luôn có những bông hoa để góp mặt tạo nên niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, rồi đến khi con người ta nhắm mắt xuôi tay, những bông hoa cũng thay những lời muốn nói để chia sẻ với mọi người.
 

Một số tác phẩm cắm hoa nghệ thuật hoa do Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng thể hiện.

Mỗi người thợ cắm hoa đều muốn tạo ra một điểm đặc biệt của mình, đó chính là phong cách. Có những người chuyên về phong cách đồng nội sử dụng cỏ cây hoa lá nhiều, có những người chuyên về phong cách hiện đại lại sử dụng chất liệu công nghiệp nhiều, có những người thích phong cách cổ điển sẽ sử dụng các loại giấy gói nhiều và có những bó hoa thành khối chặt chẽ. Mỗi phong cách đều có những thế mạnh riêng, những điểm nổi bật riêng. Nhưng tất cả chúng đề mang trong mình tình yêu của người thợ. Đều ẩn chứa những ý nghĩa cao quý giữa người gửi và người nhận, anh Cường tâm sự thêm. 

Không chỉ được biết đến là một người nghệ nhân tâm huyết với nghề, anh còn được biết đến với nhiều vai trò khác như: Giảng dạy, tổ chức các sự kiện, nhà thiết kế, nhà tư vấn về hoa cho các chương trình lớn… Anh phối hợp với thực hiện chuỗi chương trình dạy cắm hoa trên VTV2, trực tiếp giảng dạy các lớp cắm hoa nghệ thuật cho ban nữ công, công đoàn các trường, các công ty để đưa nghệ thuật hoa đến gần những người yêu hoa. Tham gia thiết kế, tư vấn hoa cho nhiều lễ hội lớn như: Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội phố hoa Hà Nội, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long –Hà Nội, Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống năm 2016, Lễ hội áo dài Hà Nội 2016… Được ngắm nhìn những bông hoa tươi đẹp khoe sắc thắm tâm trạng con người sẽ tốt hơn, điều thành công nhất đối với anh trong công việc đó là mang lại ý nghĩa cho xã hội, mang lại tiếng cười, niền vui và hạnh phúc cho mọi người. 
 

Có lẽ chính sự bộn bề của công việc, tình yêu cho hoa quá lớn nên đến giờ anh vẫn chưa tìm được cho mình một “nàng hoa”. Đối với anh, hoa cũng như người, luôn cần được yêu thương và phải hiểu nhau, cảm nhận được những cảm xúc vui, buồn của nhau, có thế thì mới gắn kết được với nhau, giống như sự hài hòa trong mỗi tác phẩm nghệ thuật của anh.

Chia tay nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng, chúng tôi cầu chúc cho anh thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.
Bài và ảnh Ngô Hằng