$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 28-09-2017 | 16:06GMT+7

Nghị lực của người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

TBV - Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Cẩm Châu (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) chính là cái nôi của truyền thống cách mạng. Nơi đây, đã sản sinh ra không ít các cán bộ, chiến sỹ từng tham gia kháng chiến, khi đất nước yên bình họ trở về, tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình và làm công tác xã hội tại địa phương. Điển hình là ông Đinh Văn Hùng, hội viên Hội cựu chiến binh xã Cẩm Châu.
Sinh ra và lớn lên trong thời buổi đất nước còn loạn lạc, chiến tranh xảy ra liên miên, chứng kiến cảnh “nước mất nhà tan” cùng với lòng yêu nước và nhiệt huyết tuổi trẻ đã thôi thúc người thanh niên Đinh Văn Hùng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.
 

Cựu chiến binh Đinh Văn Hùng

Trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam, những năm tháng tại chiến trường tận mắt chứng kiến những người đồng chí, đồng đội của mình ngã xuống, mà ông không khỏi day dứt, cảm giác bất lực luôn tồn tại. Biến “đau thương thành hành động”, sẵn nghề thuốc đông y gia truyền do cha ông để lại, cùng với sự nhanh nhạy, tìm tòi, học hỏi mỗi ngày, ông đã tham gia chữa trị cho các chiến sỹ bị thương, cứu sống không ít cán bộ, chiến sỹ trong thời điểm mà họ cận kề với cái chết nhất. 
 

Hòa bình thống nhất đất nước, cựu chiến binh Đinh Văn Hùng xuất ngũ, trở về quê hương ông mang trên mình những vết thương do chiến tranh để lại. Khi ấy, đất nước vẫn trong thời kỳ khôi phục lại vết thương chiến tranh, điều kiện gia đình không lấy gì làm dư dả, bủa vây đều là khó khăn chồng chất, người cựu chiến binh ấy vẫn vững vàng, mạnh mẽ bắt tay phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhận được sự giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương hiện ông đã mở rộng quy mô phát triển sản xuất, mang lại nguồn thu đáng kể. 

Tâm sự với chúng tôi, ông chia sẻ “ nghề cứu người là nghề cần có cái tâm đủ lớn, đủ rộng, mà không phải ai cũng làm được. Chỉ cần thiếu đi cái y đức thì thành người vô đạo đức. Cựu chiến binh chúng tôi tàn nhưng không phế, anh em vẫn động viên nhau cố gắng, làm kinh tế, sống vui vẻ, yêu đời. tận hưởng tuổi gia sum vầy bên con cháu.”

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, mà cựu chiến binh Đinh Văn Hùng còn là người công dân gương mẫu, luôn chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia nhiều chương trình từ thiện của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương như: năm 2016 hỗ trợ cho trẻ em bị chất độc màu da cam do chiến tranh để lại : “Chương trình giao lưu nghệ thuật “Kết nối những vòng tay” với chủ đề “ Xuân về bản em” lần II được phát sóng trực tiếp từ Nhà hát Lớn Hà Nội, trên kênh H1, đài PT&TH Hà Nội vào lúc 9h30 sáng ngày 17/1 đã góp phần mang mùa Xuân, tình thương yêu ấm áp đến với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa… trên toàn quốc.” Chương trình do Báo Lao động và Xã hội đứng ra tổ chức. 
Ông Hùng chính là một trong những điển hình mẫu mực, luôn đi đầu trong công tác phát triển kinh tế giỏi tại địa phương. Với tư tưởng, suy nghĩ, cách làm  sáng tạo, người cựu chiến binh Đinh Văn Hùng đã có  những việc làm thiết thực nhằm giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, làm cho biểu tượng cao đẹp của Hội Cựu chiến binh Việt Nam mãi mãi trường tồn và phát triển cùng lịch sử của dân tộc. 
Bài và ảnh: Trần Thao