$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-07-2017 | 13:50GMT+7

Bình Định: Mối mọt gây bức xúc cho người dân

TBV - Hơn 2 năm qua, người dân ở xóm 4, 5 thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương, Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Bình Định về việc các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Long Mỹ lưu chứa mì lát gây mối mọt ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống.
Trên 300 hộ dân ở xóm 4, 5 thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ đã “chịu đựng” trong thời gian dài bởi nạn mối mọt phát sinh bay vào khu dân cư, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống. Họ phải sống chung với mối mọt từ các kho chứa mì lát của 4 doanh nghiệp: Công ty Lương thực Miền Bắc, DNTN Phú Lợi, Công ty TNHH MTV Sáng tạo Á Châu và Công ty TNHH Trung Hưng Kon Tum.

Chính quyền và người dân đã nhiều lần làm đơn phản ánh lên các cấp, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Khổ nhất là lúc thời tiết nắng oi bức, tầm từ 17 giờ chiều đến ban đêm là mối mọt từ các kho chứa mì lát bay tứ tán, thành hàng dài đen nghịt kéo dài hàng cây số, xông thẳng vào nhà dân, đậu vào người cắn gây ngứa ngáy, khó chịu, mắc bệnh về da liễu, tiêu chảy, đau mắt…

Ông Lê Văn Tuấn (ở xóm 4, thôn Thanh Long), bức xúc: “Mối mọt bay nghẹt đường, bay khắp nhà, nhiều lúc bưng bát cơm ăn mối mọt bay vào cứ thế ăn luôn cơm “trộn” với mọt. Nhà tôi bán quán cà phê. Mang ly cà phê ra khách chưa kịp uống chúng bay vào, khách thấy vậy bỏ luôn ly cà phê, chẳng thể nào buôn bán được. Chúng tôi không thể sống chung với mối mọt như thế này, chính quyền di dời dân chúng tôi đi nơi khác sinh sống hoặc phải di dời các kho bãi chứa mì đi nơi khác thì mới chấm dứt được tình trạng này”.
 

Những bữa cơm “trộn” mối mọt của người dân xóm 4, 5 thôn Thanh Long. (Ảnh: Ngọc Nhuận)

Bà Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, cho biết: “Nạn mối mọt đã gây bức xúc cho cán bộ, nhân dân trong xã, nhất là người dân xóm 4, 5 thôn Thanh Long. Trước thực trạng trên, UBND xã cũng đã gửi văn bản lên BQL KKT tỉnh đề nghị xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong KCN Long Mỹ vì đã để phát sinh mối mọt, bụi gỗ, mùi hôi ảnh hưởng khu dân cư, gây bức xúc trong nhân dân”.

Trước thực trạng trên, BQL KKT tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Định tiến hành kiểm tra hiện trường tại mặt bằng các doanh nghiệp lưu chứa mì lát. Qua đó, khẳng định việc các doanh nghiệp chưa đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ cho hoạt động chế biến nông sản mà chỉ sử dụng kho để lưu chứa mì lát là không đúng mục tiêu ngành nghề đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp.

BQL KKT tỉnh Bình Định đã yêu cầu các doanh nghiệp phun thuốc sát trùng, khử trùng toàn bộ kho chứa mì lát (tần suất phun thuốc vệ sinh định kỳ 5 ngày/ lần) để xử lý dứt điểm tình trạng côn trùng phát sinh, các doanh nghiệp phải khẩn trương vận chuyển toàn bộ lượng mì lát lưu chứa ra khỏi mặt bằng doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh theo đúng mục tiêu ngành nghề đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Trao đổi với Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt, ông Ngô Văn Tổng, Phó trưởng Ban BQL KKT Bình Định, cho biết: “UBND tỉnh giao BQL KTT tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, nếu các doanh nghiệp không đầu tư thiết bị chế biến nông sản mà chỉ lưu chứa nông sản để bán thì sẽ chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư đã cấp theo quy định của pháp luật. Nếu các doanh nghiệp không thực hiện theo yêu cầu thì BQL KKT tỉnh  sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý với tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật”.
Ngọc Nhuận
 
Theo ghi nhận của Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt, trên địa bàn tỉnh Bình Định, không chỉ các doanh nghiệp tại KCN Long Mỹ, mà trong KCN Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) hiện có 5 doanh nghiệp, gồm: Công ty thương mại - xuất nhập khẩu Nông sản Hoàng Anh; Công ty TNHH SX TM DV Hòa Phát Gia Lai; Công ty Lương thực Vĩnh Long cho Công ty TNHH TM XNK Hoàng Ngọc thuê kho để lưu chứa mì lát; Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi; Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội Kinh Bắc lưu chứa mì lát; Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội Kinh Bắc đã cho Công ty TNHH MTV Con cò Bình Định thuê nhà xưởng chứa mì lát, cũng gây phát sinh mối mọt làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp khác.