$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 25-05-2017 | 13:55GMT+7

Cần làm rõ những hành vi lừa đảo của công ty MCC20

Công ty Quân Hợp đã thực hiện đúng và đầy đủ Hợp đồng

Ngày 25/7/2016 tại Hà Tĩnh, Công ty Quân Hợp, Công ty MCC20 và Công ty Khải Trung đã cùng nhau ký Hợp đồng số FHS-SH-WZ-026 Theo đó, Công ty Quân Hợp có nhiệm vụ cung cấp số lượng vật tư để thi công công trình lò số 1# đến số 4# tại Formosa, tổng giá trị 1.967.686.600 đồng. Thực hiện Hợp đồng, Công ty Quân Hợp đã nhanh chóng cung cấp đầy đủ vật tư với số lượng như sau: cửa chống cháy inox: 632.54 M2; cửa gỗ: 13.44M2; cửa lùa: 9,9M2. Đây là số vật tư cung cấp cho lò nung số 1-4, Toan Thái số 2-4, tháp than 2# và 1# 2# giao thai. Tổng giá trị vật tư là: 1.211.155.000 VNĐ

Sau khi đã cung cấp đủ vật tư theo Hợp đồng Công ty Quân Hợp đề nghị được thanh toán thì lạ lùng thay Công ty MCC20 lại gửi Cccông văn cho cơ quan chức năng nói hoàn toàn sai sự thật rằng: Công ty Đá Nam Phát thực hiện giao vật tư chứ không phải Công ty Quân Hợp?
 

Hợp đồng 3 bên giữa Công ty Quân Hợp, Công ty MCC20 và Công ty Khải Trung

Trong khi đó, theo nội dung hợp đồng 3 bên ký với nhau, Công ty Quân Hợp “Chỉ thực hiện phần giao vật tư với giá trị là 1.211.155.000VND” còn lại 756.531.600 đồng là phần thực hiện thi công do Công ty Khải Trung đảm nhận.

Có dấu hiệu lừa đảo của Công ty MCC20?

Lẽ ra, sau khi Công ty Quân Hợp đã giao đủ số vật tư thì theo nguyên tắc Công ty MCC20 phải hoàn tất các thủ tục hành chính ra vào khu kinh tế Formosa để tạo điều kiện cho Công ty Quân Hợp vào giám sát công trình cùng với số vật tư đã giao nhưng Công ty MCC20 không thực hiện. Trước kiểu làm ăn mập mờ này, Công ty Quân Hợp đã nhiều lần liên lạc điện thoại với Giám đốc Công ty MCC20, nhưng Giám đốc MCC20 không hợp tác, không nghe điện thoại. Nghiêm trọng hơn, chính trong thời điểm này Công ty MCC20 chuyển tất cả Vvăn phòng rời khỏi địa chỉ Công ty đã đăng ký trước đây, đi đâu không rõ. Rõ ràng, với những hành vi nêu trên, dư luận cho rằng: MCC20  là công ty lừa đảo, cố tình chiếm đoạt số tiền 1.211.155.000 đồng của Công ty Quân Hợp.

Theo điều tra của chúng tôi, trên thực tế Công ty MCC20  không được ký hợp đồng trực tiếp với Formosa mà Công ty Trung Vũ mới là đơn vị được ký hợp đồng với Formosa. Công ty MCC20 chỉ thực hiện những công việc do Công ty Trung Vũ giao. Trong khi đó, Công ty Quân Hợp là đơn vị trực tiếp giao số vật tư nói trên cho Công ty MCC20 để thực hiện hạng mục công trình. Tất cả những lần giao vật tư cho Công ty MCC20, Công ty Quân Hợp đều nhận được chữ ký xác nhận đơn hàng của Công ty MCC20 và Công ty Trung Vũ. Đồng thời, Công ty MCC20 đều có gửi tổng số lượng hàng cần quyết toán qua thư điện tử (e-mail) cho Công ty Quân Hợp. Một điều khó hiểu nữa là đại diện Công ty MCC20, ông Chen Ying Gang, nói rằng do Formosa chưa thanh toán cho nên MCC20 đến nay vẫn chưa có tiền thanh toán cho Quân Hợp. Nhưng theo Công ty Quân Hợp, Formosa đã thanh toán hết cho Công ty Trung Vũ và Công ty Trung Vũ cũng đã thanh toán hết cho Công ty MCC20.

Theo đúng nguyên tắc nếu số lượng vật tư phát sinh thì hợp đồng cung cấp phải được ký bổ sung phụ lục hợp đồng. Do đó, Công ty MCC20 đã yêu cầu Công ty Quân Hợp giao đủ số vật tư với số lượng chuẩn để được ký hợp đồng. Mặc dù đã giao đủ hàng, có xác nhận của ông Pu Chun Ping gửi qua e-mail, Công ty Quân Hợp cũng đã nhiều lần liên lạc với ông Pu Chun Ping yêu cầu hoàn  tất việc ký hợp đồng và tiến hành thủ tục thanh toán thì ông này lại nại ra lý do: “Giám đốc Công ty MCC20 về nước” nên không ký được Hợp đồng và không thanh toán. Vì thế, cho đến ngày 06/9/2016, hợp đồng mới được ký chính thức.

Cần nhấn mạnh rằng: hợp đồng giữa Công ty MCC20 ký với Công ty Đá Nam Phát trùng với số lượng vật tư cũng như tất cả công trình tại lò số 1# đến số 4#. Theo bà Đặng Ngọc Yến, Phó Giám đốc Công ty Quân Hợp, một trong 3 bên ký hợp đồng, thì công ty hoàn toàn không biết việc này. Bà Yến còn cho biết thêm Công ty MCC20 có mua hóa đơn khống của một số doanh nghiệp mua bán hóa đơn và ít nhất hơn một lần, Công ty này đã bị phạt. Phải chăng do tình trạng mua bán hóa đơn khống vẫn tiếp diễn, nên mới có hợp đồng nào đó trùng với số lượng hợp đồng của Công ty Quân Hợp? Công ty Quân Hợp chỉ biết và khẳng định: hợp đồng giữa họ và MCC20 đã đảm bảo đúng đầy đủ tính pháp lý theo pháp luật Việt Nam. Sự thật số tiền hiện Công ty MCC20 còn nợ Công ty Quân Hợp 1.211.155.000 đồng là tiền vật tư chứ không phải tiền đảm bảo công trình như Công ty MCC20 đã nhắc đến trong công văn gửi các cơ quan chức năng. 

Từ những diễn biến trên, dư luận đang hết sức bức xúc, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa đảo của Công ty MCC20. Đồng thời, nếu cần thiết thì tạm giữ hộ chiếu của ông Chen Ying Gang không cho xuất cảnh để có trách nhiệm thanh toán hết tiền cho Công ty Quân Hợp như hợp đồng đã ký.
Nhóm PVĐT