$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 04-10-2017 | 14:24GMT+7

Có hay không việc ngân hàng và công ty TNHH Deaura làm sai thủ tục vay vốn?

TBV - Trước thực trạng ngày càng nhiều người lên tiếng về mỹ phẩm của Công ty TNHH Deaura không đúng như quảng cáo, thậm chí còn bị hỏng da mặt. Tòa soạn Thời báo làng nghề Việt liên tục nhận được đơn thư của khách hàng tố cáo ngân hàng VP Bank, công ty tư vấn tài chính FE Bank cấu kết với công ty Deaura đã làm sai thủ tục vay vốn. Tạo điều kiện cho công ty Deaura bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Thậm chí nhiều khách hàng còn phản ánh bị nhân viên ngân hàng xúc phạm và đe dọa?
Đơn thư khách hàng tố cáo ngân hàng VP Bank câu kết với công ty TNHH Deaura lừa đảo nhằm trục lợi từ khách hàng.

Chị Ngô Thùy Dương (Ba Đình - Hà Nội) có gửi đơn gửi đến quý báo cho biết rằng: Tháng 10/2016 chị Dương được mời trải nghiệm chăm sóc da mặt miễn phí tại Deaura. Được nhân viên tư vấn quảng cáo sản phẩm với giá 35 triệu đồng. Chị Dương từ chối mua nhưng phía nhân viên định hướng là ký hợp đồng vay vốn trả góp mà không cần xác minh tài chính, chỉ cần chứng minh thư nhân dân là giải quyết xong. Chị nói rằng không hiểu sao lúc đó đầu óc u mê đã ký vào giấy mà nhân viên đưa.
 


Chị Thùy Dương bức xúc vì sản phẩm làm hỏng da mặt.

Sau khoảng thời gian 10 tháng sử dụng sản phẩm của công ty TNHH Deaura thì làn da của chị Dương từ bình thường, khỏe mạnh, giờ thì mặt nổi mụn. Không những không cải thiện được làn da mà làn da ngày càng tệ hại hơn. Và chị Dương cho rằng công ty Deaura đã câu kết với phía ngân hàng lừa đảo khách hàng.

Điều bức xúc của chị Dương là chỉ cần chậm trả tiền ngân hàng 2 ngày là phía ngân hàng đã gọi điện thúc giục, chửi bới, xúc phạm. Rồi cả gọi điện thoại cho người thân bảo rằng nợ tiền không trả, thậm chí chị Dương còn bị đe dọa từ nhân viên của ngân hàng.

“Đáng lẽ là chị sẽ trả bọn em ngay sau khi mà chị chỉ có chậm trả 2, 3 ngày thôi. Nhưng cuối tuần chị chưa kịp ra bên em đã gọi điện khủng bố chị, chửi chị nên là chị hơi bị sững sờ ...”- Chị Ngô Thùy Dương nói chuyện với nhân viên ngân hàng.
 
Trao đổi với phóng viên, chị Hoàng Thị Hương (Tiền Hải - Thái Bình) nói rằng: Việc ký kết vay vốn ngân hàng thủ ký quá nhanh, chỉ cần mỗi chứng minh thư, chẳng cần xác minh thu nhập, hộ khẩu gì. Nhiều chị em khác khi ký kết còn chẳng có giấy tờ gì, có người thì chẳng có con dấu. Rồi đóng nhiều tháng phải trả nợ rồi mà vẫn không nhận được hợp đồng... Chẳng hiểu sao hợp đồng có người nhận thì chẳng có dấu đỏ. Chị Hương còn cho biết lãnh đạo phía công ty Deaura và lãnh đạo phía ngân hàng VP Bank có mối quan hệ “mật thiết”. Chị Hương cũng khẳng định việc ký kết như vậy là sai hoàn toàn. Và hiện nay các chị em mua sản phẩm từ trong Nam lẫn ngoài Bắc được nhân viên tại các địa điểm muốn mượn sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động để cố hợp thức hóa theo đúng quy trình ở nhiều trường hợp. Vì thế mà các chị em bảo nhau quyết không thể bị lừa lần nữa.
 

Chị Hương và nhiều người khách cùng lên tiếng cho rằng đã bị lừa đảo.

Chị Ngô Thị Thu Hồng (Thanh Xuân - Hà Nội) thì cho biết: Sau khi thử nghiệm sản phẩm thì chị Hồng đã từ chối mua nhưng hai bạn nhân viên nói như kiểu thôi miên và sau đó họ đưa chị Hồng đi ký liên tục vào giấy tờ mà không cho khách hàng đọc, hay kiểm tra lại và còn yêu cầu chị trả 50.000 đồng để tạo thẻ ngân hàng.

Chị Hồng cho biết khi sử dụng sản phẩm thì mặt bị đầy mụn nhưng nhân viên công ty TNHH Deaura bảo đó là đẩy nhân mụn ẩn từ dưới da lên và đó là dấu hiệu tốt. Chị Hồng rất bức xúc vì da không những không đẹp lên mà còn ngày càng xấu đi.

Qúa trình đi trả lại sản phẩm của chị Hồng thì chị cho biết có rất nhiều người bị lừa với phương thức tương tự thậm chí những người nhặt ve chai cũng bị dụ mua sản phẩm. Có rất nhiều người dùng sản phẩm mặt bị dị ứng.

Chị Hồng có ý kiến rằng rất có khả năng là công ty Deaura đang câu kết với ngân hàng VP Bank để trục lợi từ khách hàng. Việc ngân hàng đã làm sai luật cho vay tín dụng đối với khách hàng vì khi vay phía ngân hàng phải chứng thực thu nhập hàng tháng của khách hàng, phải xác minh đúng thông tin nhưng ở đây lại chẳng cần gì cả mà mỗi chứng minh thư cũng vay được 43 triệu đồng.
 
Cùng cảnh ngộ, còn có chị Đặng Thị Quỳnh Anh (Ứng Hòa - Hà Nội). Chị Quỳnh Anh cho biết sau khi được tư vấn chăm sóc da thì quản lý ở đây nói rằng được mua trả góp với ngân hàng VP Bank không cần thế chấp và sẽ được mang sản phẩm về luôn. Mặc dù trước đó chi Quỳnh Anh đã nói rằng mình không đủ điều kiện để vay bên ngân hàng bởi chị đã vay 4 khoản với phía ngân hàng mà mức lương chỉ có 5 triệu đồng/tháng. 

Chị Quỳnh Anh cho rằng phía ngân hàng đã làm sai luật cho vay tín dụng và chị  nghi ngờ Deaura đã cấu kết với ngân hàng VP Bank để trục lợi khách hàng, lừa đảo khách hàng với khoản vay tín chấp 43 triệu đồng.
 

Chị Đặng Thị Quỳnh Anh gửi đơn đến các cơ quan chức năng, và các cơ quan báo chí


Chị Thiên Vũ thất vọng trước sản phẩm khi da mặt bị mọc mụn

Tại TP Hồ Chí Minh nhiều khách hàng cũng lên tiếng, chị Thiên Vũ (Gò Vấp - Tp Hồ Chí Minh) cho rằng việc không có dấu đỏ trong việc vay vốn là sai quy định. Và phía ngân hàng đã cố tình câu kết với Deaura. Hiện nay Chị Thiên Vũ cũng đang cùng hàng chục khách hàng cùng đồng tâm lên tiếng trước sự việc. 

Được biết, mới đây Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng mới đây đã có công văn gửi công ty Deaura làm rõ những dấu hiệu vi phạm mà khách hàng phản ánh. Và có sự trả lời trước ngày 05/10/2017.
 Một số hình ảnh liên quan đến giao dịch với ngân hàng mà khách hàng cung cấp, nhiều người bức xúc khi có người thì có giấy giao dịch còn nhiều người lại bị ỉm đi
Trước đơn thư cầu cứu của người dân ngày càng nhiều, phóng viên chúng tôi đã liên lạc phía Công ty TNHH Deaura mong nhận được ý kiến phản hồi và cả phía ngân hàng VP Bank nhưng đến thời điểm này phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cả hai bên.

Nhân viên công ty Deaura nói rằng sẽ trả lời luôn qua email nhưng nhiều ngày qua đều không thấy hồi âm. Gọi điện liên lạc nhưng không nghe máy.

Còn phía ngân hàng VP Bank vẫn là điệp khúc “sẽ hồi âm... sớm nhất”. 

Trước sức nóng phản ứng của nhiều người dân về vụ việc, mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ mọi vấn đề. Để người dân sớm nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 
Bài và ảnh: Đỗ Huyền - Thiên Trọng