$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 10:57GMT+7

Cưỡng chế đất tại Tuyên Quang: Quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Hoài có bị xâm hại?

TBV - Theo đơn thư của bà Tuấn Thị Hoài gửi về Thời báo làng nghề Việt nội dung cụ thể như sau: Trong những năm 1980, gia đình bà Hoài có tự khai phá được mảnh đất giáp mặt đường QL2 hướng từ Tuyên Quang đi Hà Nội, tại địa chỉ thôn Sông Lô, xã An Tường ,TP Tuyên Quang. Từ khi khai phá có sử dụng và không tranh chấp với ai, trong quá trình sử dụng gia đình có cho anh Thu đến ở nhờ và làm nghề vá săm xe.
Năm 1988 đến năm 1995 chồng bà Hoài là ông Nguyễn Đình Khuê có cho anh Thu diện tích là 4m có cạnh tiếp giáp như trong biên nhận bút tích của chồng bà Hoài, sau sự việc đó anh Thu bỏ đi làm ăn xa. Đến ngày 30/3/2003 anh Thu đến gia đình bà Hoài yêu cầu bà Hoài viết lại giấy biên nhận cho anh Thu, trong quá trình đề nghị bà Hoài yêu cầu anh Thu đưa ra giấy biên nhận. Trong giấy biên nhận đề ngày 27/2/1995 sau khi đọc bà Hoài thấy giấy biên nhận là do anh Thu giả mạo giấy tờ, tự ý viết và ký thay chồng bà Hoài. Nhưng vì tình nghĩa bà Hoài công nhận có phần bút tích của chồng bà và bà đã viết giấy cho anh Thu với diện tích là 4m. Năm 1992, Nhà nước cấp sổ đỏ cho bà Tuấn Thị Hoài đứng tên, diện tích chồng bà Hoài và bà Hoài cho anh Thu nằm ngoài diện tích cấp sổ đỏ mà bà Hoài đã tách phần của anh Thu ra tại thời điểm cho chưa có luật cấp sổ đỏ.
 

Bản tường trình sự việc.

Từ khi cho anh Thu đất, anh Thu không làm đơn báo cáo chính quyền mà bỏ đi làm ăn, đến khi nhà nước mở rộng QL2 các gia đình bị thu hồi trong đó có diện tích của bà Hoài cho anh Thu. Năm 2008, anh Thu xuống đề nghị UBND xã An Tường đến xác minh diện tích bà Hoài đã cho anh Thu để anh Thu lấy tiền bồi thường. Trong buổi làm việc có trưởng thôn, cán bộ địa chính xã, tư pháp đến xác minh và bàn giao cho anh Thu không có tranh chấp gì. Sau đó anh Thu khởi kiện ra tòa TP Tuyên Quang, thẩm phán tới nhà, bà Hoài đưa giấy biên nhận cho anh Thu như trong bút tích của chồng bà. Đến ngày 3/3/2016, tòa án TP Tuyên Quang đưa vụ án ra xét xử bà Hoài phải trả cho anh Thu 4m đất như án đã tuyên, nhưng gia đình bà Hoài không nhất trí với nội dung bản án số 14/2016/DS-ST vì cho rằng tòa xét xử không hợp lý về vị trí, vì phần đất tranh chấp là phần đất nhà bà Hoài chứ không phải phần đất đã cho.

Theo bản tường trình của bà Hoài, bản án đã vi phạm trong việc áp dụng Luật Đất đai, xâm hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Hoài được Nhà nước bảo hộ. Bà Hoài đã làm đơn đề nghị Giám đốc thẩm, Tòa Án đã nhận đơn và chờ giải quyết. Trong quá trình chờ đợi, Chi cục thi hành án Dân sự ra quyết định cưỡng chế bản án số 14/2016/DS-ST của Tòa Án sơ thẩm TP Tuyên Quang. Theo phản ánh của bà Hoài, trong quá trình làm việc chấp hành viên có xác minh lại thực tế nội dung nhung không đúng theo bản án. 
 

Giấy xác nhận có chữ ký của dân địa phương.

Đến ngày 17/8/2017 có quyết định cưỡng chế chấp hành viên chưa xác minh đầy đủ đã ra lệnh cưỡng chế. Tại thời điểm cưỡng chế Chi Cục phó và chấp hành viên không xác minh đầy đủ đã nêu trong biên bản. Hơn nữa, khi chuyển giao không có bất cứ tài sản có giá trị gì giao cho anh Thu.

Sau khi nhận được đơn thư của bà Tuấn Thị Hoài, nhóm PV  đã có buổi làm việc với ông Thủy, Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án TP Tuyên Quang để xác minh rõ sự việc, nắm rõ thông tin đa chiều nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức do quy trình phát ngôn (phải được phép của Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự cho phép mới có thể trả lời).

Qua sự việc này rất mong các cấp chính quyền tại Tuyên Quang như: Tòa Án, Viện Kiểm sát nhân dân,  Cục Thi hành án... làm rõ đơn thư khiếu nại của bà Tuấn Thị Hoài để trả lời cho bà Hoài và dự luận được biết, tránh gây mất ổn định xã hội tại địa phương cũng như đơn thư khiếu nại vượt cấp như hiện nay.
Nhóm PV