$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 13:44GMT+7

Dân kêu trời vì đường vào khu nghĩa trang khó khăn

TBV - Vừa qua, Thời báo làng nghề Việt nhận được đơn thư của người dân thôn Dền, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội về việc nhiều năm qua đi vào khu nghĩa trang rất khó khăn, thậm chí còn bị lãnh đạo Trung tâm thể dục thể thao quốc gia I ngăn cản, thách thức và đe dọa.
Năm 2000, thực hiện kế hoạch phục vụ mục tiêu quốc gia huyện Hoài Đức (thuộc Hà Tây cũ) đã thu hồi đất nông nghiệp tại thôn Dền xã Di Trạch để mở rộng Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Quốc gia I phục vụ Seagame.

Người dân xã thôn Dền đã nhanh chóng thực hiện tốt việc hiến đất theo quy định của nhà nước. Mở cổng phụ Trung tâm thể dục thể thao bằng đường nội đồng nông thôn và đường đi vào khu nghĩa trang.

Làm xưởng sản xuất chắn đường vào nghĩa trang 

Thế nhưng từ khi tổ chức thành công Seagame đến nay đã 14 năm, Trung tâm thể dục thể thao quốc gia I lấy luôn đường đi lập thành nhà xưởng cho người khác thuê. Trong khi đó đường đi của dân vào nghĩa trang bị lấy mất, dân khốn khổ kêu trời mỗi khi đưa tiễn người chết về nơi an nghỉ cuối cùng.

Việc biến đường đi thành khu nhà xưởng thậm chí khu nhà xưởng này còn vi phạm vào hành lang điện đã gây lên nhiều khốn khó cho người dân.

Người dân thôn Dền đã nhiều lần ý kiến yêu cầu Trung tâm thể dục thể thao quốc gia I mở lại đường đi để nhân dân được đi tại đoạn đường vào khu nghĩa trang thuận tiện. Nhưng câu trả lời nhận được của người dân là đất đường đi vào nghĩa trang giờ không thuộc đường nội đồng của xã. 
 

Người dân bức xúc về việc đường đi biến thành nhà xưởng bất chấp người dân khốn khổ vào nghĩa trang và bất chấp vi phạm vào hành lang điện.
 

Khi nhân dân phản đối thì bị lãnh đạo Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc gia thách thức, đe dọa và có nhiều hành vi như côn đồ.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Tỵ - Trưởng ban công tác Mặt tận của thôn Dền cho rằng: Việc đất đường vào nghĩa trang phục vụ công tác của quốc gia là tốt, đường đi được đổ bê tông rất thuận lợi, người dân được đi chung cũng rất vui mừng. Cớ sao khi thực hiện xong, lãnh đạo Trung tâm tại đây lại biến thành nhà xưởng cho thuê, mà điều lạ lùng là nhà xưởng kinh doanh thế này thì tiền nhà nước thu thế nào. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm còn đe dọa chúng tôi mỗi khi có ý kiến. Nhưng khổ nhất là dân chúng tôi lại không có đường đi vào nghĩa trang thăm mồ mả cha, ông, người thân. Đau khổ nhất là mỗi khi có người mất, việc đưa người mất vào nghĩa trang vô cùng khó khăn, nỗi đau mất người thân rồi lại thêm nỗi đau không đưa được người thân thuận tiện về cõi vình hằng.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng thôn Dền cũng cho rằng: tại khu nghĩa trang Lương Cải việc cho thuê đất có nhiều điều lạ lùng. Đất nghĩa trang bị cắt ra rồi cho thuê 30 năm, 50 năm. Trước đó đất nghĩa trang là xưởng sản xuất công nghiệp đã lạ lùng rồi.  Giờ việc đi lại vào nghĩa trang khó khăn lắm. Người chết rồi cũng còn khổ. Làm xưởng sản xuất cơ khí ngay trên đường giao thông, mà từ bao giờ khu thể thao lại thành khu sản xuất thế này. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc trung tâm bảo là nếu còn ý kiến, gây rối thì ông Hùng sẽ gọi cả tiểu đội công an về cho đi tù. Câu nói này của ông Hùng có rất nhiều người làm chứng. Như thế là rất thách thức người dân.

Cũng theo bà Kim Anh, đường giao thông cha ông để lại mà nay đường vào nghĩa trang chẳng ra đường. Lúc cua xe vào cực kỳ là khó, loay hoay mãi. 

Chẳng hiểu đất thể thao giờ sao lại thành nhà xưởng kim khí mặc dù bên điện lực cũng đã có ý kiến xâm hại hàng lang điện. Thế nhưng nhà xưởng tại đây vẫn ngang nhiên tồn tại mặc cho người dân khốn khổ. 

Trao đổi với báo chí, bà Kim Anh nói rằng nhân dân hiện đang rất bức xúc và liên tục gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng. Và trách nhiệm của những người đứng đầu thôn là nói lên ý kiến, nguyện vọng cho người dân. Hi vọng người dân sớm có đường lớn, thuận tiện vào thăm mồ mả cha ông.

Phải chăng, Trung tâm thể dục thể thao quốc gia I đang biến tướng hiện trạng sử dụng đất. Việc xây dựng nhà xưởng trên cả đường đi và bất chấp cả đường dây điện chạy qua là cực kỳ nguy hiểm.
Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ đúng sai, nhằm giải tỏa bức xúc của người dân.

Thời báo Làng nghề việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.
Bài và ảnh: Thiên Trọng - Đỗ Huyền