$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-06-2017 | 15:28GMT+7

Doanh nghiệp phá sản khi mất xe kinh doanh vận tải?

TBV - Tòa soạn Thời báo làng nghề Việt nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của anh Trần Anh Khôi - Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Anh Khôi ở thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) về việc tài sản cá nhân bị “chiếm đoạt”đã trình báo cơ quan chức năng nhưng chỉ nhận được sự “im lặng” không giải quyết. Trong khi đó, doanh nghiệp vận tải không có xe để kinh doanh và thua lỗ nghiêm trọng.
Vào ngày 19/10/2016, Công ty TNHH MTV Vận tải Anh Khôi có cho chị Lê Thị Thảo ở thôn Tà Làng Thấp, xã Tú Nang, huyện Yên Châu (Sơn La) thuê một chiếc xe ô tô 7 chỗ, hiệu INNOVA màu trắng bạc, biển số 26A03889 có giá 580 triệu đồng và là tài sản thế chấp ngân hàng của doanh nghiệp.

Sau khi trả tiền thuê xe thì từ ngày 12/11/2016, chị Thảo lái luôn chiếc xe đi và đem cầm đồ lấy tiền tiêu xài đồng thời rời bỏ nhà ra đi. Trong khi đó, khi thuê xe thì doanh nghiệp chỉ bàn giao mỗi giấy tờ phô tô và giấy tờ ghi rõ đây là tài sản thế chấp ngân hàng. Người thuê xe không được cầm cố hay bất kỳ cá nhân nào tự ý cầm cố xe.

Khi tài sản kinh doanh bị mất, anh Khôi đã làm đơn tố cáo lên Công an huyện Mộc Châu, Viện KSND huyện Mộc Châu mong nhận được sự giúp đỡ.
 

Xe ô tô của doanh nghiệp bị đối tượng lừa đảo lấy mất.

Theo đơn tố cáo, sự việc trải qua khoảng thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không xử lý theo pháp luật. Đến ngày 12/04/2017 anh Khôi đã tự mình tìm được chị Lê Thị Thảo và bàn giao lại cho cơ quan công an và yêu cầu khởi tố vụ án theo quy định. 

Anh Trần Anh Khôi cho rằng: “Vụ việc của tôi đã đầy đủ bằng chứng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng phía công an không khởi tố vụ án mà theo quy định giờ đã quá thời gian khởi tố rồi, nhưng tình trạng cứ kéo dài và không khởi tố vụ án. Gia đình tôi đã nhiều lần lên làm việc với phía công an nhưng vẫn chỉ là sự im lặng, thậm chí phía công an khuyên tôi “tự đi chuộc xe về”. Tôi hiểu rằng chị Thảo là đối tượng có con nhỏ nhưng theo quy định pháp luật thì vụ việc vẫn phải được khởi tố sau đó chị này có bị giam tại nhà hay được tại ngoại với lý do con còn nhỏ thì sao cũng được. Tôi bức xúc khi sự việc để kéo dài trong khi đó doanh nghiệp tôi kinh doanh về vận tải mà giờ xe mất, cộng thêm nợ hàng tháng do đó là tài sản thế chấp ngân hàng, doanh nghiệp tôi đứng trước bờ vực phá sản, gia đình khó chồng chất khó khăn. Tôi đã làm đơn cầu cứu lên rất nhiều các cơ quan chức năng mong được cứu giúp nhưng đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ”.
 

Anh Trần Anh Khôi cho biết vì mất xe nên doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn phải cầm cố cả nhà cửa để trả lãi ngân hàng

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: “Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và đang tiếp tục làm rõ sự việc, ủy ban huyện đã chỉ đạo các cơ quan pháp luật và đối tượng Lê Thị Thảo đích thực là đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đang thu thập thêm đầy đủ các chứng cứ để khởi tố vụ án”.

Khi làm việc với cơ quan công an huyện Mộc Châu, ông Lê Quý Tuấn - Đội trưởng Đội CSHS nói rằng cơ quan CSĐT huyện Mộc Châu đã phân loại, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của công dân theo đúng quy trình, đồng thời đã tiến hành tổ chức điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, theo quy định. 

Ông Tuấn cũng cho biết cơ quan CSĐT công an huyện Mộc Châu vẫn đang tích cực điều tra xác minh để thu giữ vật chứng là chiếc xe ô tô nói trên để có căn cứ giải quyết triệt để vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Nhưng tính đến thời điểm này, đã trải qua khoảng thời gian dài phía doanh nghiệp không có xe để kinh doanh mà ngược lại phải chịu lãi thuế xe hàng tháng do đây là tài sản vay mượn và cũng là tài sản thế chấp ngân hàng của doanh nghiệp. Trước những khó khăn đó doanh nghiệp Anh Khôi đang trong nguy cơ phá sản, chính vì thế rất mong các cơ quan chức làm quyết liệt hơn nữa để vụ việc được sáng tỏ.
PV