$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-04-2018 | 08:44GMT+7

Đồng Nai: KCN Định Quán cho doanh nghiệp hoạt động không cấp giấy phép? 4

TBV - Mặc dù không có giấy phép thế nhưng nhiều đơn vị, công ty trong và ngoài nước vẫn đang hoạt động tại KCN Định Quán một cách công khai hơn 02 năm qua mà không bị xử lý.
Hoạt động không phép tại KCN Định Quán

Nhận được thông tin phản ánh về tình trạng hoạt động trái phép tại KCN Định Quán, nhóm PV đã có mặt tại KCN Định Quán tỉnh Đồng Nai để làm rõ vụ việc. 

Qua quá trình khảo sát, hiện tại có khoảng 14 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN, trong đó có 3 đơn vị đang hoạt động không phép là Hợp tác xã chế biến xoài xuất khẩu La Ngà, Công ty TNHH Chemtro Vina và Cơ sở sản xuất nhựa tái chế Mỹ Linh.

Trao đổi với anh Thái quản lý của Cơ sở sản xuất nhựa Mỹ Linh, được biết đây là cơ sở sản xuất nhựa tái chế đựng xoài của chị Linh (quê Vĩnh Long). Cơ sở đã hoạt động được gần 02 năm do thuê lại của Công ty Quê Em, hiện có 06 lao động chính. Anh Thái chia sẻ thêm, hoạt động cơ sở vẫn do chị Linh điều tiết qua điện thoại, còn đóng thuế do anh đóng (bên huyện giao cho bên thuế xã trực tiếp xuống thu).
 

Tiếp xúc với ông Do Gi Hyun là quản lý xưởng Công ty TNHH Chemtro Vina, khi hỏi về những khó khăn mà công ty đang gặp phải, thì hầu như cả ông Do và nhân viên của công ty đều trả lời không có khó khăn, mọi vấn đề đều được hỗ trợ tốt từ phía Công ty Quê Em, còn các cơ quan nhà nước có đến kiểm tra vài lần nhưng không sao, đều đánh giá kết quả là tốt, không có khó khăn gì. Công ty TNHH Chemtro Vina có đến 80 công nhân lao động lắp ráp dây vi mạch điện tử.

Nguyên nhân từ đâu?

Trao đổi với ông Trần Khánh Tâm, trưởng phòng nhân sự - Tổng vụ công ty TNHH Chemtrovina. Ông Tâm chia sẻ, Công ty Chemtrovina không phải hoạt động không xin phép mà đã nộp hồ sơ xin cấp phép đầu tư tại Ban quản lý KCN nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Theo thông tin PV thu thập, Công ty Chemtrovina có vốn đầu tư từ Hàn Quốc được Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Nai cho phép mở chi nhánh tại Định Quán. Nhà xưởng của công ty Chemtrovina được thuê lại từ công ty Quê Em. Tuy nhiên, Công ty Quê Em không cung cấp được hồ sơ pháp lý của nhà xưởng vì công ty này cũng thuê lại của Công ty đầu tư phát triển công nghiệp Thành Đồng (Công ty Thành Đồng). 

Được biết, Công ty Thành Đồng được UBND tỉnh Đồng Nai cho thuê 61.615 m2 tại KCN Định Quán. Sau đó, Công ty Thành Đồng xây dựng nhà xưởng nhưng không có giấy phép nên không có giấy sở hữu công trình. Công ty Thành Đồng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng, Ban quản lý KCN đã tự ý làm hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà xưởng và 61.615 m2 đất cho Công ty Quê Em. Sự việc chưa dừng tại đó cho đến khi công ty Quê Em lại tiếp tục cho 04 công ty khác thuê xưởng bất hợp pháp tại KCN. Hiện nay chỉ còn 03 công ty thuê xưởng.

Điều đáng nói, Công ty Quê Em cho Hợp tác xã xoài La Ngà, Công ty Chemtrovina và cơ sở sản xuất nhựa tái chế Mỹ Linh thuê lại nhà xưởng và hoạt động công khai mà không có sự can thiệp hay ngăn chặn từ phía cơ quan chức năng. Các đơn vị này đã hoạt động tại KCN ít nhất là gần 02 năm qua.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ ông Võ Cao Nhất - Giám đốc Công ty CP KCN Định Quán. Ông Nhất cho biết có doanh nghiệp hoạt động trái phép, tuy nhiên đã ngừng hoạt động, hiện giờ chỉ còn Công ty Chemtro Vina. Ông Nhất cho rằng do Công ty Quê Em cố tình cho những đơn vị khác thuê lại, bản thân ông đã làm đúng trách nhiệm của mình, báo cáo lên UBND tỉnh, Sở xây dựng, Sở kế hoạch đầu tư, Ban quản lý các KCN,... từ lúc phát hiện.

Trên thực tế, tại KCN Định Quán, Công ty Chemtro Vina, Hợp tác xã xoài La Ngà và Cơ sở sản xuất nhựa tái chế Mỹ Linh vẫn hoạt động bình thường. Bản thân là giám đốc KCN nhưng ông lại không biết hiện trạng các doanh nghiệp đang hoạt động liệu có hợp lý không hay ông Nhất đang cố tình che giấu điều gì? Vậy trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp trong KCN thuộc đơn vị nào? Nếu ngay từ lúc phát hiện, Ban quản lý KCN Định Quán có những biện pháp ngăn chặn thì tình trạng này có diễn ra?

Ba đơn vị sản xuất với tổng số công nhân lên đến hàng trăm người, họ sửa chữa nhà xưởng, đầu tư máy móc vận hành hoạt động và dường như không có bất kì vấn đề xảy ra với các đơn vị này. Ban quản lý các KCN Định Quán  tỉnh Đồng Nai đã làm đúng trách nhiệm của mình?

Tiếp tục liên hệ với Ban quản lý các KCN và UBND tỉnh vào ngày 29/3/2018, tuy nhiên lãnh đạo 02 cơ quan đều đi vắng.

Đồng thời, chúng tôi đến gặp trực tiếp anh Tâm - phía Công ty Chemtro Vina, anh trải lòng, Công ty Chemtro Vina rất mong muốn được sự hỗ trợ từ phía UBND tỉnh Đồng Nai để sớm có giấy phép đầu tư. Công ty Chemtro Vina đã đầu tư rất nhiều vào nhà xưởng và các máy móc cũng như tạo việc làm cho gần 100 lao động. Là công ty có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, do không hiểu hết pháp luật nên không biết Công ty Quê Em không có quyền cho thuê nhà xưởng dẫn đến tình trạng như bây giờ.

Trước tình hình hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai cần rà soát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại KCN Định Quán và có biện pháp xử lý trong khoảng thời gian sớm nhất. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cần xem xét lại trách nhiệm quản lý địa bàn cũng như có chính sách hỗ trợ cho những doanh nghiệp đầu tư tại KCN Định Quán nói riêng và các KCN khác nói chung nhằm tăng nguồn kinh tế xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động và thu hút vốn đầu tư vào KCN trên địa bàn tỉnh.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Bài và ảnh An Thái