$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 13:33GMT+7

Đồng Nai: Mua đất hợp pháp nhưng vẫn bị thu hồi?

TBV - Chỉ cách vài tháng sau khi mua đất và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), ông Trương Ngọc Thanh ngỡ ngàng khi mảnh đất mình đứng tên bị thu hồi không rõ lý do.
Từ chủ đất đến trắng tay

Theo lời kể của ông Trương Ngọc Thanh (SN 1978), ngày 14/01/2012, ông đã mua mảnh đất diện tích 1.000m2 với giá 2.000.000.000 đồng (2 tỷ đồng) từ ông Trần Văn Thiều. Được biết, thửa đất này có được do ông Trần Văn Thiều thắng kiện vụ án dân sự tranh chấp tài sản chung giữa ông với bà Lý Thị Sanh, bà Hồ Thị Chua. 

Sau khi thắng kiện, ông Thiều đã chuyển nhượng QSDĐ sang ông Thanh và đến ngày 3/4/2012, ông Thanh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCNQSDĐ trên 500m2 đất thửa số 166, tờ bản đồ số 28 xã Phú Hội. 500m2 còn lại thuộc thửa 480 tờ bản đồ số 9 xã Phú Hội, đứng tên người khác vì thế ông Thiều hứa hẹn sẽ chuyển nhượng sau khi được sang tên. 

Chỉ cách vài tháng sau khi ông Thanh được cấp GCNQSDĐ, ngày 23/8/2012, TAND tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm 401/2012/DS-GDT hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND Huyện Nhơn Trạch và TAND Tỉnh Đồng Nai về vụ án dân sự giữa ông Thiều với bà Sanh, bà Chua và đề nghị xét xử lại. Trong bản án sơ thẩm lần 2, thẩm phán Nguyễn Hữu Tài ra quyết định buộc ông Thiều trả lại đất và kiến nghị UBND huyện Nhơn Trạch thu hồi GCNQSDĐ số BI 516603 cấp ngày 3/4/2012 của ông Trương Ngọc Thanh đối với thửa đất số 166 đã chuyển nhượng từ ông Thiều.
 

Không đồng ý với quyết định của thẩm phán TAND huyện Nhơn Trạch, ông Thanh làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai, thế nhưng thẩm phán Nguyễn Trí Thức vẫn bỏ qua quyền lợi của ông Thanh và ra phán quyết tương tự như bản án sơ thẩm. 

Thẩm phán đã làm đúng trách nhiệm hay chưa?

Từ một người chủ hợp pháp, ông Thanh ngỡ ngàng trước quyết định của tòa án 2 cấp khiến bản thân như lâm vào cảnh tiền mất, đất cũng không còn. Điều đáng nói là cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều không đề cập đến quyền lợi chính đáng của ông. Bản thân ông Thanh cũng không biết rằng một ngày mình sẽ phải lâm vào tình cảnh trớ trêu như vậy, vì ông Thanh nhận chuyển nhượng QSDĐ đúng quy định pháp luật nhưng quyền lợi chính đáng đó hoàn toàn bị thẩm phán Nguyễn Trí Thức và Nguyễn Hữu Tài bỏ qua.  

Cho rằng bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 chưa hợp tình hợp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, ngày 12/8/2015, ông Trương Ngọc Thanh đã làm đơn đề nghị kháng nghị 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Ngày 21/7/2017, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định Giám đốc thẩm nêu rõ theo khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự 2005, ông Thanh là người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự, chính vì thế khi xét xử cần được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Theo đó, hủy 2 bản án nêu trên và giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai xét xử lại với lý do “Tòa án hai cấp chưa xem xét đến quyền lợi của người thứ ba ngay tình là không đúng quy định của pháp luật.” 

Không chỉ riêng ông Thanh, ông Huỳnh Tấn Ninh và Nguyễn Trung Phẩm cũng lâm vào tình trạng tương tự. Theo quyết định Giám đốc thẩm, ông Phẩm và ông Ninh được ông Thiều chuyển nhượng phần đất thuộc thửa 164 và 167 (tờ bản đồ số 28, xã Phú Hội) trước khi có Quyết định Giám đốc Thẩm lần 1 và UBND huyện Nhơn Trạch đã cấp GCNQSDĐ, nhưng sau đó đều bị kiến nghị thu hồi theo bản án của TAND 2 cấp.  

Quyết định của thẩm phán Nguyễn Trí Thức và Nguyễn Hữu Tài ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của ông Thanh cũng như ông Ninh và ông Phẩm khiến cả ba mất đất, tiền bạc và công sức trong khi họ là những người nhận chuyển nhượng QSDĐ hợp pháp. Bên cạnh đó, nếu việc đưa ra quyết định không chính xác còn tiếp diễn liệu niềm tin của người dân đối với TAND có còn hay không? Vậy thẩm phán Nguyễn Trí Thức và Nguyễn Hữu Tài đã làm đúng vai trò, trách nhiệm đưa ra phán quyết công bằng khách quan hay chưa? 

Qua sự việc trên đề nghị TAND huyện Nhơn Trạch sớm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ông Thanh cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan khác. Tránh trường hợp khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp cũng như cuộc sống của những người nêu trên. 
An Hòa