$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 06-09-2017 | 09:11GMT+7

Hà Giang: Nghịch lý một thửa đất hai sổ đỏ

TBV - Việc không xác minh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, không đo vẽ ngoài thực tế, không thống nhất giữa các cấp quản lý dẫn đến cấp sai diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân.
Khu đất bị chồng lấn sổ đỏ của ông Vàng Văn Món.

Được biết, ông Vàng Văn Món có địa chỉ tại thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã được cấp quyền sổ đỏ đất theo số E 0439754 vào ngày 06/01/1995 có diện tích 211,325 m2. 

Nhưng đến năm 2015 khi ông Vàng Văn Món đem chuyển nhượng số thửa đất 258 thì phát hiện thửa đất của mình bị nhiều hộ dân lấn chiếm mà điều đáng nói là những hộ dân này mới đây cũng đã được UBND TP.Hà Giang cấp sổ đỏ mới.

Ông Món cho rằng, UBND huyện Vị Xuyên đã không phối hợp với UBND TP.Hà Giang dẫn đến việc làm làm trái luật khi cùng một mảnh đất rừng, năm 1995 đã cấp quyền sử dụng cho nhà ông, đến năm 2005 lại cấp cho người khác khi chưa hết thời hạn sử dụng, chưa có quyết định thu hồi đất hay thu hồi “sổ đỏ” mảnh đất đó; cũng như việc chính quyền đã cấp cho nhà ông và các hộ có “sổ đỏ” đất rừng ở hai thời điểm khác nhau mà không có quyết định thu hồi đất và thu hồi “sổ đỏ” cấp lần một.

Nhiều lần, ông Món đã làm đơn gửi UBND huyện Vị Xuyên về việc vi phạm này, mong chính quyền xem xét, trực tiếp giải quyết và cùng phối hợp với UBND TP.Hà Giang về việc cấp sổ đỏ chồng lấn lên nhau, nhưng hiện vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tại buổi làm việc với đoàn xác minh của UBND huyện Vị Xuyên, bà Trần Hồng Thủy (người được ông Món ủy quyền) cho rằng, việc một số hộ sử dụng đất trên thửa ông Món đã được cấp GCN là không có căn cứ vì đất nhà ông Món liên tục sở hữu, sử dụng trong nhiều năm. Bà Thủy cũng yêu cầu làm rõ việc UBND TP. Hà Giang cấp GCN cho các hộ dân theo cơ sở nào.
 
 
Ông Vàng Văn Món và bà Trần Hồng Thủy (được ông Món ủy quyền) cho rằng cần phải làm rõ vụ việc theo đúng pháp luật.

Bà Trần Hồng Thủy (người được ông Món ủy quyền) lên án mạnh mẽ kiểu làm việc thiếu thực tế và thiếu trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở. Khi sổ đỏ bị chồng chéo lên nhau thì mâu thuẫn giữa những người dân liên quan vô cùng phức tạp. Bà Thủy nhấn mạnh tới việc giải quyết xử lý vấn đề đất đai tại đây và yêu cầu được trả lại đúng thực tế và đúng theo quy định của pháp luật hoặc có sự đền bù thỏa đáng cho phía gia đình bà.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch huyện Vị Xuyên, cho biết vụ việc của ông Vàng Văn Món hiện đang trong quá trình giải quyết. UBND huyện Vị Xuyên và UBND TP. Hà Giang đang phối hợp và cùng với hai bên thành lập đoàn kiểm tra đã làm rõ vụ việc. Đồng thời các phía sẽ phối hợp xác minh diện tích đất đai từ trước đến nay của ông Món. 
 

Ông Đoàn cũng thừa nhận việc hai bên cấp chính quyền huyện và thành phố Hà Giang đã cấp chồng lấn sổ đỏ lên nhau. Ông cũng cho biết hiện giữa huyện Vị Xuyên và phía chính quyền thành phố Hà Giang còn rất nhiều những chồng lấn về đất đai, nhiều diện tích đất của huyện này vượt ranh giới cấp sang của thành phố và thành phố cũng tương tự như thế. Chúng tôi sẽ tiếp tục có sự hợp tác để có sự giải quyết thỏa đáng.

Lãnh đạo huyện cũng thừa nhận lỗi xảy ra do lãnh đạo các nhiệm kỳ trước, khi đó mốc giới đất giữa 2 địa phương chưa rõ ràng. Điều này dẫn tới việc khó đảm bảo quyền lợi cho người đã được cấp GCN.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Nhu (GĐ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Giang) cho hay, Sở chưa nhận được phản ánh này. Tuy nhiên theo ông Nhu, điểm quan trọng nhất là kiểm tra lại quy trình cấp đất cho ông Món có đúng hay không. Nếu thời điểm đó ông Món có đủ điều kiện để được cấp đất thì quy trình cấp đất cho ông là đúng. Như vậy đất sẽ thuộc về ông Món. Phần đất nào trong sổ thuộc địa giới TP. Hà Giang thì huyện Vị Xuyên sẽ hủy quyết định cấp đất đó trả lại cho TP. Hà Giang. Sau đó, TP. Hà Giang có trách nhiệm cấp lại sổ cho ông Món. 

 "Việc UBND huyện Vị Xuyên nhầm lẫn thì cán bộ, lãnh đạo cấp đất phải chịu trách nhiệm chứ không thể bắt người dân phải chịu vì sự nhầm lẫn đó." - Ông Nhu nói.

Như vậy, việc cấp chồng đất lấn giữa hai phía chính quyền huyện Vị Xuyên và TP. Hà Giang đang gây cho rất nhiều những hệ lụy cho phía người dân ở cả hai bên. Người dân lo lắng tính hợp pháp của “Sổ Đỏ” quyền sử dụng đất của nhà mình. Liệu rằng người dân có nhận được sự công bằng thỏa đáng về đất đai. Câu trả lời này sẽ được các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang giải quyết.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nhóm PV