$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 13:40GMT+7

Hà Nội: Có hay không Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán sản xuất hàng hóa không đạt chất lượng và trốn thuế ?

TBV - Theo đơn thư bạn đọc phản ánh gửi về Tòa soạn Thời báo Làng nghề Việt tố công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Hoàng Quán có văn phòng đại diện tại số nhà 28, ngõ 131 đường Hồng Hà, Ba Đình (Hà Nội) có hành vi sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm không đạt chất lượng và có hành vi khai báo gian dối trong sản xuất, kinh doanh để không phải đóng thuế hoặc đóng mức thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng, làm suy giảm ngân sách nhà nước…
Mũ bảo hiểm không đạt chất lượng

Theo Nghị định 87/2016/NĐ- CP của Chính Phủ quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm phải đáp ứng những điều kiện, là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có hệ thống quản lý được xây dựng, áp dụng đáp ứng yêu cầu quy định của Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001… Nghị định ra đời với hy vọng trở thành giải pháp toàn diện để “trong sạch hóa” thị trường mũ bảo hiểm nhốn nháo. Tuy nhiên, có không ít công ty vì lợi ích, mục đích của mình đã không tuân thủ pháp luật, sản xuất ồ ạt hàng nghìn chiếc mũ bảo hiểm ra thị trường không đạt chất lượng, đe dọa tính mạng của nhiều người tham gia giao thông. Trong đó phải kể đến là Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán.

Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán là công ty chuyên sản xuất và mua bán mũ bảo hiểm có thương hiệu (GRS). Công ty sản xuất các loại mũ bảo hiểm như A33, A102, A08, A370, A737 … Theo như những gì phản ánh thì tất cả các loại mũ bảo hiểm của công ty sản xuất, bán ra thị trường đều vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và  chất lượng sản phẩm hàng hóa. Cụ thể: Mũ bảo hiểm có cấu tạo đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động, bên trong vỏ mũ và quai đeo, có kiểu dáng theo quy định tại QCVN 2:2008/BKHCN, trong đó có 3 loại là: Mũ che nửa đầu, tai; mũ che cả đầu, tai và hàm. Trường hợp có lưỡi trai mềm hoăc rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai không quá 70mm, trường hợp lưỡi trai cứng gắn liền vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai không quá 50mm, trường hợp mũ có vành cứng thì phần nhô ra không quá 20mm, phai đạt tiêu chuẩn độ rung, mút xốp, độ đâm xuyên. Mũ bảo hiểm phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, phù hợp với QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR và có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Quy định là vậy nhưng trên thực tế công ty đã chuẩn bị sẵn một số mẫu hàng đạt chất lượng đưa đi kiểm định tại Tổng cục đo lường chất lượng tại Hà Nội nhằm đối phó với cơ quan chức năng khi đi kiểm tra, còn lại toàn bộ số hàng hóa tại kho đều không đạt chất lượng, quy chuẩn theo quy định của pháp luật.
 

Bảng thu nhập một năm của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Hoàng Quán là 46 ty
 

Dấu hiệu lách luật trốn thuế 

Theo nội dung đơn thư và một số giấy tờ liên quan thì cho thấy 7 năm qua Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán có văn phòng đóng tại Hà Nội có những hành vi khai báo gian dối trong sản xuất, kinh doanh để không phải đóng thuế. Cụ thể: Công ty chuyên bán buôn bán lẻ mũ bảo hiểm cho các đại lý tại Hà Nội và các tỉnh lẻ nhưng trong một số giấy tờ hóa đơn giá trị gia tăng đã khai khống bán hàng qua điện thoại và số tiền giữa hóa đơn giá trị gia tăng và phiếu bán hàng ra thị trường chênh lệch giá trị sản phẩm rất lớn. Nhưng hành vi này có phải là cách mà Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán lách luật, gian dối nhằm trốn thuế hay đóng thuế ít hơn so với giá trị thực tế không? Cũng như có thông tin cho rằng thu nhập bình quân mỗi năm của công ty là 46 tỷ đồng nhưng công ty đã không kê khai giá trị thực tế vào hóa đơn giá trị gia tăng. Chỉ kê khai một phần nhỏ, đóng thuế cho nhà nước. Vậy trong thời gian 7 năm qua Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán đã gian dối, trong việc kê khai thuế phải đóng cho nhà nước là bao nhiêu? Chắc con số này cũng không hề nhỏ.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua mà Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán sử dụng lao động có nhiều  trường hợp không ký kết hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm cho cán bộ nhân viên của công ty.

Để xác minh thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Nam đại diện cho công ty trả lời Báo chí. Qua cuộc trao đổi, có hỏi một số câu hỏi liên quan tới những hoạt động của công ty thì ông Nam không trả lời được. Để thông tin được khách quan minh bạch, chúng tôi đề nghị được tiếp cận một số giấy tờ liên quan thì ông Nam cũng không cung cấp được, và lấy rất nhiều lý do tôi không biết, tôi không có thẩm quyền trả lời. Qua buổi làm việc cho thấy sự vòng vo, đá bóng đùn đẩy trách nhiệm từ người này tới người kia của công ty thì thử hỏi liệu công ty có đang che dấu hay né tránh những câu hỏi, từ chối cung cấp thông tin cho Báo chí không ?

Qua đây, đề nghị Tổng Cục đo lường chất lượng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, Chi Cục thuế TP. Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cần vào cuộc làm rõ cũng như có biện pháp xử lý Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Hoàng Quán nếu  có dấu hiệu sai phạm. Để chấn an dư luận, cũng như cho thấy được sự công bằng, trách nhiệm của các cơ quan chức năng thực thi pháp luật.

Thời báo Làng nghề việt sẽ thông tin đến ban đọc trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh: Ngọc Ánh