$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-12-2017 | 14:49GMT+7

Hà Nội: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật lao động trong các doanh nghiệp

TBV - Theo dự báo, trong giai đoạn 2016-2020, số lượng DN được thành lập và người lao động tham gia vào thị trường lao động sẽ tăng cao do Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế và số lượng các DN FDI  đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng nhanh. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật lao động là vô cùng cần thiết và quan trọng. Dự báo hằng năm, sẽ có hơn 420 nghìn lượt lao động và người sử dụng lao động được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và khoảng 11 nghìn lượt DN được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động.

Hội thảo Nâng cao hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ.

Theo Sở Lao động - TBXH thành phố Hà Nội, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lao động là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài đối với ngành Lao động - TBXH. Hằng năm, trên địa bàn thành phố có hơn 400 nghìn lượt người lao động và người sử dụng lao động được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động; hơn 10 nghìn lượt DN được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể, thành phố tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật lao động như: hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền công, bảo hiểm thất nghiệp, tranh chấp lao động theo nội dung Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực từ 1/5/2013 cho lãnh đạo các phòng Lao động - TBXH, cán bộ nòng cốt và các tuyên truyền viên, hòa giải viên lao động quận, huyện; Bồi dưỡng kiến thức về pháp luật lao động cho các đối tượng là đại diện người sử dụng lao động và người lao động được các DN cử đi tập huấn làm hạt nhân tuyên truyền cho mọi người lao động trong DN mình; Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động; Hướng dẫn qui trình đình công, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể, tranh chấp lao động cá nhân, qui trình giải quyết các cuộc đình công không đúng qui định của pháp luật lao động... cho các hoà giải viên cấp quận, huyện và Hội đồng hoà giải cơ sở. 

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức đào tạo kỹ năng thương lượng tập thể cho đại diện người lao động và đại diện người sử dụng lao động nhằm hỗ trợ DN khi xây dựng và thương lượng thỏa ước lao động tập thể.

Các phương thức tuyên truyền chủ yếu bao gồm: Phát tờ rơi; Tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề; Tuyên truyền tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng và các phiên lưu động, sàn giao dịch việc làm vệ tinh dưới hình thức tư vấn trực tiếp cho người lao động và phát hành tờ rơi hướng dẫn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động; Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội tư vấn và giải đáp pháp luật lao động cho người lao động, người sử dụng lao động trên Website: vieclamhanoi.net và tư vấn qua Tổng đài 1088 nhánh 3, nhánh 5 tại Trung tâm; Tuyền truyền qua hệ thống loa truyền thanh của DN, phường, xã; Hướng dẫn DN, quận, huyện tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật lao động nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5 và triển khai thực hiện đều đặn Ngày Pháp luật trong mỗi tháng nhằm cập nhật kịp thời những qui định mới của pháp luật... 
Hồng Phượng