$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 25-01-2018 | 13:58GMT+7

Hà Nội: Những “bất cập” về bãi trông giữ xe tại Đình Đền Kim Liên

TBV - Làng Kim Liên, thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) có di tích lịch sử nổi tiếng Đình Đền Kim Liên - một trong Tứ trấn Thăng Long xưa. Đình Đền Kim Liên, ngôi đền trấn giữ phía Nam kinh thành Thăng Long thờ thần Cao Sơn, một bộ tướng của thánh Tản Viên.
Được biết, Đình Đền Kim Liên tọa lạc tại làng Kim Liên, đường Xã Đàn, thuộc phường  Phương  Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Trong đó, vấn đề bãi trông giữ xe máy, ô tô tại nơi đây luôn là vấn đề được chú trọng quan tâm. 

Đối với các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các quỹ đất để là nơi trông giữ xe máy và ô tô luôn hạn chế, đây cũng là bài toán rất khó cho các cơ quan chức trách. Tại quận nội thành Hà Nội, quỹ đất hạn hẹp và không có quỹ đất để tạo bến bãi cho người dân, vậy nên nhiều điểm trông giữ xe máy và ô tô thường chỉ mở ra và  được cấp phép rất ngắn mà không có tính chất lâu dài trong tương lai.

Đặc biệt, câu chuyện bất hợp lý lại nằm ở chính các nơi trong khu vực nội thành Hà Nội trước các khu di tích lịch sử, Đình, Đền, Chùa… những khu vực tâm linh. Bài toán rất khó cho các tiểu ban quản lý di tích lịch sử, ban quản lý…về các bến bãi phù hợp mà vẫn tạo được mỹ quan cho khu vực di tích, mà vẫn đáp ứng được nhu cầu phục vụ bà con nhân dân đến thăm quan, cầu may, thành kính vào những dịp đầu tháng, đầu năm…  do quỹ đất hạn chế tại các địa điểm di tích và quanh khu vực có di tích lịch sử. Điều này dễ hiểu là việc người dân một khi đến nơi đây vào những dịp Lễ, Tết đầu năm hay cuối năm đông đúc quá “cung không đáp ứng đủ cầu” việc lấn chiếm lòng đường là chuyện dễ hiểu.
 

Câu chuyện về bãi gửi xe máy hạn hẹp chỉ sử dụng rất ít quỹ đất của Đình Đền Kim Liêm phía ngoài gần trục đường Xã Đàn là không thể nào đáp ứng đủ với các phật tử, người dân trong và ngoài thành phố Hà Nội là một ví dụ cho thấy được sự bất cập về bãi gửi xe máy, ô tô.

Ngược lại, “câu chuyện lợi bất cập hại” nếu việc người dân đến các điểm tâm linh đông sẽ dẫn tới việc vi phạm pháp luật vì không có đủ chỗ để các phương tiện xe, có thể dẫn tới lấn chiếm vỉa hè và lòng đường gây ra mất mỹ quan đô thị thành phố Hà Nội. Nhưng chưa dừng ở đó, việc quảng bá về hình ảnh du lịch tâm linh luôn được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Đảng và Nhà nước…Thiết nghĩ, câu chuyện về bãi gửi xe xung quanh các khu vực tâm linh cần sự vào cuộc thiết thực của các cơ quan, ban, ngành để cơi nới thêm, có quỹ đất trông giữ xe đúng pháp luật nhằm phục vụ được đầy đủ lượng xe cho bà con nhân dân khi đi Lễ và tham quan được an tâm về tài sản của mình.
 

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Tiểu ban quản lý di tích lịch sử Đình Kim Liên cho biết: Nói về những bất cập bãi xe tại khu vực Đình Đền Kim Liên, trước đây có tình trạng chưa có bãi trông giữ xe cụ thể của một tổ chức nào vì một khi du khách đền đây lễ phải có phương tiện mà phương tiện không có người chỉ dẫn, không có tổ chức quản lý thì nó tự bùng phát là đương nhiên, nó mang tính chất cá nhân nhiều, nó sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân và du khách…Sau khi phát hiện ra các tình huống như vậy thì địa phương đã quy hoạch lại các đầu mối để giao cho các tổ của khu dân cư, cử người ra đình trông nom, hướng dẫn du khách và bảo quản tài sản để du khách được yên tâm vào đình. Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an ninh được đảm bảo và nhận được nhiều lời khen ngợi của bà con phật tử nơi xã đến. Còn ở địa phương thì được giữ gìn về vệ sinh môi trường, đến nay đã được quy hoạch điểm trông xe máy và có hệ thống bảo vệ an toàn.

Trong bãi xe máy của khu di tích là chỉ thu giữ xe máy, còn ô tô không có chỗ để, hiện nay tại bãi xe có vé và giáp lai của tiểu ban di tích, chứ cá nhân thì không có mà chỉ giao cho một tổ trưởng dân phố phụ trách, các nhân viên trông giữ là tổ dân phố giới thiệu đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trung thực, nhiệt tình để tạo công ăn việc làm cho họ, tổng thu nhập từ bãi xe thì 40% đóng góp cho Đình còn 60% thì chi trả cho nhân viên trông xe nên cũng rất thiết thực và giảm được số hộ nghèo. Việc bất cập tại Đình Đền Kim Liêm vẫn là không đáp ứng đủ diện tích khu vực trông giữ xe cho du khách, mà chỉ trông giữ các phương tiện xe máy, chứ không trông được ô tô. Vậy mong muốn các cơ quan có cách nhìn thấu đáo, chia sẻ.

Năm 2018, chuẩn bị đón Tết nguyên đán, Tiểu ban quản lý di tích lịch sử Đình Kim Liên đã có phương án đón chào du khách đến thắp hương và tham quan tại Đình cũng rất đông. Theo số liệu thống kê năm 2017 là hơn 2 vạn người. Vậy trong dịp Tết, công tác an ninh trật tự, đảm bảo không có trộm cắp, trông giữ xe là rất quan trọng. Đây là di tích mang tính chất đặc thù, nhưng được sự quan tâm của UBND phường và các cấp, ban, ngành, đoàn thể cho nên Đình Đền Kim Liên ngày càng khang trang và công tác chuẩn bị hàng năm tốt đẹp. 

Ông Phạm Gia Ngọc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội phường Phương Liên cho biết:  “Đối với việc du khách trong và ngoài thành phố Hà Nội khi đi lễ vào ngày mùng 1, rằm, Tết…việc gửi xe máy còn có bãi trông giữ xe của Đình, nhưng ô tô là rất khó, phải yêu cầu tìm nơi gửi hoặc sang bên kia đường là điều bất cập mà tại gần khu vực Đình không đáp ứng được chỗ để ô tô. Bãi trông xe máy của Đình nằm trên diện tích phía ngoài của đất Đình và có nhân viên trông giữ đảm bảo, có hệ thống mốc giới dây sắt để tránh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…Việc du khách đến thắp hương tại đình sẽ có người đón tiếp, còn việc chặt chém du khách tại đình thì chưa có…”.
Bài và ảnh Sơn Thủy - Văn Bình