$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 13:45GMT+7

Hà Nội: Những sai phạm của trạm trộn bê tông Việt Hàn

TBV - Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP. Hà Nội có rất nhiều trạm trộn bê tông mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu cho nhiều dự án xây dựng. Bên cạnh đó, cũng có không ít công ty coi thường pháp luật, lắp đặt trạm trộn bê tông không phép, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt hay lợi dụng các dự án để kinh doanh bê tông bán cho nhiều dự án gây ô nhiễm môi trường.
Trạm trộn bê tông Công ty Việt Hàn gây ô nhiễm môi trường 
 
Theo theo đơn thư bạn đọc gửi đến tòa soạn  về trạm trộn bê tông của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn có thuê lại phần đất của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, nằm trong khu vực ngõ P2, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Trong suốt thời gian dài tình trạng trạm trộn bê tông Việt Hàn hoạt động ngày đêm, gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, tình trạng xe tải, xe trộn bê tông với trọng tải lớn cũng thường xuyên lưu thông cày nát tuyến đường tại ngõ P2, đường Lê Quang Đạo đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây.
 
Để nắm rõ thông tin phóng viên đã nhiều lần đặt lịch làm việc với Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn cùng nhiều cơ quan chức năng liên quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được những văn bản liên quan tới điều kiện hoạt động trạm trộn bê tông Việt Hàn mà chỉ là những tránh né khi hỏi về hoạt động của trạm trộn bê tông này.
 

 Trạm trộn bê tông Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn trên địa bàn
 phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.
 
Có hay không sự bảo kê 
 
Qua nhiều ngày chờ đợi và làm việc với các cơ quan chức năng địa phương, nhưng chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời quanh co, đùn đẩy trách nhiệm và không thể cung cấp các giấy tờ văn bản liên quan tới các vấn đề sai phạm nêu trên.
 
Trao đổi với Phóng viên, ông Chu Văn Đức - Đội trưởng đội Trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết: Trạm trộn bê tông Việt Hàn đã tồn tại trên địa bàn từ rất lâu, nằm trong khuôn viên Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, nhằm phục vụ cho các dự án ở khu liên hợp.
 
Còn ông Hưng - Phó chủ tịch phụ trách Kinh tế - Đô thị c phường Phú Đô cho biết: Trạm trộn bê tông Việt Hàn đóng trên địa bàn từ rất lâu, Phường rất khó về tiếp cận Khu liên hợp và Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn, có một số lần phường có phối hợp với các cơ quan chức năng vào kiểm tra, xử phạt như bắt phía công ty san lấp giếng khoan tự đào và phía quận có xử phạt công ty bê tông Việt Hàn.
 

Văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Còn ông Nguyễn Văn Bách - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường của quận Nam Từ Liêm chia sẻ: Nguồn nước sử dụng trước đây phía Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn có sử dụng nguồn nước tại chổ, tự đào khoan giếng khi chưa được cấp phép. Phía phòng cũng đã xử lý phạt công ty, còn về nội dung xử lý rác thải thi đồng chí Bách cho biết vì hợp đồng ngắn hạn nên công ty chưa đầu tư dây chuyền công nghệ xử lý chất thải, về đề án bảo vệ môi trường thì Sở cấp, nằm trong Khu liên hợp quốc gia Mỹ Đình nên chúng tôi khó nắm bắt và xử lý. 
 
Trong buổi làm việc với bà Đặng Thị Tuyết đại diện phía Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn khẳng định công ty hoạt động đúng quy định pháp luật. Nhưng khi đề cập cung cấp những giấy tờ liên quan để được khách quan thì bà Tuyết không thể cung cấp và đưa ra được bất kỳ giấy tờ văn bản nào để chứng minh. 
 
Có một vấn đề rất quan trọng là khi phóng viên đề nghị cung các giấy tờ văn bản liên quan tới các sai phạm trên thì không cơ quan chức năng nào cung cấp được mà chỉ lấy nhiều lý do để vòng vo từ chối không cung cấp được.
 
Như vậy trạm trộn bê tông Việt Hàn đã hoạt đồng nhiều năm tại đây nhưng đến nay không một cơ quan nào có thể cung cấp được các giấy phép hay các văn bản liên quan tới điều kiện để trạm trộn này hoạt động. Phải chăng trong nhiều năm nay chính quyền địa phương làm ngơ cho trạm trộn bê tông Việt Hàn hoạt động không phép trên địa bàn. Không những thế trên địa bàn Hà Nội, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn còn nhiều các trạm trộn khác đang hoạt động ngang nhiên như: trạm trộn bê tông tự động lắp đặt tại 4 khu vực Thanh Trì, Khu đô thị mới Mỗ Lao, Mỹ Đình, Xuân Canh (Đông Anh) , phải chăng các trạm trộn  của công ty Việt Hàn đều có những đặc quyền riêng hoạt động tại thủ đô Hà Nội gây ô nhiễm môi trường.
 
Ngoài ra, còn chưa nói tới tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình hiện nay đang được sử dụng như thế nào? Hàng loạt nhà xưởng, trạm trộn bê tông, hàng quán ăn... đang ngự trị trên đất Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình như vậy có đúng mục đích sử dụng không? Ai là người quản lý và cho thuê đồng thời những khoản tài chính cho thuê trên mảnh đất vàng ấy đang chảy vào túi ai? Và quan trọng hơn nữa là người dân sẽ còn tiếp tục chịu đựng tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm trộn bê tông Việt Hàn và các nhà xưởng gây ra tới khi nào mới được giải quyết? 
 
Được biết Ngày 29/3 Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ thì ngày 13/4/2018, lãnh đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã tổ chức làm việc với các đơn vị cho thuê đất trong diện phải thu hồi theo công văn trên. Một số đơn vị đã đề nghị Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho thời gian từ 3-6 tháng hoặc 6 tháng để tiến hành công tác di dời, tìm địa điểm mới. Thời gian bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1/6/2018.
 
Nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao và những hoạt động  Đề nghị UBND TP. Hà Nội , Bộ VH TT và Du lịch cùng các sở ban ngành liên quan của thành phố cần vào cuộc làm rõ cũng như có biện pháp xử lý triệt để. 
 
Thời báo làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Bài và ảnh Đoàn Tuấn