$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-08-2017 | 14:33GMT+7

Hà Tĩnh: Ai chống lưng cho nhóm người đập phá làng tình thương Hoa Sữa?

TBV - Trong số báo trước, Thời báo làng nghề Việt đã trình bày rõ vụ việc Làng tình thương Hoa Sữa ở xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhiều lần bị gây rối và đập phá, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các trẻ em khuyết tật, những hoàn cảnh khó khăn. Để đi tìm câu trả lời, phóng viên đã có những buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng cũng như phía người dân có liên quan.
Làng tình thương Hoa Sữa không chỉ là mái ấm cho các cháu khuyết tật mà còn là mái ấm dành cho các con em đồng đội, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, con em đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống và học tập. Thế nhưng hơn bốn năm trở lại đây, Làng tình thương Hoa Sữa liên tục bị gây khó dễ trong hoạt động dẫn đến cuộc sống của các cháu khuyết tật vô cùng khó khăn. Làng có nguy cơ bị đóng cửa khi cơ sở của các cháu trẻ em khuyết tật thường xuyên bị  quấy nhiểu, đập, phá...

Đỉnh điểm của vụ việc là từ 7h00 đến 17h30 phút, ngày 03/7/2017 một nhóm người đã kéo đến trụ sở Làng tình thương mang theo cả máy xúc hủy hoại công trình tại đây. Theo thống kê ban đầu, Trung tâm Dạy nghề Hoa Sữa bị thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng. 
 

Ông Nguyễn Hoàng Trương - Phó Chủ tịch xã Thạch Vĩnh

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh - người dân thôn Thiên Thai, xã Thạch Vĩnh có ý kiến rằng: diện tích lúa hiện nay cần được mở rộng kênh mương chính vì thế mà người dân đến khu Làng Tình thương Hoa Sữa để làm kênh mương và cùng với máy xúc đào kênh mương. Nguồn kinh phí được trích từ tiền chính sách nông thôn mới.

Còn bà Lê Thị Liễu - người dân thôn Thiên Cát, xã Thạch Vĩnh thì cho rằng việc hủy hoại tài sản tại làng tình thương Hoa Sữa là nhận ý kiến từ lãnh đạo xã và những chi phí phát sinh là do xã cấp chứ người dân lấy đâu ra tiền. 

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi ý kiến với ông Nguyễn Hoành Trương - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh: Việc hủy hoại tài sản tại Làng tình thương Hoa Sữa là do dân tự làm, dân đóng tiền bởi rất nhiều năm diện tích đất đai ở đây bị bỏ hoang. Việc người dân thuê máy xúc đến để đào kênh mương là cũng do họ quyết định chứ xã không có sự chỉ đạo gì ở đây cả, và cũng khẳng định là không có sự hỗ trợ nào ở đây. Vụ việc của Làng Tình thương Hoa Sữa xã đã có những kiến nghị lên các cấp trên như cấp huyện và cấp tỉnh. Nhưng cho đến nay trải qua thời gian dài thì không hiểu sao vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Còn việc trước đó, xã có bán đất cho trung tâm tình thương này là trái quy định của pháp luật và xã cũng đã nhận kiểm điểm cũng như trách nhiệm liên quan.

Khi được hỏi về tại sao kênh mương nội đồng ở đây lại bị đào tới gần 5m lớn hơn hẳn so với kênh mương nội đồng của xã ở các địa điểm khác, ông Trương cho rằng đó là do người dân tự ý đào, họ đào bao nhiêu thì kệ họ, chứ trung bình chỉ có 2,5m. Còn muốn biết thông tin cụ thể thì đề nghị gặp các cấp trên bởi các cấp cũng đã có ra văn bản cụ thể để xử lý rồi. 

Ông Hoàng Tiến Đạt - Chánh văn phòng UBND huyện Thạch Hà thì lại cho rằng vụ việc xảy ra liên quan đến Làng Tình thương Hoa Sữa bị đập phá hiện chưa nhận được báo cáo của cấp xã gửi lên và cũng chưa nhận được ý kiến của các cháu khuyết tật tại đây. Còn về đất đai của trung tâm tình thương này thì cấp tỉnh đã có văn bản trả lời trước đó rất rõ ràng và đề nghị phóng viên liên hệ cấp tỉnh để biết rõ thêm.

Như vậy, vụ việc làng tình thương Hoa Sữa bị đập phá hiện đang có rất nhiều những câu trả lời khác nhau và trái đồng ý kiến. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.
 
Nhóm PVBĐ