$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-07-2017 | 14:21GMT+7

Hải Phòng: Người dân “mòn mỏi” đi tìm công lý

TBV - Phản ánh đến báo Thời báo Làng nghề Việt, bà Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1963), thường trú tại phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, cho rằng: Mặc dù đã nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng nêu lên những sai phạm của Ban lãnh đạo Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng, nhưng những sai phạm tại công ty này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng...
Thời gian đã hơn 01 năm trôi qua, với tư cách là một người công dân, người lao động, bà Nguyễn Thị Minh Phương đã nhiều lần viết đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng để đòi công lý trước hành vi trù dập người lao động và tham nhũng tập thể của Ban lãnh đạo Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng, có trụ sở đặt tại phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trong nội dung đơn, bà Phương cho biết: Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng đã công khai thu 20% giá trị trước thuế của các công trình giao khoán cho những xí nghiệp thành viên, trong đó có xí nghiệp Dịch vụ du lịch với công trình khắc phục hậu quả bão lũ năm 2012 - 2013. Việc thu 20% giá trị trước thuế, dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo và số tiền thu đó đi về đâu?
 

Bà Nguyễn Thị Minh Phương viết đơn tố cáo và lời kêu cứu đến các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố Hải Phòng về những việc làm sai trái của Công ty Cổ phần Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng.

Thứ hai là tại hạng mục san phủ Bãi rác phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng), Công ty đã quyết toán khống hạng mục công trình. Việc quyết toán không tuân thủ theo đúng quy định xây dựng cơ bản như: không có đất san phủ, không có nhật ký thi công công trình, không có hồ sơ hoàn công….. 

Việc thứ ba là: Ban lãnh đạo Công ty đã trù dập, phân biệt đối xử với người lao động. Bằng các hợp đồng mang tính áp đặt, bắt cán bộ công nhân viên xí nghiệp Dịch vụ du lịch từ năm 2012 đến hết năm 2014 phải đóng nộp 100% Bảo hiểm xã hội và không được hưởng lương các ngày họp, ngày lễ, ngày nghỉ Tết, phép năm, bảo hộ lao động... Công nhân trong xí nghiệp được xét lên lương theo quy định của nhà nước, nhưng phải thi chuyên đề chung với các cử nhân, kỹ sư, trưởng, phó các phòng ban xí nghiệp Công ty. Vì lý do như thế cho nên công nhân không thể lên lương.

Hiện nay những người lãnh đạo đang có đơn thư khiếu nại, kiến nghị vẫn được Sở nội vụ thành phố Hải Phòng và các sở liên quan cử làm đại diện cho phần vốn của nhà nước, để lộng quyền điều hành Đại hội Cổ đông không đúng quy định của Luật doanh nghiệp. Áp đặt không cho bất cứ một Cổ đông nào được phát biểu tại Đại hội. 

Đến ngày 10/8/2016 Công ty Cổ phần Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng xả thải trực tiếp nước rỉ rác không qua xử lý ra môi trường, bị người dân phát giác và bà Phương đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng và Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công An),… Tuy nhiên đến nay, đơn tố cáo của bà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Do bà Nguyễn Thị Minh Phương có đơn thư tố cáo những việc làm sai trái của Ban lãnh đạo Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng nên ngày 25/11/2016, phía công ty này đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Nguyễn Thị Minh Phương. Đến ngày 17/6/2017, phía công ty này lại ban hành quyết định về việc bố trí sắp xếp công việc đối với bà Nguyễn Thị Minh Phương. Phải chăng việc chấm dứt hợp động trước đó có nhiều uẩn khúc nên phía công ty này bắt buộc phải ban hành quyết định về việc bố trí, xắp xếp công việc đối với lao động Nguyễn Thị Minh Phương?.

Bà Phương mong muốn những việc làm sai trái của Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng cần phải được giải quyết, xử lý dứt điểm để những người dân, người lao động như bà khi đã đứng lên đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cục sẽ không còn bị trù đập, đàn áp và được bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của người lao động. 
Cửu Long