$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 24-11-2016 | 11:12GMT+7

Hưng Yên: Cán bộ xã ngang nhiên bán đất trái phép?

TBV - Hơn 160m2 đất trái phép được đảng viên Tô Văn Phúc ở xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang (Hưng Yên) ngang nhiên thực hiện hợp đồng mua bán. Điều lạ ở đây là chính quyền địa phương lại có dấu hiệu bao che trong khi việc bán đất rõ ràng.
 
Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn của ông Vũ Văn Vững, trú ở thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tố cáo hành vi bán đất công của cán bộ xã Tô Văn Phúc, người cùng thôn. Sự việc trên đã diễn ra hơn 6 năm qua khiến dư luận địa phương bức xúc và cho đến nay sau nhiều lần tố cáo đến cơ quan chức năng ông Tô Văn Phúc vẫn cứ bình an vô sự.
 


Khu đất được bán trái phép 

Ông Vũ Văn Vững cho biết, thời điểm tháng 4/2010 (âm lịch), gia đình ông có nhu cầu mua thửa đất để sản xuất và làm nhà ở. Trong lúc tìm hiểu, gia đình ông Vững được ông Tô Văn Phúc, Đảng ủy viên, cán bộ thủy lợi xã Liên Nghĩa gợi ý bán một thửa đất cho gia đình ông Vững có diện tích 560m2 tại khu Đầm Năm, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang. Trong quá trình làm giao dịch bằng hợp đồng chuyển nhượng, diện tích 560m2 được tách làm hai phần, trong đó 400m2 là diện tích hợp pháp, còn lại 160m2 là diện tích không hợp pháp. Diện tích hợp pháp được ông Tô Văn Phúc viết trong hợp đồng bán với giá 5.000.000 đồng/m2; diện tích không hợp pháp có giá 3.000.000 đồng/m2. 
 


Giấy biên nhận tiền bán đất do ông Tô Văn Phúc làm

Trong diện tích 160m2 là không hợp pháp, ông Vũ Văn Vững không yên tâm thì được ông Tô Văn Phúc trấn an bằng cách sẽ lo hợp pháp hóa bằng giấy tờ. Nghe theo lời ông Phúc lúc này đang là cán bộ thủy lợi xã nên ông Vững tin tưởng và làm hợp đồng chuyển nhượng, sau đó đặt cọc số tiền là 30.000.000 đồng. Vài ngày sau, vợ chồng ông Tô Văn Phúc tiếp tục yêu cầu đưa 100.000.000 đồng để làm phí “bôi trơn” cho phần đất không hợp pháp nhưng gia đình ông Vững chỉ lo được 60.000.000 đồng giao cho gia đình ông Phúc.

Tin tưởng ông Phúc và tưởng chừng mọi việc xong xuôi thì một thời gian sau ông Vững phát hiện ông Tô Văn Phúc lừa đảo gia đình mình trong việc bán diện tích không hợp pháp 160m2. Phần diện tích không hợp pháp này thực chất do UBND xã Liên Nghĩa quản lý nên không thể có việc ông Tô Văn Phúc lo được việc hợp thức hóa. Ngay sau đó, ông Vững đã yêu cầu ông Tô Văn Phúc hủy việc mua bán diện tích 160m2 đất và trả lại số tiền ông Vững đã đặt cọc. 

Nhưng 6 năm trôi qua, ông Vững mới chỉ nhận được số tiền trả lại từ ông Phúc là 65.000.000 đồng. Ông Vũ Văn Vững bức xúc: “Gia đình tôi sau khi xem xét mua diện tích đất 160m2 của ông Tô Văn Phúc là diện tích đất không hợp pháp nên đã yêu cầu ông Phúc trả tiền nhưng ông ta cứ khất lần. Không những thế ông Phúc còn lợi dụng lúc tôi vắng nhà sang lừa dối vợ tôi là đã trả tiền rồi và xin lại giấy tờ mua bán nhưng không thành. Là cán bộ xã mà ông ta lừa cả người dân như tôi mà đến giờ này vẫn cứ bình an vô sự…”.

Nhiều năm qua, ông Vũ Văn Vững đã làm đơn thư cầu cứu đến cơ quan chức năng, tố cáo hành vi bán đất trái phép của ông Tô Văn Phúc nhưng dường như chính quyền địa phương lại có dấu hiệu bao che cho sai phạm. Ông Vững cho biết: “Tôi gửi đơn thư đến cơ quan từ cấp xã, huyện rồi lên tỉnh nhưng đến nay chính quyền vẫn bao che cho ông Phúc, không xử lý…”

Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có buổi làm việc với UBND xã Liên Nghĩa và cá nhân ông Tô Văn Phúc, hiện vẫn đang là Đảng ủy viên của xã Liên Nghĩa. Ông Đào Trung Lập, Bí thư Đảng ủy xã trả lời một cách bao biện, bao che cho hành vi của ông Phúc khi phóng viên hỏi về những hình thức kiểm điểm khi một cán bộ thủy lợi - Đảng ủy viên của xã làm sai: “Sự việc của ông Phúc và ông Vững thì xã cũng có tổ chức hòa giải, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cũng có văn bản trả lời rồi. Còn văn bản thì tôi không nắm rõ, các anh cần có thể lên Huyện ủy hỏi”.
.
Ông Chủ tịch xã Liên Nghĩa, Lý Xuân Minh đã xác nhận là có sự việc trên, tuy nhiên không trả lời rõ về sự việc mà cho rằng mình chỉ quản lý về mặt chính quyền còn về Đảng thì ông không hay biết.

Ông Tô Văn Phúc cũng thừa nhận việc bán đất trái pháp luật của mình là có. Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng lúc đó là do chưa suy nghĩ kỹ, am hiểu về pháp luật có hạn. Trước những câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của đảng viên khi thực hiện việc bán đất trái pháp luật thì ông Phúc loanh quanh đổ lỗi cho hết người này tới người khác trong khi đó tự tay ông ký giấy bán đất và biên nhận tiền không hợp pháp. Ông Phúc vẫn khẳng định mình vô tội: "Ngày 25/3/2010, bạn tôi là ông Hào có gọi điện cho tôi bảo viết giấy bán diện tích 160m2 đất không hợp pháp, sau đó đến tối tôi nhận thấy đó là việc làm sai nên không thực hiện nữa". Tuy nhiên giấy biên nhận tiền có đầy đủ chữ ký của ông Tô Văn Phúc lại được thực hiện vào 1 tuần sau đó. 

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Văn Giang, UBND xã Liên Nghĩa kiểm tra, xử lý nghiêm minh sự việc trên.
An Yên