$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 29-11-2016 | 09:09GMT+7

Hưng Yên: Trưởng thôn ăn bớt vật liệu làm đường NTM Bài 2: Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ chỉ đạo làm rõ vấn đề báo nêu!

TBV - Trưởng thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, Hưng Yên không những bị người dân tố ăn bớt vật liệu làm đường Nông thôn mới tại xóm Hòa Bình. Sự việc dường như có sự móc nối, bàn bạc giữa trưởng thôn và bà Nguyễn Thị Nhàn là người đứng ra cai thầu con đường để ăn chia lợi ích.
Móc nối ăn chia!

Trong kì trước, chúng tôi đã thông tin tới bạn đọc vụ việc người dân thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào tố cáo trưởng thôn Trần Đăng Cần có hành vi ăn bớt vật liệu làm đường nông thôn mới. Không những vậy lãnh đạo UBND xã Đoàn Đào dường như lại cố tình bao che cho sai phạm, không giải quyết thấu đáo sự việc dẫn đến khiếu nại kéo dài. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuất, thành viên trong ban giám sát làm tuyến đường từ ông Năng đến bà Phương, thuộc xóm Hòa Bình, thôn Khả Duy không khỏi bức xúc. Từ giá cả nguyên vật liệu làm đường, số tiền thu chi cụ thể từng khoản mà người dân đóng góp, hỗ trợ xi măng từ Nhà nước…ông Tuất dường như là người ngoài cuộc vì trưởng thôn Trần Đăng Cần tự ý làm trái với nghị quyết, sự bàn bạc của người dân. Ông Tuất cho biết: “Tháng 9/2015 tôi được cử vào ban giám sát làm đường Nông thôn mới tại xóm Hòa Bình nhưng về giá cả cát, đá; số lượng xi măng, số tiền chi từng khoản đều do ông Cần tự ý làm, không quyết toán cụ thể, chỉ làm qua loa. Tuyến đường này được chị Nhàn thầu mà cát vàng thì xấu quá, chúng tôi còn mang cả cát ra tận xã khiếu nại nhưng cũng không giải quyết được việc gì. Mà thời điểm trộn bê tông mắt tôi chứng kiến chỉ có 2 bao/1 lần trộn mà theo quy định là phải 3 bao…”. Ông Tuất, ông Hoan, bà Đãi đều là thành viên trong ban giám sát nhưng khi phóng viên hỏi về việc nhận bàn giao nguyên vật liệu, nghiệm thu như thế nào thì đều không hay biết. 
 

Ông Tuất bức xúc vì làm đường không có rãnh thoát nước khiến người dân phải cưa đường

Phát hiện được việc làm sai trái từ việc bàn giao nguyên vật liệu, con đường làm không đúng theo văn bản của UBND huyện Phù Cừ là từ ông Năng đến bà Phương nhưng “vô tình” lại chạy vào nhà ông trưởng thôn Trần Đăng Cần. Ông Nguyễn Văn Tuất đã có ý kiến với bà Nguyễn Thị Nhàn – là người chủ thầu công trình thì bà Nhàn nói với ông Tuất rằng: “Cái này còn thuế giá trị gia tăng, phí bôi trơn…”. Không những vậy, hai cán bộ ủy ban xã Đoàn Đào là ông Bảo và ông Huề về giám sát việc làm đường nhưng người dân khiếu nại thì lại cho rằng mình không nắm rõ. 

UBND huyện chỉ đạo làm rõ

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Nhàn – người đứng ra thầu con đường trên. Ban đầu bà Nhàn cho biết không có chuyện bà đứng ra thầu con đường trên và bà không liên quan gì đến việc này. Nhưng sau những câu hỏi của phóng viên, bà Nhàn lại cho biết trưởng thôn và người dân trong xóm Hòa Bình ra nhờ bà cung ứng vật liệu làm đường và bà thuê cho đơn vị thi công, máy trộn bê tông để xóm tiến hành làm con đường này. Khi phóng viên hỏi ngoài trưởng thôn ai là người nhờ bà Nhàn cung ứng vật liệu làm đường thì bà Nhàn không trả lời được; phóng viên tiếp tục đề cập được xem hóa đơn thanh quyết toán khối lượng nguyên vật liệu thì bà Nhàn chối bay và đổ dồn cho ông trưởng thôn Trần Đăng Cần. Tiếp đó, phóng viên đã đến nhà ông Trần Đăng Cần để liên hệ làm việc nhưng ông Cần không có nhà.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Chánh thanh tra huyện Phù Cừ trong buổi làm việc với phóng viên cho biết đã nhận được đơn thư của người dân về sự việc trên và đã được Chủ tịch UBND huyện giao xác minh làm rõ. Ông Tường cũng cho biết hiện trong quá trình xác minh UBND xã Đoàn Đào và ông trưởng thôn Khả Duy – Trần Đăng Cần chưa cung cấp được tài liệu gì cho đoàn xác minh. Quan điểm của ông Tường cho rằng nếu để xảy ra sai phạm trách nhiệm lớn nhất thuộc về UBND xã Đoàn Đào và sau khi xác minh xong sẽ báo cáo lãnh đạo huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
 
Công văn của UBND huyện Phù Cừ chỉ đạo làm rõ vụ việc trước ngày 30/11/2016

Sau khi Thời báo Làng nghề Việt có bài phản ánh: “Xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ (Hưng Yên): Trưởng thôn ăn bớt vật liệu làm đường nông thôn mới!?. Ngày 24/11/2016, Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ có văn bản số 661/UBND-VP Về việc kiểm tra xử lý thông tin báo đăng tải gửi đến Thời báo Làng nghề Việt. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ yêu cầu cơ quan thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế và hạ tầng huyện và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh. Báo cáo Chủ tịch UBND huyện (bằng văn bản) kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2016. 

Báo Thời báo Làng nghề Việt hoan nghênh tinh thần hợp tác, sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện Phù Cừ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.
An Yên