$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 19-04-2018 | 10:04GMT+7

Huyện Bù Đăng (Bình Phước): Có hay không sự đùn đẩy trách nhiệm giữa cán bộ xã Bom Bo và VPĐK đất đai?

TBV - Sau nhiều lần đi lại giữa UBND xã Bom Bo và Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai huyện Bù Đăng, ông Vũ Văn Quảng trú tại thôn 6, xã Bom Bo trong trạng thái thất thần, mệt mỏi vì sai sót của cán bộ địa chính xã ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Theo đơn tố cáo, ông Vũ Văn Quảng cho biết: Ngày 08/11/2017, ông Quảng được ông Nguyễn Trọng Hai ủy quyền để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) thửa số 218, tờ bản đồ số 22 tại thôn 6 xã Bom Bo, huyện Bù Đăng. 

Tháng 11/2017, ông Quảng đến UBND xã Bom Bo làm hồ sơ thủ tục cấp GCN QSDĐ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy trình, ông Quảng đến Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐK) của huyện Bù Đăng nộp hồ sơ. Một tháng sau, ông Quảng nhận thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất của chi cục thuế huyện Bù Đăng và không khỏi ngỡ ngàng khi số tiền mà gia đình phải đóng thuế cho Nhà nước là hơn 40.000.000 triệu/100m2 thổ cư. Trong khi đó, cùng một thửa đất tách ra, nhà bà Lê Thị Bích Nhuận chỉ đóng với số tiền là 19.000.000 triệu/100m2 thổ cư. Vậy lý do tại sao, cùng một lô đất tách ra để làm sổ mà 2 gia đình phải đóng thuế cho Nhà nước là hai con số khác nhau. Liệu đây có sách nhiễu, vòi vĩnh hay cố tình làm sai hồ sơ của địa chính xã Bom Bo là ông Nguyễn Ngọc Tới? 
 

Ông Quảng chia sẻ, nguồn gốc đất của gia đình được mua từ ông Nguyễn Văn Chánh vào năm 2002, đến năm 2003 thì ông xây dựng nhà. Trong quá trình cấp GCN QSDĐ, ông Nguyễn Ngọc Tới phối hợp với VPĐK đất đai xuống đo đạc thửa đất nhà ông Quảng và thửa đất của bà Lê Thị Bích Nhuận, đồng thời có hỏi nguồn gốc thửa đất, ông Quảng cũng cho biết nhà được xây từ rất lâu rồi (khoảng năm 2003). Nhưng tại sao, ông Nguyễn Ngọc Tới lại ghi hồ sơ cho gia đình ông Quảng là 2016? Chính sai sót của ông Nguyễn Ngọc Tới đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống từ cấp cơ sở UBND xã Bom Bo cho đến VPĐK đất đai của huyện Bù Đăng làm ảnh hưởng tới cuộc sống và kinh tế của ông. 

Khi sự việc xảy ra, ngày 19/12/2017, ông Quảng đến các cơ quan trình báo và ông Nguyễn Ngọc Tới cũng thừa nhận với gia đình ông Quảng và ông Nguyễn Đức Đặng – Phó Chủ tịch xã Bom Bo có sai sót vì đã không kiểm tra kỹ thực trạng đất và chưa xác minh rõ nguồn gốc đất. 

Trong đơn nêu rõ, Ông Quảng đã nhiều lần kiến nghị lên VPĐK đất đai, Chi cục Thuế huyện Bù Đăng, UBND xã Bom Bo về trường hợp ông Nguyễn Ngọc Tới làm sai hồ sơ của gia đình dẫn đến sai sót, làm thiệt hại đến tài sản của ông nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng. Cán bộ tên là Minh, Đính của VPĐK đất đai đùn đánh trách nhiệm xuống xã, xã lại đùn đẩy lên VPĐK đất đai huyện Bù Đăng. Vậy trách nhiệm sai sót này thuộc về ai, cơ quan nào sẽ giải quyết?

Qua sự việc trên, Ban biên tập Thời báo Làng nghề Việt chuyển đơn tố cáo đến UBND huyện Bù Đăng xem xét giải quyết cho gia đình ông Quảng, tránh tình trạng sai sót của cán bộ nhà nước ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng cần có biện pháp xử lý kịp thời đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm, không có đủ năng lực.
Dương An