$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 31-05-2018 | 09:55GMT+7

Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh): "Trên chỉ đạo, dưới "làm ngơ"

TBV - Vừa qua, Ban biên tập Thời báo Làng nghề Việt đã nhận được đơn thư tố cáo của người dân xã Kim Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) về những sai phạm tại UBND xã Can Lộc. Những sai phạm trong công tác quản lý của lãnh đạo UBND xã Kim Lộc đã được các cơ quan chức năng làm rõ. UBND huyện Can Lộc đã có văn bản kết luận, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trước 10/10/2016. Tuy nhiên, cho đến nay sau hơn 18 tháng những chỉ đạo của UBND huyện vẫn chỉ là “trang giấy”.
Theo Kết luận số: 1185/KL-UBND ngày 09/9/2016 của UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh “V/v giải quyết đơn tố cáo của ông: Phan Thanh Hạnh, công dân thôn Kim Thịnh, xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh”, đã xác định rõ những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý tài chính của UBND xã Kim Lộc, trong Kết luận cũng ghi rõ chỉ đạo của UBND huyện.

1. Giao UBND xã Kim Lộc yêu cầu ông Nguyễn Anh Xuân dời dọn toàn bộ số đất đã đổ trên thửa ruộng sản xuất hai vụ lúa được nhận chuyển nhượng từ ông Trần Văn Bính, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích đã ghi trên giấy chứng nhận QSD đất xong trước 10/10/2016. Đồng thời xử lý hành chính với ông Nguyễn Anh Xuân theo quy định hiện hành.

2. Giao Thanh tra huyện phối hợp với các phòng ban chức năng thu hồi số tiền 28.878.800 đồng đền bù GPMB dự án Nâng cấp, mở rộng đường liên xã miền núi Thiên Lộc-Phú Lộc của 05 hộ xã Kim Lộc về Ngân sách nhà nước trước 10/10/2016...”
 

Trụ sở UBND xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Nhưng đến nay, những chỉ đạo cụ thể của UBND huyện Can Lộc vẫn chưa được các cơ quan, cá nhân vi phạm thực hiện. Cụ thể: Công trình san lấp ruộng lúa hai vụ trái phép của ông Nguyễn Anh Xuân vi phạm Nghị định số 35/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý và sử dụng đất trồng lúa. Hơn hai sào đất lúa 2 vụ bị san lấp thay đổi hiện trạng, chất lượng độ phì, ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất bình thường ở các thửa đất lân cận. Điều khó hiểu là, việc vi phạm này diễn ra công khai trong thời gian dài, ngay trước mắt UBND xã Kim Lộc nhưng khi việc vi phạm đã hoàn tất các cơ quan quản lý chuyên môn và UBND huyện mới biết tố cáo của công dân. 

Khó hiểu hơn nữa, sau khi kiểm tra UBND huyện Can Lộc đã kết luận, chỉ đạo cụ thể nhưng UBND xã Kim Lộc vẫn chưa thực hiện. Mặc dù đã hơn 18 tháng trôi qua nhưng những vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại gần như một sự thách thức đối với pháp luật và dư luận. Người dân xã từ phấn khởi, hy vọng khi nhận thông báo về kết luận, chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc đến thất vọng trước sự thờ ơ trong việc thực thi pháp luật của lãnh đạo UBND xã Kim Lộc.

Sự bất bình của người dân địa phương còn cao hơn khi những chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc về việc thu hồi số tiền là 28.878.800 đồng thất thoát như trong Kết luận kiểm tra vẫn chưa được UBND xã Kim Lộc thực hiện. 

Ngày 23/5/2018, ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc xác nhận: Cho tới nay, UBND xã Kim Lộc vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc về việc khắc phục hậu quả và chưa có Quyết định xử lý hành chính với công trình san lấp phá hoại hai sào đất lúa 2 vụ của ông Nguyễn Xuân Anh cũng như chưa thu hồi được số tiền 28.878.800 đồng ngân sách nhà nước đã bị thất thoát. 

Việc không thực hiện đúng các quy định trong quản lý, gây thiệt hại, thất thoát tài sản Nhà nước và sau đó tiếp tục không thực hiện chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên thu hồi tài sản thất thoát và khắc phục hậu quả của lãnh đạo UBND xã Kim Lộc đã tạo nhiều dư luận tại địa phương, dẫn tới việc người dân tiếp tục khiếu kiện, làm xói mòn lòng tin vào sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tính nghiêm minh của pháp luật. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc cần có giải pháp xử lý rốt ráo những sai phạm đã được kết luận ngõ hầu mang lại niềm tin cho người dân xã Kim Lộc.

Thời báo Làng nghề Việt vẫn tiếp tục nhận được đơn thư tố cáo của người dân xã Kim Lộc về những việc làm sai trái của một số cán bộ UBND xã, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
Bài và ảnh Châu Lê