$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 24-11-2016 | 11:08GMT+7

Huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Cần làm rõ và trả lại tiền đền bù, bồi thường cho người dân

TBV - Năm 2009, Nhà nước tiến hành xây dựng đập thủy điện Chiêm Hóa trên sông Gâm do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại quốc tế (ICT) khởi công xây dựng tại thôn Bắc Ngõa, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa. Để phục vụ cho công trình này, một số hộ gia đình tại các xã như Xuân Quang, Yên Lập, Ngọc Hội… đã phải di dời để giao đất xây dựng đập. Mặc dù, Nhà máy Thủy điện Chiêm Hóa đã được đưa vào sử dụng từ năm 2012, nhưng cho tới nay, một số hộ gia đình nằm trong vùng giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết đền bù thỏa đáng theo đúng quy định.
Theo đơn tố cáo của ông Sân Mạnh Phù, trú tại thôn Ngoan A, xã Xuân Quang, UBND huyện Chiêm Hóa thu hồi trang trại của gia đình ông xây dựng Nhà máy Thủy điện Chiêm Hóa nhưng bồi thường không đúng thực tế, cố ý giải quyết các vấn đề trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp và chính đáng của gia đình ông. Đồng thời, ông Phù đề nghị UBND huyện Chiêm Hóa cũng như Ban QLDAThủy điện Chiêm Hóa làm rõ và trả lại số tiền 930.000.000 đồng của ông trong tài khoản số 8104205039385 của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quốc tế (đại diện chủ tài khoản là bà Vũ Việt Hà).

Theo ông Sân Mạnh Phù, đây là số tiền Ban QLDA Thủy điện Chiêm Hóa đền bù khi thu hồi trang trại của ông, nhưng do không thỏa đáng nên ông chưa nhận. Do đó, ngày 22/12/2010 , ông Mã Phúc Đào, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa đã có quyết định phạt ông Sâm Mạnh Phù 1.250.000 đồng vì ông Phù khiếu nại không nhận tiền đền bù. Trong quyết định này ông Mã Phúc Đào nói rõ: “Mọi chi phí chuyển tiền nêu trên do ông Sân Mạnh Phù phải chi trả, được trích từ số tiền bồi thường, hỗ trợ của công trình đối với ông Sân Mạnh Phù trong tài khoản số 8104205039385 của Công ty CP đầu tư XD và Thương mại Quốc tế (đại diện chủ tài khoản là bà Vũ Việt Hà)”.

Việc ông Sân Mạnh Phù yêu cầu làm rõ và trả lại số tiền bồi thường là hoàn toàn chính đáng. Đề nghị UBND huyện Chiêm Hóa làm rõ, xem xét giải quyết thỏa đáng yêu cầu và nguyện vọng của ông Sân Mạnh Phù theo đúng quy định của pháp luật.
Nhóm PVBĐ