$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-12-2017 | 13:31GMT+7

Huyện Đông Anh (Hà Nội): 11 hộ dân mòn mỏi chờ đợi chỉ đạo giải quyết của thành phố

TBV - Đã 13 năm, nhiều hộ dân đang sinh sống tại thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội ngày qua ngày mong mỏi, chờ đợi hướng giải quyết hợp tình hợp lý từ các cấp, các ngành của thành phố trong việc giải phóng mặt bằng dự án: Cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3- Đồng Dầu- Dục Tú.
Người dân chưa thông 
 
Cụ thể sự việc như sau: Năm 2004, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh về việc mở rộng tuyến đường liên xã từ UBND xã Dục Tú đi Yên Thường- Gia Lâm đi qua địa phận thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú. Do đoạn đường đi qua khu dân cư thôn Nghĩa Vũ quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông, để tạo điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương, UBND huyện có gợi ý vận động các hộ gia đình nằm trong chỉ giới cắt đất và nhà ở để mở rộng đường, UBND huyện Đông Anh sẽ hỗ trợ tài sản trên đất, còn đất giao cho xã và thôn vận động nhân dân lấy đất đổi đất. Tại thời điểm đó, lãnh đạo thôn Nghĩa Vũ phối hợp cùng lãnh đạo xã Dục Tú tuyên truyền, vận động các hộ dân trong thôn di chuyển nhà ở, vật kiến trúc trong chỉ giới giải phóng mặt bằng. Đồng thời, thỏa thuận đổi diện tích đất của các hộ 1 m2 đất ở để giải phóng mặt bằng làm đường lấy 5 m2 về khu giãn dân V8. Thế nhưng, qua nhiều năm lãnh đạo thôn, xã và huyện vẫn chưa giải quyết dứt điểm cho 11 hộ gia đình đang sinh sống tại thôn Nghĩa Vũ.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hạt - người dân thôn Nghĩa Vũ cho biết: Các hộ dân chúng tôi rất bức xúc trong việc giải quyết vấn đề đền bù đất đai của người dân trong thôn. Năm 2004, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh về giải phóng đền bù tài sản trên đất còn lãnh đạo thôn phối hợp với lãnh đạo xã có họp với 11 hộ dân trong thôn để thỏa thuận. Ngoài sự đền bù tài sản trên đất ra, thì chúng tôi được hỗ trợ đổi đất 1 m2 đất ở để giải phóng mặt bằng làm đường lấy 5 m2  về khu dãn dân V8. Vì vậy, chúng tôi mới đồng ý trước thỏa thuận đó. Bởi phần diện tích giải phóng mặt bằng dự án làm đường vẫn trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng  ( QSD) đất. Đến tận bây giờ, quyền lợi của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
 

 
Lãnh đạo địa phương nói gì?
 
Điều khó hiểu, từ năm 2004 đến nay phần diện tích đất bị giải phóng mặt bằng cho dự án của 11 hộ dân thôn Nghĩa Vũ  lại có trong Giấy chứng nhận QSD đất. Phải chăng, phòng Tài nguyên môi trường huyện Đông Anh lại không hay biết chuyện này??? Vậy trách nhiệm này thuộc về cơ quan chức năng hay người dân thôn Nghĩa Vũ? Trong khi đó, UBND huyện Đông Anh đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án: Cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3- Đồng Dầu- Dục Tú liên xã đi Yên Thường của huyện Gia Lâm, người dân trong thôn Nghĩa Vũ đều chấp hành Quyết định số 2328/QĐ-UB ngày 08/4/2002 của UBND Thành phố Hà Nội. Vậy vì lý do gì, 13 năm qua các cấp chính quyền chưa đền bù đất như đã thỏa thuận với các hộ dân ở thôn Nghĩa Vũ???
 
Để tìm hiểu vấn đề trên, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Thọ - Phó chủ tịch xã Dục Tú, cho biết: Sau khi sự việc một số hộ dân tự ý rào chắn, xếp gạch bao quanh phần diện tích trên phần diện tích mở rộng đường. Nhiều phương tiện đi qua đoạn đường liên xã từ xã Dục Tú đi xã Yên Thường gây ách tắc giao thông đi lại trong nhân dân. Sự việc này vượt quá khả năng giải quyết của xã Dục Tú, lãnh đạo UBND xã có báo cáo lên UBND huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện Đông Anh có báo cáo lên UBND TP. Hà Nội và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND Thành phố.   
 
Trước những khó khăn trong việc giải quyết đền bù đất trong dự án: Cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3- Đồng Dầu- Dục Tú vào năm 2004. Ngày 30/11/2017, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt có đặt lịch công tác với lãnh đạo UBND huyện Đông Anh. Bà Nguyễn Xuân Hương- Chuyên viên văn phòng cho biết: Bà sẽ trình bày và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo rồi sẽ liên hệ lại với phóng viên…
 
Thiết nghĩ, trước tình hình phức tạp về tình trạng đất đai như hiện nay, Thời báo Làng nghề Việt đề nghị UBND TP. Hà Nội cần có những chỉ đạo quyết liệt phối hợp với các cấp, các ngành để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, tránh những mâu thuẫn, xung đột trong nhân dân nói chung và các hộ dân ở thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội nói riêng.
 
Bài và ảnh: Thùy Dương