$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-12-2017 | 15:25GMT+7

Huyện Hoài Ân (Bình Định): Cần xử lý nghiêm hành vi huỷ hoại tài sản của công dân

TBV - Vừa qua, ông Nguyễn Văn Tâm, trú tại thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định) đã liên tục gửi đơn đến ngành chức năng trình báo và yêu cầu xử lý hành vi coi thường pháp luật, huỷ hoại tài sản của gia đình ông Trần Hiệp (ngụ cùng địa phương), gây thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình ông.
Hành vi coi thường pháp luật

Theo đơn trình báo của ông Nguyễn Văn Tâm gửi đến ngành chức năng thì tháng 2/1993, ông xin đất trước nhà 2 bà Võ Thị Trinh và Bùi Thị Lạc để làm máy gạo, nay thuộc hành lang đường bộ tuyến đường ĐT631 đi qua thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông. Năm 2000, cơ sở xay xát của ông Tâm được huyện Hoài Ân cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoạt động ổn định từ đó đến nay.
Sau nhiều năm sử dụng, nhà máy bị xuống cấp, mái bị dột nát, nên ngày 2/9/2017, ông Tâm thuê thợ đến sửa chữa, lợp lại mái tôn nhà máy gạo vì mùa mưa bão đến. Bất ngờ, ông Trần Hiệp (mới mua thửa đất phía sau nhà máy gạo của ông Tâm) đến ngăn cản, không cho sửa chữa và lao vào đập nát 1 mảng tường lớn, đập nát 1 tấm tôn xi măng, nhiều ngói cũ và tự ý trồng 7 cây trụ trong nhà máy gạo của ông Tâm vì cho rằng đây là đất hành lang đường bộ của nhà mình. Trước hành vi hung hăng của ông Hiệp, gia đình ông Tâm đành nhẫn nhịn, tạm dừng sửa chữa và trình báo với ngành chức năng.
 

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, chiều 30/10/2017, bà Nguyễn Thị Gấm (vợ ông Hiệp), lấy gậy hất rơi gãy 1 cây đòn tay bạch đàn dài 5m trên nhà máy gạo của ông Tâm. Sáng hôm sau, khi gia đình ông Tâm đang sửa chữa thì ông Hiệp lại tiếp tục đến ngăn cản, lấy gậy chọt rơi làm bể nát 40 tấm tôn xi măng. Theo thống kê của gia đình ông Tâm thì thiệt hại kinh tế do gia đình ông Hiệp đập phá là khoảng 3 triệu đồng. Ngoài ra, máy gạo – phương tiện kiếm sống chính của gia đình ông - không thể hoạt động từ đó đến nay cũng gây ra thiệt hại không nhỏ. 
 

Nhà máy gạo của ông Tâm bên trái, phía sau bên phải là lô đất ông Trần Hiệp mới mua.

Cần xử lý nghiêm minh

Trao đổi với Phóng viên, ông Trần Hữu Lợi, Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông, xác nhận, nhà máy gạo của ông Tâm tuy nằm trên đất hành lang an toàn giao thông nhưng căn cứ Khoản 3, Điều 29, Thông tư 50/2015/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải thì công trình hình thành trước thời điểm Luật Giao thông đường bộ ra đời, nếu không ảnh hưởng đến an toàn giao thông thì được phép tồn tại nhưng không được cơi nới. Do đó, nhà máy xay xát gạo của ông Tâm vẫn tồn tại và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Tuy nhiên, việc gia đình ông Tâm tự ý sửa chữa lại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai với quy định.
 

Ông Trần Hữu Lợi, Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông khẳng định: Việc gia đình ông Trần Hiệp đập phá tài sản tại nhà máy gạo của ông Tâm là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, UBND xã đã chỉ đạo công an lập hồ sơ để xử lý theo quy định. Ngoài ra, việc ông Hiệp tự ý trồng trụ bê tông trong nhà máy gạo của ông Tâm là sai với quy định vì diện tích đất này thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông chứ không phải của ai cả.

Ông Lợi cũng cho biết thêm, trước mắt, để bảo quản máy móc, trang thiết bị hành nghề xay xát, một khối tài sản tương đối lớn của gia đình ông Tâm, xã đã đứng ra can thiệp, bảo vệ để gia đình ông Tâm lợp lại mái nhà. Tuy nhiên, xã cũng yêu cầu gia đình ông Tâm cam kết tạm dừng sản xuất, lập hồ sơ xin ngành chức năng cho phép sửa chữa và hoạt động trở lại thì mới được tiếp tục hoạt động. Đồng thời chỉ đạo công an xã tích cực điều tra, giám định thiệt hại để có biện pháp xử lý hành vi vi phạm của gia đình ông Hiệp.   

Có thể thấy, hành vi cố ý đập phá của gia đình ông Trần Hiệp đã huỷ hoại nhà máy gạo của ông Tâm, là hành vi coi thường pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh. Hành vi này là nghiêm trọng, lặp đi lặp lại, gây bức xúc trong dư luận, đề nghị các cấp chính quyền của huyện Hoài Ân cần nhanh chóng điều tra, làm rõ để có biện pháp xử lý và răn đe.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nhóm PV Điều tra
Điểm c, d, Khoản 1, Điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng (…), thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.