$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 04-10-2018 | 10:07GMT+7

Huyện Kim Thành (Hải Dương): Những sai phạm trên địa bàn xã Cổ Dũng bao giờ mới có hồi kết?

TBV - Ngày 27/9/2018, UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản số 3328/UBND-VP về việc giải quyết đơn của công dân gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương. “Sau khi xem xét nội dung, Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của các công dân đến Giám đốc Công an tỉnh để xem xét, kiểm tra chỉ đạo, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”.

Chợ Giống mới nơi có nhiều sai phạm.
 

Theo thông tin phản ánh của người dân xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) thì giai đoạn (2006 - 2010), ông Nguyễn khắc Nghiệp - nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng có em trai là ông Nguyễn Khắc Chuyên, đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội nông dân tập thể xã Cổ Dũng. Trong nhiệm kỳ này, Chủ tịch UBND xã đã thực hiện hoàn hóa trạm biến áp 320 kw của Hợp tác xã điện Cổ Dũng, với ý đồ chiếm đoạt tài sản về cho em ruột là Nguyễn Khắc Dương để quản lý và khai thác. Trong phiên họp Đảng Bộ xã Cổ Dũng, Bí thư xã là ông Nguyễn Ngọc Biên có nêu lên tình trạng biến áp đã hết khấu hao tài sản, và đưa ra ly do: “Chúng ta nên chuyển trạm biến áp cho công ty của ông Nguyễn Khắc Dương - em ruột Chủ tịch xã với giá 60 triệu đồng. Nhưng hầu hết đảng viên trong Đảng Bộ xã Cổ Dũng không nhất trí với việc thanh lý này.

Tiếp tục đến cuộc họp thứ 2 của Đảng bộ xã Cổ Dũng (sau cuộc họp trước 01 tháng), ông Nguyễn Ngọc Biên tiếp tục đưa ra đề nghị vấn đề trạm biến áp với số tiền công ty trả thêm 100 triệu, tổng cả 2 lần đàm phán là 160 triệu đồng. Nhưng lần này, hầu hết đảng viên vẫn không đồng tình vì giá đó quá thấp. Tuy nhiên, bất chấp sự không đồng tình của đảng viên, UBND xã vẫn thực hiện việc thanh lý trạm biến áp cho ông Dương quản lý, kinh doanh. Toàn bộ số tiền này không được nộp vào Kho bạc nhà nước, mà lại đưa số tiền 160 triệu đồng về xã chi tiêu cá nhân. Kết luận thanh tra huyện Kim Thanh đã chỉ rõ.
 

Thông báo của Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương.
 

Sau khi trạm biến áp điện về tay ông Dương, doanh nghiệp bắt đầu “tăng giá điện”: “tự ý tháo rỡ công tơ kiểm định mà không được nhân dân giám sát”…. Chủ tịch UBND xã còn chuyển hơn 4 mẫu đất ruộng, loại đất canh tác cấy lúa nước hàng năm cho em trai mình là ông Nguyễn khắc Dương để làm doanh nghiệp chế biến nông sản Tân phú, làm bãi xe đỗ, xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh karaoke, sông hơi massage. Việc giao đất cho thuê này là trái mục đích sử dụng, không đúng thẩm quyền của UBND xã. Nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý sai phạm trên. Ngoài ra ông Nguyễn khắc Nghiệp cũng hoàn hóa và bán hàng chục mẫu đất cho nhiều hộ gia đình làm đất ở; tư nhân làm bãi trông đỗ xe.

Lợi dụng việc thu hồi đất canh tác cấy lúa hàng năm của người dân, chính quyền xã đã tự ý làm dự án san lấp nền để phân lô bán đất ở; nhiều biểu hiện thiếu công khai minh bạch được bộc lộ để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nhà nước và nhân dân. Biết việc làm sai trái của mình sợ bị phát giác, gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn khắc Nghiệp đã thoái nhiệm với lý do sức khỏe, thần kinh không ổn định.
 

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương.
 

Với cương vị mới, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng đã hoàn hóa diện tích 4 sào đất 03 nông nghiệp, với mục đính làm khu cây xanh sinh thái, nhưng lại hoàn hóa diện tích trên cho anh ruột là Nguyễn Ngọc Biên để cho thuê dựng cột phát sóng. Ông Biên đã trục lợi mỗi tháng 18 triệu đồng từ việc này và bỏ túi tiêu sài riêng, không đưa vào ngân sách địa phương. (thông tin Người dân xã Cổ Dũng cung cấp).

Kế tiếp đó là ông Nguyễn Danh Phong (Nguyên Bí thư Đảng bộ xã; kiêm Chủ tịch Đội đồng nhân dân xã) đã ký bán nhà máy nước sạch do unicef viện trợ thông qua chương trình nước sạch môi trường nông thôn,100% ngân sách không hoàn lại. Toàn bộ số tiền bán nhà máy nước không được nộp vào Kho bạc nhà nước mà đưa về ngân sách địa phương để tiêu sài riêng, thiếu công khai minh bạch, tham nhũng hàng chục tỷ đồng.

UBND xã lập kế hoạch thu hồi diện tích đất ruộng, sản xuất nông nghiệp của các hộ dân dân làm 4 dự án bán đất giãn dân đấu giá 90m2/1 lô /giá 500 triệu đồng. Mỗi dự án khoảng 70 lô, ước tính số tiền thu được thừa chi trả nợ công 24 tỷ đồng. Nhưng UBND xã phớt lờ việc công khai thu chi tài chính, nên nợ công đến thời điểm hiện tại xã còn nợ hơn 17 tỷ đồng. Đặc biệt và nghiêm trọng hơn nữa, ông Nguyễn Ngọc Dũng còn hợp thức hóa, ép nhiều hộ dân đang sản xuất cấy lúa trên diện tích ruộng của mình phải dồn ô, đổi thửa chỗ khác, để ông Dũng quy đổi đất nông nghiệp sang đất 03 với diện tích trên 10 mẫu ruộng cấy lúa. Hợp hóa cho ông Dương, bà Huyền là chủ doanh nghiệp Tân Phú thuê với hợp đồng trồng cây sinh thái, thời gian thuê là 50 năm, lấy tiền 1 lần mà không thông qua Hội đồng nhân dân để bỏ túi tư lợi riêng. 

Trong diện tích này ông Dương đã lập 4 mẫu đất và xây dựng nghĩa trang nhân dân, thu tiền gia đình có người qua đời là 4 triệu đồng/1 xuất chôn. Gia đình ông Dương còn ngang nhiên xây dựng Bốt chắn kiên cố ở các điểm ra vào khu dự án, đồng thời nhượng lại khu nghĩa trang cho anh, chị Phương, Tần (là người cùng xã) để làm chủ thầu xây dựng khách sạn của ông Dương (với lý do trừ vào tiền công xây dựng khách sạn)

Ông Dũng cũng bán luôn 2 xuất đất trước cổng đền thờ liệt sỹ cho ông Đào Văn Lũy (là quản trang) xây nhà ở và chăn thả gia súc chó, gà, kinh doanh cây cảnh, làm mất mỹ quan, sự tôn nghiêm đền thờ liệt sỹ. Giáp cạnh đền thờ liệt sỹ, ông Dũng cũng bán cho ông Dương một lô hơn 200m2 và 8 lô đất của dự án đất giãn dân chưa bán được, ông Dũng cũng hoàn hóa cho anh Lợi (chủ xưởng gỗ, người cùng địa phương) để làm xưởng gỗ. Tiền bán đất thu của ông Lợi cũng không thông qua ban đấu giá, không báo cáo Thường vụ Đảng ủy xã. Ông Dũng đã ký quyết định cho ông Nguyễn Khắc Vinh giải tỏa hơn 10 ngàn m2 làm dự án khu kinh tế thương mại. Rối đến tháng 2/2018, ông Dũng chính thức chuyển công tác lên huyện làm Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Kim Thành. 

Kết luận thanh tra huyện Kim Thành đã rõ, nhưng những đối tượng vi phạm pháp luật, những quan chức tham nhũng trên địa bàn xã Cổ Dũng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không bị xử lý. Phải chăng đang có một thế lực ngầm bảo kê, bao che cho những sai phạm nghiêm trọng trên địa bàn xã Cổ Dũng thời gian vừa qua.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc quyết liệt, xử lý những sai phạm đòi lại công bằng và quyền lợi hợp pháp cho người dân xã Cổ Dũng.
Bài và ảnh: Văn Bình