$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 12-04-2018 | 10:40GMT+7

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Hơn 30 năm đi đòi đất cho HTX mượn

TBV - Những hộ dân là xã viên cách đây 30 năm đã tự nguyện cho đội sản xuất 15 thuộc HTX Tô Hiệu mượn đất làm sân kho mục đích sử dụng làm việc chung của HTX. Tuy nhiên, đến nay đã 30 năm, do nhu cầu sử dụng của gia đình, họ làm đơn kiến nghị đòi lại thì HTX từ chối trả lại, khiến người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu các ngành chức năng.
Theo đơn trình bày của 3 gia đình gồm: ông Ngô Văn Thanh, ông Ngô Văn Thịnh và  bà Lương Thị Bằng tại thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) năm 1971 bà con lối xóm có cử 03 người gồm đội trưởng, đội phó và thư ký đội sản xuất đến các gia đình vận động đổi cho Đội sản xuất mảnh vườn để làm sân kho, đổi lại các gia đình sẽ được sử dụng một mảnh ruộng phần trăm, sau này nếu không sử dụng sẽ hoàn trả lại các gia đình và các gia đình sẽ trả lại diện tích ruộng nêu trên.

Với mục đích góp phần xây dựng quê hương và cũng là tình làng nghĩa xóm, những gia đình trên đã đồng ý đổi cho Đội sản xuất số 15 mảnh vườn của nhà mình. Việc đổi này chỉ là tạm thời và ba gia đình chỉ thỏa thuận đổi cho Đội sản xuất chứ không phải cho Hợp tác xã. Năm 1985 do đội sản xuất không còn sử dụng nữa nên 3 gia đình đã đề nghị trả lại kèm theo xác nhận của những xã viên trong đội sản xuất đã đến vận động ba gia đình đổi đất. Tuy nhiên, sau nhiều năm “gõ cửa” chính quyền địa phương không những tài sản của mình không được trả lại mà một phần mảnh đất lại bị người khác lấn chiếm và “nghiễm nhiên” được cấp “sổ đỏ” trên phần đất của họ.

Ông Ngô Văn Thanh cho biết: “Việc đổi đất là giữa các gia đình với đội sản xuất chứ không phải đổi với Hợp tác xã và không hiểu các cơ quan chức năng khi làm bản đồ căn cứ vào đâu mà lại chuyển đổi chủ sử dụng mảnh đất của gia đình chúng tôi thành của HTX. Nếu có sai sót thì cần sửa đổi điều chỉnh để đảm bảo các quyền lợi cho người dân chứ ở đây UBND xã cứ “vin” vào cái bản đồ để “bác” quyền lợi của chúng tôi…”

“Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, nhưng UBND xã không quan tâm đến nguồn gốc đất để giải quyết, mặc dù họ biết và thừa nhận điều này. Nguồn gốc đất là của cha ông chúng tôi để lại và chúng tôi đã đòi lại mảnh đất từ năm 1984 tức là trước khi luật đất đai năm 1993 ra đời được Ban chấp hành đội sản xuất và bà con lối xóm khi đó xác nhận là đất của gia đình chúng tôi và không có bất cứ tranh chấp gì”. – ông Thanh phân tích.

Ông Đào Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu cho biết: “Việc đổi đất được thực hiện trước năm 1971 do bố mẹ của ông Thịnh, ông Thành và bố mẹ chồng của bà Bằng đã đổi với BCH đội. Các ông, bà trên có biết việc đổi đất nhưng không trực tiếp tham gia vào quá trình đổi đất không có văn bản về việc đổi đất và thỏa thuận việc trả lại đất đã đổi. Ba hộ gia đình khi đổi đất cho BCH đội đã nhận được ruộng mới tại vị trí Cánh Trại (Đông Duyên). Từ năm 1971 đến nay ba hộ gia đình vẫn đang sử dụng ổn định diện tích ruộng đã đổi, và việc đổi đất được một số người cao niên trong thôn xác nhận.”

Theo bản đồ, số mục kê năm 1984; thuộc thửa đất số 214, bản đồ 01, diện tích 350m2. Mục đích sử dụng làm sân kho; chủ sử dụng là Hợp tác xã. Bản đồ, sổ mục kê năm 1999; thửa đất 204, bản đồ số 01, diện tích 301m2.  Mục đích sử dụng đất công, do UBND xã quản lý. 

Hơn 30 năm qua, những hộ dân vác đơn đi gõ cửa các ngành chức năng sớm giải quyết để tránh kiện cáo kéo dài, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời thỏa đáng. Dư luận báo chí và người dân tại thôn Đông Duyên đề nghị chính quyền địa phương xã Tô Hiệu sớm vào cuộc giải quyết công bằng để đảm bảo quyền lợi, tránh khiếu kiện kéo dài.

Thời báo làng Nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.
Đỗ Huyền