$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 12-01-2018 | 21:35GMT+7

Huyện Văn Lâm (Hưng Yên): Cô giáo mầm non xã Chỉ Đạo bị tố vi phạm đạo đức nghề giáo?

TBV - Vừa qua, báo Thời báo Làng nghề Việt nhận được thông tin phản ảnh của giáo viên trường mầm non Chỉ Đạo xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên), đề cập đến việc: Vào chiều ngày 7/11/2017, trường mầm non Chỉ Đạo tổ chức thi đồ dùng, đồ chơi tự tạo của giáo viên. Trong khi đi chấm đồ dùng của giáo viên, cô giáo Phạm Thị Huệ đã dở trò chợ búa với giáo viên và bảo: “Tao là Ban giám khảo, tao có quyền nói ý kiến, mày giỏi mày vào ban giám khảo mà làm”.
Trên cương vị là giám khảo trong ban giám khảo của nhà trường, cô Phạm Thị Huệ còn đá đồ dùng của giáo viên. Một số giáo viên trong trường mầm non Chỉ Đạo thắc mắc: Cô Huệ vừa là một Đảng viên, vừa là thành viên ban giám khảo và là một tổ trưởng tổ chuyên môn mà xưng hô mày tao với giáo viên trong trường, đá đồ dùng của giáo viên trong khi đi chấm đồ dùng của giáo viên trong cuộc thi đồ dùng, đồ chơi tụ tạo của giáo viên mà trường mầm non Chỉ Đạo tổ chức. Trước sự việc trên, cô Huệ có xứng đáng để đồng nghiệp noi theo hay không; có xứng đáng là một người đảng viên hay không?

Có cô giáo cho rằng: Cô Huệ đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo khi cắt xén khẩu phần ăn của trẻ để lấy cơm mang về cho con chị ăn; xưng hô mày tao với động nghiệp. Cô Huệ còn vi phạm những điều giáo viên không được làm,… Ngoài ra, cô giáo Huệ còn thu tiền mua máy vi tính cho lớp nhưng lại mua máy tính sách tay làm việc riêng của mình. Thu tiền mua loa của các lớp trong khu để mua loa vi tính tập thể dục nhưng lại không mua. Xin hỏi tiền đi đâu? Đồng chí Huệ đang vi phạm 1 trong 19 điều Đảng viên không được làm là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp. Khi các cô giáo trình bày sự việc trên trước Hội đồng nhà trường tại buổi họp chiều thứ 7 ngày 11/12/2017 nhưng đồng chí Hiệu trưởng chỉ bảo rằng: “chị em bảo nhau”, chứ không đưa ra một hình thức kỷ luật nào.
 

Cô giáo Trịnh Thị Thúy trao đổi với phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt

Trước sự việc này, trao đổi với phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt ngày 03/01/2018, ông Trịnh Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Chỉ Đạo cho biết: Trường mầm non xã Chỉ Đạo liên quan cô giáo Huệ đạp đồ chơi học tập và có những lời nói thách thức với đồng nghiệp. Đây là trường hợp giữa 2 cá nhân với nhau, phía UBND xã có nắm bắt được nội dung. Đối với việc đạp đồ chơi học tập và có lời nói thách thức của cá nhân thì tôi không được chứng kiến cụ thể, mà chỉ nghe phản ánh thôi. Ở ngoài cuộc sống thì hành động đó phải xem xét về tư cách, cần phải kiểm điểm sâu sắc tùy vào tính chất sự việc. Hiện tại đến thời điểm này chưa thấy lãnh đạo nhà trường báo cáo trực tiếp với tôi về trường hợp cô Huệ.

Cô giáo Trịnh Thị Thúy - Hiệu trưởng trường mầm non xã Chỉ Đạo tại thời điểm ngày 03/01/2018 lại cho rằng: Trường Mầm non xã Chỉ Đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giáo viên dạy giỏi cấp trường có thi đồ dùng đồ chơi tổ chức tại trường, trong thành phần cơ cấu Ban giám khảo có cô Phạm Thị Huệ đến khi chấm thì giao cho cô Phó ban Lê Thị Lan, trong quá trình chấm thi thì xảy ra xô sát giữa hai cô giáo Phạm Thị Huệ và Trịnh Thị Nga. Khi xảy ra sự việc thì cô Lê Thị Lan cũng có phản ánh với tôi trong quá trình chấm thi có xảy ra xô sát tôi cho tổ chức họp ngay buổi chiều hôm đó với trường hợp trên để giúp kinh nghiệm cô Huệ. Khi tổng kết cuộc thi thì cô Trịnh Thị Nga có ý kiếm hôm chấm thi 02 cô có mâu thuẫn với cô Huệ có lời qua tiếng lại to tiếng với nhau và cô Huệ đá đồ dùng đồ chơi của cháu. Tôi cũng có báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Lâm và người phụ trách chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Lâm cũng có về giải quyết và đồng chí Huệ đã trực tiếp xin lỗi cô Nga. Cô Nga cũng không có ý kiến gì nữa. Về phía Trường có hình thức kỷ luật đối với trường hợp cô Huệ là hạ thi đua và kiểm điểm đảng viên vào tháng 12. Theo chuyên môn ngành dọc thì tôi chưa báo cáo với Chủ tịch UBND xã Chỉ Đạo.

Việc mua loa và máy tính… hoàn toàn được phụ huynh ủng hộ và có mua 01 máy cây vi tính, chứ không phải máy tính xách tay. Số tiền mua máy tính, tất cả đều được phụ huynh ủng hộ. Mua máy tính xách tay là cô Huệ tự mua.

Cô Trịnh Thị Thúy - Hiệu trưởng trường mầm non Chỉ Đao cũng bị tố lạm dụng chức quyền, đe dọa đồng nghiệp với những câu từ như sau: “Ai mà ngược với tôi thì không xong”. Trường còn mập mờ trong nhiều khoản tiền thu chi tại trường mầm non xã Chỉ Đạo, như tiền hỗ trợ trẻ em 5 tuổi ăn bán trú; tiền vệ sinh hè của nhà trường; không đứng lớp nhưng vẫn được hưởng 35% trợ cấp lương hàng tháng; tiền dạy chuyên đề, tiền chi bảo hiểm xã hội; tiền chi vật tư văn phòng, mua sắm tài sản nhà trường,,…

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những số tiếp theo.
 
Bài và ảnh: Văn Bình - Chung Thủy