$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 03-01-2019 | 15:27GMT+7

Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Đề nghị chánh án TAND huyện Vĩnh Cửu chỉ đạo giải quyết theo qui định của pháp luật

TBV - Trong những năm qua, bà Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1956, hiện ngụ tại tổ 15, ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) liên tục gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền để kêu cứu vì cho rằng bà Nguyễn Thị Tuyết Thu (sinh năm 1953, ngụ tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền bồi thường mảnh đất hiện gia đình bà và bà Thu đang còn tranh chấp.
Do bà Nguyễn Thị Loan có đơn gửi lên các cơ quan Trung ương, nên ngày ngày 29/11/2018 Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã có Công văn số: 2087/TDTW-QH gửi Chánh án TAND huyện Vĩnh Cửu để chuyển đơn và hồ sơ của ông Nguyễn Quốc Hùng và vợ là bà Nguyễn Thị Loan đến Chánh án TAND huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, để Chánh án TAND huyện Vĩnh Cửu chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Loan cùng tài liệu kèm theo: Năm 1990, vốn là gia đình chính sách, có công với cách mạng nhưng không có đất ở nên UBND thị xã Vĩnh An (nay là UBND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã cấp cho gia đình bà 600 m2 đất tại thửa 224, tờ bản đồ số 2 thuộc xã Thạnh Phú, theo QĐ số 341/QĐUBTX ngày 9/4/1990 của UBND thị xã Vĩnh An (cũ), sau đó vợ chồng bà Loan đã dựng chòi bạt sinh sống tại đây.

Do hoàn cảnh gia đình túng thiếu nên ngày 30/10/1995 gia đình bà Loan đã chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Tuyết Thu một phần của mảnh đất trên với kích thước: ngang 9 m, dài: 35 m. Theo thỏa thuận thì bà Loan nhận trước của bà Thu khoảng 2 cây vàng đồng thời giao toàn bộ giấy tờ liên quan cho bà Thu hoàn thiện thủ tục sang nhượng, sau đó bà Thu có nghĩa vụ phải thanh toán 1,7 cây vàng + 3 phân vàng còn lại cho bà Loan. Từ thời điểm đó bà Thu đã giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến phần đất để thực hiện việc tách thửa.
 

Ông Hùng (chồng bà Loan bên phải) và ông Ngô Hoàng Dễ
 tại phần đất tranh chấp.
 

Tuy nhiên, vào khoảng năm 1996 - 1997, khi nghe phong phanh thông tin mảnh đất trên nằm trong diện quy hoạch nên bà Thu bỗng nhiên thay đổi việc hai bên đã giao kết trước đây, khiến cho gia đình bà Loan phải khổ sở lui tới thúc giục bà Thu trả tiền, nhưng bà Thu không trả. 

Quá bức xúc bởi nhiều lần khất hứa của bà Thu, năm 2000 gia đình bà Loan đã gửi đơn lên UBND xã Thạnh Phú phản ánh nhưng chỉ nhận được câu trả lời là: “đất đang nằm trong diện giải tỏa nên không nhận đơn thư”. Mãi đến tận năm 2012 thì UBND xã này mới mời các bên liên quan lên hòa giải, làm việc.

Tại Biên bản ghi nhận việc thỏa thuận giữa gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Thu và gia đình bà Nguyễn Thị Loan vào ngày 18/5/2013 do ông Lê Văn Vịnh, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phú lúc bấy giờ ký, đóng dấu có nêu rõ: “Gia đình bà Thu sau khi nhận được bồi thường phần 300 m2 thổ cư theo giá tại thời điểm bồi thường, gia đình phải hỗ trợ cho gia đình bà Loan số tiền 270.000.000 (hai trăm bảy mươi triệu đồng)”, trong phần ý kiến bổ sung trong biên bản bà Thu còn ký xác nhận: Đồng ý trả 270.000.000 đồng tiền mua đất còn thiếu gia đình bà Loan”.

Sau khi tìm hiểu ở các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai chúng tôi được biết UBND huyện Vĩnh Cửu đã 03 lần ban hành quyết định về việc bồi thường và hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Tuyết Thu với tổng số tiền là: 1.358.483.000đ. Thế nhưng trong đơn phản hồi báo chí bà Thu nêu rằng bà chỉ có 169.269.000đ là hoàn toàn sai sự thật, có dấu hiệu gian dối. Bà Thu đã nhận đầy đủ tiền đền bù là 1.358.483.000đ nhưng không trả cho bà Loan số tiền 270.000.000đ.

Trong khi chuyển nhượng đất cho bà Thu, bà Loan đã rất tích cực làm thủ tục hợp thức hóa đất đai cho bà Thu, nhưng vì đất nằm trong quy hoạch dự án nên chính quyền đã không chấp nhận hợp thức hóa giấy tờ về quyền sử dụng đất cho bà Loan để bà Loan giao GCNQSDĐ cho bà Thu. Theo quy định của pháp luật, nếu giao dịch không thành do hợp đồng của hai bên vô hiệu, thì mỗi bên trả lại những gì đã trao cho nhau (trong trường hợp nàymột bên trả lại quyền sử dụng đất, còn một bên trả lại tiền hoặc vàng).

Giao dịch không thành, hợp đồng vô hiệu, nhưng không hiểu vì sao mà bà Thu vẫn nhận được tiền bồi thường với tổng giá trị là 1.358.483.000đ. Bà Nguyễn Thị Loan thì cho rằng bà Nguyễn Thị Tuyết Thu đã bằng thủ đoạn gian dối báo cáo sai sự thật để được các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai ban hành các quyết định để chi trả tiền bồi thường và đất tái định cư cho bà Thu, việc này các cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi có dấu hiệu gian dối của bà Nguyễn Thị Tuyết Thu.

Ông Ngô Hoàng Dể (người có quyền lợi liên quan) cũng có đơn, đồng thời trực tiếp trao đổi với báo chí, ông Dể nêu rằng: Bà Nguyễn Thị Tuyết Thu đã có hành vi gian dối trong giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất với bà Nguyễn Thị Loan. Sau khi nhận sử dụng đất của bà Loan, bà Thu đã nhờ ông trông nom đất đai và ông tự bỏ tiền ra để sửa chữa căn nhà trên đất, bà Thu đã hứa với ông Ngô Hoàng Dể là sẽ cho tặng ông một suất đất tái định cư của dự án. Nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết Thu đã bội tín, nuốt lời hứa đối với ông Ngô Hoàng Dể, làm cho ông Dể rất bức xúc dẫn đến việc xung đột về tư tưởng đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Thu.
 Bài và ảnh Thái Bình