$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 13:39GMT+7

Long An: Đơn tố cáo 4 tháng vẫn chưa được giải quyết?

TBV - Kể về câu chuyện gia đình ông Đặng Thanh Hùng Vũ vẫn chưa đến hồi kết với nhiều tình tiết gây cấn hơn. Gia đình ông mong mỏi các cấp cần giải quyết sớm theo quy định của pháp luật.
UBND huyện còn thẩm quyền khi đã chuyển đơn?

Sau khi Thời báo Làng nghề Việt có bài viết “Long An: UBND huyện Cần Giuộc cần trả lời đơn tố cáo” phản ánh sự việc ông Đặng Thanh Hùng Vũ làm đơn tố cáo cán bộ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) trên thửa đất của gia đình ông cho người khác nhưng không được UBND huyện trả lời mà lại đề nghị ông Vũ rút đơn. Ngày 25/8/2017, Thanh tra huyện Cần Giuộc có văn bản mời ông Vũ đến Văn phòng thanh tra huyện để trao văn bản của Chủ tịch huyện Cần Giuộc về việc xử lý đơn tố cáo.

Trong buổi làm việc ngày 31/8/2017, ông Vũ nhận được văn bản số 1327/UBND-TTr ngày 21/6/2017 của UBND huyện về việc chuyển đơn tố cáo người cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Trần Thanh Liên tại thửa 169(pcl) tờ bản đồ số 17 do ông Nguyễn Ngọc Nhẫn chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc trước đó ký đến Chủ tịch UBND tỉnh Long An để giải quyết theo thẩm quyền. Kỳ lạ thay văn bản ngày 21/6 nhưng đến 31/8 mới trao cho ông Vũ, theo biên bản làm việc với thanh tra huyện, UBND huyện đã gửi văn bản này cho ông Vũ bằng đường bưu điện nhưng do ông Vũ không nhận được nên mới mời lên làm việc.

Điều đáng nói là ngày 21/6 UBND huyện đã có văn bản chuyển đơn nhưng ngày 03/8/2017 ông Võ Văn Thơ - Phó trưởng phòng tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Cần Giuộc lại mời ông Vũ lên để giải quyết đơn tố cáo đồng thời đề nghị ông Vũ rút đơn.
 Vậy thực chất chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đã chuyển đơn tố cáo của ông Vũ đến Chủ tịch UBND tỉnh hay chưa? Động tác vừa chuyển đơn lại cử người vận động ông Vũ rút đơn là như thế nào? 

Có bao che, không xử lý?

Trước đó, sau nhiều lần làm việc với thẩm phán Lê Tuấn Đức tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cần Giuộc về vụ án tranh chấp QSDĐ giữa bà Trần Thanh Liên và ông Đặng Văn Nơi, với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng ông Vũ lại được đưa vào tham gia vụ án gần như là “bị đơn” khi thẩm phán Lê Tuấn Đức cho rằng ông Vũ có yêu cầu phản tố và hướng dẫn ông Vũ đi đóng án phí. Thẩm phán Lê Tuấn Đức có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Vũ nên ngày 26/5/2017 ông Vũ đã làm đơn tố cáo gửi đến TAND tỉnh Long An và TAND huyện Cần Giuộc.

Ngày 12/6/2016 TAND huyện Cần Giuộc có thông báo mời ông Vũ ngày 16/6/2017 đến tòa án (Phòng Chánh án) để giải quyết đơn tố cáo. Nhưng khi lên làm việc, Chánh án TAND huyện Cần Giuộc chỉ đề nghị ông Vũ trình bày lại nội dung tố cáo. Đến nay Chánh án TAND huyện Cần Giuộc chưa có văn bản nào trả lời cho ông Vũ.

Sự việc trải qua đã gần 04 tháng nhưng vẫn chưa cơ quan chức năng nào (UBND, TAND) có câu trả lời nào thỏa đáng cho ông Vũ. Theo quy định của Luật Tố cáo, thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày (vụ án phức tạp 90 ngày) nhưng đã vượt quá thời gian quy định mà người có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết. Cán bộ huyện Cần Giuộc làm sai nhưng giờ đây gia đình ông Vũ phải gánh chịu nhiều hậu quả, mất bao nhiêu thời gian chờ đợi, tiền bạc, công sức để chạy đua “tố cáo” và “hầu tòa”.

Qua sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Long An, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Long An rà soát lại vấn đề trên, kiểm tra lại việc chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của ông Vũ hay chưa? Nếu đã chuyển đơn UBND huyện không có thẩm quyền giải quyết thì tại sao lại cử ông Thơ vận động ông Vũ rút đơn? Cũng như UBND tỉnh Long An cần có văn bản trả lời giải quyết đơn tố cáo của ông Đặng Thanh Hùng Vũ về kết luận nội dung tố cáo cũng như biện pháp xử lý đối với ông Nguyễn Ngọc Nhẫn - chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc trước đó và đối với những cán bộ đã cố tình trì hoãn không khách quan trong việc giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đề nghị TAND tỉnh Long An kiểm tra, làm rõ và yêu cầu Chánh án TAND huyện Cần Giuộc trả lời đơn tố cáo cho ông Vũ, tránh trường hợp bao che, dàn xếp và không xử lý đối với những trường hợp sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.
Bài và ảnh: Văn Long