$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 20-09-2018 | 14:00GMT+7

Nghệ An: Một cán bộ hơn 23 năm chưa được hưởng đúng theo chế độ

TBV - Là cán bộ huyện, ông có 34 năm cống hiến, với tâm sức của mình ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vùng xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Nhưng đổi lại từ ngày nhận quyết định cán bộ già yếu nghỉ việc, đã 23 năm qua, ông chưa khi nào nhận trợ cấp đúng theo chế độ mà mình được hưởng.
Ông Lê Đường sinh ra và lớn lên ở xã Quang Thành, huyện Yên Thành. Theo xác nhận của UBND xã Quang Thành ngày 29/5/2017: Ông sinh năm 1937,  năm 1961 ông là Bí thư Đoàn xã Quang Thành và Ban chấp hành huyện Yên Thành, năm 1967 - 1971 ông là Chủ tịch UBND xã Quang Thành, năm 1972 - 1976 ông làm Ủy viên thư ký UBND huyện Yên Thành, năm 1977 - 1988 ông làm Ban chấp hành huyện ủy, phụ trách Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Yên Thành, năm 1989 - 1990 ông được huyện ủy tăng cường làm chủ tịch UBND xã Quang Thành, năm 1991 ông làm Bí thư xã Quang Thành.

Tiếp đó tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc xã Quang Thành bầu ông làm Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã, do yêu cầu phát trển kinh tế thường vụ Đảng ủy phân công ông làm Chủ nhiệm Hợp Tác Xã (HTX) Hồng Minh. Trong biên bản xác nhận còn có rất nhiều người làm chứng và một loạt quyết định rất rõ ràng chứng minh ông Đường là cán bộ huyện.
 

Huy chương Đại đoàn kết dân tộc 
 
Điều khúc mắc ở đây là khi ông Lê Đường nghỉ chế độ, không biết vì sao chỉ được hưởng chế độ của cán bộ xã. Trong khi đó các văn bản thực tế chứng minh cho thấy ông Lê Đường là cán bộ huyện được tăng cường về xã. Vậy Quyết định được ông Nguyễn Đĩnh Chi - Chủ tịch huyện Yên Thành ký ngày 4/4/1994 về việc xếp trợ cấp cho cán bộ xã già yếu có đúng hay không? Với Quyết định này phải chăng ông Lê Đường trong 23 năm qua vẫn luôn bị thiệt thòi và chưa được hưởng đúng quyền lợi của mình? 
 
Trong khí đó, với 34 năm công tác ông Lê Đường luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, chưa một lần bị kỷ luật, hay kiển trách. Trong khi đó, ông còn được tặng Huân chương chống Mỹ cứu nước, Bằng khen của Bộ Công an với thành tích tham gia phát hiện tố giác hai vụ án Tiền phong Bắc Việt Nam do Lê Liệu và Hoàng Vũ Lai cầm đầu, vụ gián điệp Con Thoi của Nguyễn Châu Giang và linh mục Trần Đình Cán, canh dữ chốt nhảy dù biệt kích…
 

Quyết đinh UBND huyện Yên Thành 
 
Hơn nữa, thời gian phụ trách HTX, ông Lê Đường đã có những “đột phá” đúng hướng, được lòng dân theo nguyện vong người dân mong chờ, đó là xây dựng được 19 con đập lớn nhỏ, diện tích trồng ruộng được mở rộng, năng xuất cây trồng tăng gấp 3 lần khi chưa có hồ đập, HTX Hồng Minh đã thay da đổi thịt, đời sống kinh tế, văn hóa, giao thông được phát triển, nhà trường, trạm xá được nâng cấp… trở thành HTX tiên tiến điển hình của tỉnh Nghệ An. Đã để lại nhiều dấu ấn cho nhân dân đến tận bây giờ.
 
Đặc biệt, trong thời gian công tác ông còn được Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Thọ tặng Huy chương Đại đoàn kết dân tộc (trong bản huy chương nghi rõ ông Lê Đường là nguyên phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Yên Thành), Năm 2015, ông tròn 80 tuổi, được nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng.
 

Quyết định tỉnh Nghệ An

 
Căn cứ theo quyết định 1387 TCCB/QĐ ngày 20/07/1972 của UBND tỉnh ghi rất rõ ông Lê Đường - ủy viên, thư ký và theo một quyết đinh của Ban chấp hành Đảng bộ huyện ủy Yên Thành do ông Võ Công Giang - Ủy viên thường trực ký, một lần nữa khẳng định ông Lê Đường là Ủy viên Ban chấp hành huyện ủy. Qua những người làm chứng, quyết định và huy chương đều thừa nhận ông Lê Đường là cán bộ huyện Yên Thành.
 
Vì sao một người có 34 năm công hiến cho địa phương, lại để hơn 23 năm qua thiệt thòi không được hưởng theo đúng theo chế độ mình được hưởng? Thời gian hơn 23 năm đó cũng là 23 năm ông vất vả, lăn lộn mưu sinh lo lắng chăm sóc cho gia đình với khoản trợ cấp chưa phù hợp. 
 
Để có được sự công bằng cho ông Lê Đường, đề nghị UBND huyện Yên Thành, Ban tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An, Ban kiểm tra Tỉnh ủy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan có thẩm quyển vào cuộc giải quyết rõ ràng vấn đề của ông Lê Đường đang kiến nghị.
 
Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.
 
                              Bài và ảnh: Ngọc Anh