$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 17-08-2016 | 10:43GMT+7

Những lùm xùm tại Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng - Kỳ 2: Việc xả nước rỉ rác ra môi trường ở Đồ Sơn, ai là người chịu trách nhiệm?

TBV - Theo ghi nhận của PV Thời báo Làng nghề Việt, trong thời gian vừa qua, Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng (có địa chỉ đặt tại số 8, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) đã có nhiều tai tiếng khi liên tục có đơn kiện Ban lãnh đạo Công ty của một số cán bộ công nhân viên trong công ty.
Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng (có địa chỉ đặt tại số 8, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) đã có nhiều tai tiếng khi liên tục có đơn kiện Ban lãnh đạo Công ty của một số cán bộ công nhân viên trong công ty này về các việc như: Trù úm cán bộ do thù hằn cá nhân; Bãi nhiệm 3 Giám đốc xí nghiệp trực thuộc Công ty do dám đứng lên tố cáo những sai trái của Công ty này; Các Xí nghiệp trực thuộc đều bị ép buộc nộp 20% giá trị hạng mục công trình trước thuế về Công ty mà không có lý do thỏa đáng; Năm 2014, ông Hoàng Đăng Hưng đã chỉ đạo thanh toán khống các hạng mục san phủ đất bãi rác Đồ Sơn (đặt tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) trong khi không có hồ sơ hoàn công, không có nhật ký công trình,… Cán bộ, công nhân viên thuộc Xí nghiệp Dịch vụ Du lịch phải tự bỏ 100% tiền đóng BHXH và không được hưởng lương trong các ngày nghỉ, lễ tết, nghỉ phép và các chế độ bảo hộ lao động khác; Công nhân Xí nghiệp Dịch vụ Du lịch Xí được xét lên lương theo quy định của Nhà nước, nhưng lại phải thi chuyên đề chung với các cử nhân, kỹ sư, chánh, phó các phòng ban của Xí nghiệp, vì thế họ không thể đạt điểm thi để lên lương.  

Trước những việc trên, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Du lịch (đơn vị trực thuộc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng) đã đâm đơn gửi các cơ quan chức năng và đấu tranh mòn mỏi trong nhiều năm để đi tìm công lý nhưng vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền tại Hải Phòng hồi đáp?

Trước những đơn thư tố cáo, khiếu nại của bà Phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng chỉ trả lời báo chí rằng: Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh, chưa có kết luận chính thức. Còn UBND thành phố Hải Phòng đã có ý kiến chuyển đến các cơ quan chuyên môn, các sở trực thuộc liên quan đế hướng dẫn, xem xét giải quyết nhưng sau đó lại chuyển đơn về Công ty để Công ty giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Phương cùng một số cán bộ khác trong Công ty. Hiện các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng vẫn chưa có kết luận chính thức và chưa có biện pháp giải quyết triệt để những nội dung tố cáo của bà Phương cùng một số cán bộ trong Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng.
 
Hồ chứa nước rỉ rác ở bãi rác Đồ Sơn

Hồ chứa nước rỉ rác ở bãi rác Đồ Sơn

Thời gian gần đây, vào ngày 10/8/2016, bà Nguyễn Thị Minh Phương có thông tin phản ánh từ quần chúng về việc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng đã xả nước thải rỉ rác ở bãi rác Đồ Sơn (đặt tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) ra môi trường mà không có biện pháp xử lý nước thải. Thấy vậy, bà Phương cùng ông Đinh Văn Nam đến hiện trường để xem xét tình hình. Khi đến nơi thấy máy bơm từ hồ chứa nước thải rỉ rác ra hồ xử lý vi sinh và nước chảy ra môi trường bên ngoài mà không có biện pháp xử lý. Bà Phương đã gọi điện thoại cho Ban giám đốc Công ty nhưng từ tối ngày hôm trước đến sáng hôm sau khi PV có mặt ở hiện trường (lúc 8h30’ sáng ngày 11/8/2016) cũng không thấy bóng dáng một lãnh đạo Công ty nào có mặt ở hiện trường. Trong thời gian gọi Ban Giám đốc, bà Nguyễn Thị Minh Phương cũng đã gọi điện cho Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an thành phố Hải Phòng; Công an phường Ngọc Xuyên đến để chứng kiến, lập biên bản về việc Công ty xả nước rỉ rác từ khu xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Đồ Sơn ra môi trường bên ngoài.
 


 Bà Nguyễn Thị Minh Phương có thông tin phản ánh từ quần chúng về việc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng đã xả nước thải rỉ rác ở bãi rác Đồ Sơn (đặt tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) ra môi trường mà không có biện pháp xử lý nước thải
 
Nước đen ngòm ở hồ xử lý vi sinh tại bãi rác sau khi xả trực tiếp nước từ hồ chứa nước rỉ rác sang mà không qua biện pháp xử lý nào

Nước đen ngòm ở hồ xử lý vi sinh tại bãi rác sau khi xả trực tiếp nước từ hồ chứa nước rỉ rác sang mà không qua biện pháp xử lý nào
 
Bãi rác ở đồ sơn hiện cao tới 10m theo lời ông Đỗ Trọng Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng

Bãi rác ở đồ sơn hiện cao tới 10m theo lời ông Đỗ Trọng Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng
 


Hồ chứ nước rỉ rác

 
Trao đổi với PV Thời báo Làng nghề Việt, ông Đỗ Trọng Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng nói: Sai đâu xử lý đấy, còn tôi không muốn cái trường hợp này xảy ra. Vào sáng ngày 11/8/2016, Công ty đã gọi những người liên quan, từ bảo vệ đến cán bộ môi trường, cán bộ xử lý rác môi trường, đội xe bãi rác về Công ty họp và viết bản tường trình. Đồng thời lập biên bản buổi họp và nhờ Phòng Cảnh sát môi trường - Công an thành phố Hải Phòng; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đồ Sơn điều tra làm rõ sự việc, xem ai làm cái việc này. Bởi chính việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công ty; làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của Công ty. Sau khi sự việc xảy ra, Công ty đã cho bơm ngược nước từ dưới hồ xử lý sinh học lên bãi rác để nước từ bãi rác chạy ngược lại về hồ chứa nước rỉ rác, sau đó phía Công ty sẽ tiếp tục xử lý theo quy trình rồi mới xả nước ra môi trường. Việc chị Phương phát hiện được như thế là rất tốt, để chúng tôi xem lại quy trình vận hành, quy trình xử lý nước ở cái bãi rác này. Hiện phía Công ty đã cho một bác bảo vệ bãi rác tạm nghỉ việc để bác suy nghĩ lại, viết bản tường trình. Bởi tại thời điểm xảy ra sự việc là trong ca trực của bác bảo vệ này mà ai vào bác không biết; xe vào xe ra bác không biết, dẫn đến xảy ra sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty. 

Theo thông tin PV được biết: bãi rác này ở phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn có diện tích rộng 3 hec-ta và trung bình mỗi ngày có 160 tấn rác chở vào bãi. Đây là số rác thải không những của quận Đồ Sơn mà còn là nơi tập kết rác thải từ quận Dương Kinh và huyện Kiến An,… của thành phố Hải Phòng. Trong những ngày nghỉ, ngày lễ, ngày mưa bão,… bãi rác này sẽ có một lượng rác gấp 3-4 lần ngày thường được chở đến tập kết và xử lý. 
Văn Bình