$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-06-2017 | 14:42GMT+7

Nỗi đau của một gia đình

Từ những lá Đơn tố cáo của cụ Trần Liên

Cụ Trần Liên, một cựu giáo chức, 88 tuổi đời, 68 năm tuổi Đảng cùng vợ là bà Ngô Thị Hòe 87 tuổi, thường trú tại xóm 3, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hơn 2 năm nay liên tục có đơn gửi tới các cấp có thẩm quyền tố cáo hành vi lừa đảo của anh Trần Văn Lương (con trai cụ Liên) và vợ là chị Phạm Thị Tám, năm 2011 đã đến “mượn” sổ đỏ mảnh đất thửa 1241, tờ bản đồ số 21, có diện tích 662m2 kèm theo sổ hộ khẩu và CMND của vợ chồng cụ nói dối là để “thế chấp ngân hàng mượn vốn làm ăn”. Nhưng thực chất là vợ chồng người con đã lấy chữ ký của cụ rồi âm thầm làm thủ tục sang tên mảnh đất 662m2 từ tên vợ chồng cụ Trần Liên sang tên Trần Văn Lương và vợ là Phạm Thị Tám. Trên mảnh đất 662m2 này cụ Liên chỉ mới cho vợ chồng anh Lương, chị Tám xây dựng tạm một ngôi nhà để ở - còn quyền sử dụng đất vẫn thuộc về vợ chồng cụ Liên. Đến đầu năm 2015 khi các con về sửa nhà và lắp truyền hình cáp, cơ quan truyền hình yêu cầu cụ xuất trình hộ khẩu thì cụ Liên nói hộ khẩu và sổ đỏ vợ chồng Lương Tám đang cầm cố tại ngân hàng. Và khi không thấy ngân hàng đến thẩm định tài sản thì vợ chồng cụ Trần Liên mới phát hiện hành vi gian dối, bị lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản người khác của vợ chồng anh con trai Trần Văn Lương.

Cụ Liên còn cho biết: “Ngoài thửa đất 662m2 nói trên, cụ còn thửa đất số 1250, tờ bản đồ số 21, có diện tích 382m2 này cũng là mảnh đất hương hỏa do ông cha để lại. Năm 1989, cụ đã xây dựng trên mảnh đất này một ngôi nhà cấp 4 để cho các con, cháu nội ngoại ở xa về sinh hoạt sau này nhân dịp lễ tết, giỗ chạp. Năm 1990, sau khi lấy vợ, anh Lương được vợ chồng cụ cho mượn ở tạm và đóng thuế cho nhà nước. Sở dĩ cho ở tạm vì cụ Liên có tất cả 8 người con nên chưa quyết định chia cho ai cả. Năm 2011, vợ chồng anh Lương đã tự ý làm thủ tục để xin cấp GCNQSD đất mang tên của anh trên mảnh đất có diện tích 382m2 này. Và ngôi nhà cấp 4 của cụ Liên, vợ chồng anh Lương lại nói là do mình làm.

Cụ Trần Liên là một nhà giáo, một Đảng viên lâu năm, đã có nhiều công lao đóng góp cho ngành giáo dục, cho cách mạng. Do đó sự việc xảy ra trong gia đình, cụ vô cùng đau buồn, thất vọng. Bởi sau những việc làm sai trái bị phát hiện, cụ cho biết vợ chồng anh Lương còn có thái độ thách thức, hống hách, coi thường đạo lý, cự cãi lại bố mẹ. Thậm chí đánh đập cả em gái, anh rể và nghiêm trọng hơn là thường xuyên đe dọa, ném đá, cắt điện, cắt nước gây khó khăn trong sinh hoạt đời thường của vợ chồng cụ. Những hành vi bất nhã nói trên của anh Lương, chị Tám, mặc dù vợ chồng và các con cái của cụ đã có nhiều Đơn thư tố cáo, phản ánh nhưng các cấp chính quyền vẫn làm ngơ, thậm chí có biểu hiện bao che cho vợ chồng anh Lương, chị Tám?

Đến phản hồi của các cơ quan chức năng

Chúng tôi đã về tìm hiểu, xác minh để làm rõ những bức xúc, bất bình của vợ chồng cụ Liên. Qua tìm hiểu, làm việc với địa phương nhiều cán bộ có trách nhiệm của huyện Yên Thành và UBND xã Bắc Thành đều có nhận định: Đây là một sự việc đau lòng, xảy ra trong nội bộ gia đình cụ Liên mà lẽ ra không đáng có. Bởi gia đình cụ là một gia đình có tới 6/8 người con là cán bộ, công chức nhà nước. Trong đó có những người là đại tá, trung tá quân đội nhân dân Việt Nam. 

Theo lãnh đạo địa phương thì gần 30 năm nay, vợ chồng anh Lương, chị Tám là những người con sống gần gũi bên cạnh vợ chồng cụ Liên. Thậm chí, vợ chồng anh còn góp công sức làm nhà cho cụ Liên ở. Trong khi đó, những người con khác của cụ đều đi công tác, hoặc sinh sống ở nơi khác, như ông Trần Văn Lâm, Đại tá, con trai đầu của cụ ở tận TP.HCM. Năm 2015 khi sự việc xảy ra, cụ Liên làm đơn tố cáo, anh Lương chị Tám đã ra xã Bắc Thành, huyện Yên Thành làm thủ tục trả lại Giấy CNQSD đất cho cụ Liên. Đầu năm 2016 cụ Liên đã làm thủ tục sang tên mảnh đất có diện tích là 662m2 cho ông Trần Văn Lâm là con trai đầu của cụ.  Còn mảnh đất 382m2 theo ông Phong cán bộ địa chính xã cho biết: nguồn gốc mảnh đất này là đất hoang, không có chủ.

Có thể do quá bức xúc vì bị cụ Liên đòi chuyển trả lại quyền sử dụng mảnh đất 662m2, nên vợ chồng anh đã có những phản ứng, lời nói, việc làm thiếu suy nghĩ gây bức xúc, thậm chí đã tạo nên nỗi đau trong lòng của bố mẹ mình và gia đình. Theo ông Hoàng Danh Nguyệt, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bắc Thành cho biết khi sự việc xảy ra xã đã tổ chức nhiều buổi hòa giải, đối thoại để các thành viên trong gia đình cụ Liên trình bày quan điểm, ý kiến riêng của mình. Còn ông Phong, cán bộ địa chính địa chính xã Bắc Thành khẳng định mảnh đất có diện tích 382m2 không phải đất hương hỏa của cụ Liên mà nguồn mảnh đất đó là đất bỏ hoang.

Lãnh đạo địa phương luôn vận động, động viên đại gia đình cụ Liên sống đoàn tụ, đoàn kết lại trên cơ sở cụ Liên, cụ Hòe  mở rộng lòng bao dung, tha thứ và anh Lương, chị Tám phải sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới và phải làm trọn bổn phận làlàm con, làm em , làm anh, chị trong gia đình. Riêng chị Phạm Thị Tám, vợ anh Trần Văn Lương, hiện là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Bắc Thành. Theo nhận xét của cán bộ địa phương, chị Tám là một cô giáo dạy giỏi, một Hiệu trưởng có uy tín trong ngành giáo dục của địa phương. Do đó, dư luận cho rằng cô giáo Tám có hành vi bất kính, thậm chí có “âm mưu” gì đó đối với vợ chồng cụ Liên là chưa có sơ sở để kết luận, đánh giá. Tuy nhiên, là một đảng viên, một Bí thư chi bộ, lại là Hiệu trưởng đương chức, lẽ ra khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình cô giáo Tám phải là người chủ động hòa giải, góp phần tháo gỡ mâu thuẫn, góp phần ổn định tư tưởng của mọi người trong gia đình. Nhưng trên thực tế cô giáoTám đã chưa làm tốt nhiệm vụ này.

Thay cho lời kết

Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Công Chúc, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Thành thông cảm với nỗi đau và hoàn cảnh của gia đình cụ Liên. Ông cho biết, mấy năm gần đây trên địa bàn huyện Yên Thành đã xảy ra hàng chục vụ tranh chấp đất đai gay gắt, thậm chí có nguy cơ dẫn tới án mạng mà chủ yếu đều xẩy ra mâu thuẫn trong nội bộ gia đình. Những sự việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức, về tình người, về đạo lý và những bất cập trong quản lý đất đai ở nông thôn hiện nay.

Để giải quyết vụ việc này một cách thật thấu đáo, có lý, có tình dư luận cho rằng: Lãnh đạo địa phương phải công tâm, khách quan và căn cứ vào luật pháp và các yếu tố thực tế do lịch sử để lại về đất đai, mối quan hệ trong gia đình để có giải pháp hữu hiệu nhằm giúp đại gia đình cụ Liên giải quyết thỏa đáng những mâu thuẫn đã xảy ra để mọi thành viên trong gia đình đồng cảm, hiểu nhau  trở lại đoàn kết, hòa thuận như nhiều năm trước đây.
Nhóm PVĐT