$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-07-2017 | 15:12GMT+7

Phường Thạch Khôi (TP.Hải Dương): Cần giải quyết dứt điểm đơn thư của người dân tại Khu dân cư Lễ Quán

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn kiến nghị và tố cáo của ông Phạm Quang Triện trú tại khu 2 Phường Thạch Khôi (TP Hải Dương) về việc san lấp diện tích đất công và xây dựng lăng mộ của hộ ông Phạm Văn Bào gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Theo đơn, ông Triện cho biết: “khu vực nghĩa trang khu dân cư Lễ Quán (Phường Thạch Khôi) từ trước tới nay được khu dân cư bảo vệ để phục vụ hoạt động tâm linh và tín ngưỡng của người dân một cách nghiêm trang và ổn định.

Ngày 06/10/2016 bố ông là Phạm Quang Trái qua đời, việc tâm linh của gia đình ông được tiến hành. Cùng thời điểm đó gia đình ông cũng xác định được vị trí mộ của anh trai ông là Phạm Quang Chiền mất trước đó. Sau khi xác định được mộ phần anh trai, gia đình ông đã tiến hành lập mộ, đắp bia và cắm 10 cọc xi măng 0,15 x 0,15 x 0,6m xung quang khuôn viên để đánh dấu mộ phần. Đặc biệt, khu vực gia đình tôi còn có cả mộ phần ông nội là liệt sĩ, Bà mẹ Việt nam anh hùng.
 

Ông Phạm Quang Triện bức xúc khi đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng sai phạm vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Tại thời điểm đó, hộ gia đình ông Phạm Văn Bào đã tiến hành san lấp diện tích đất ao (đất công thuộc khu vực nghĩa trang) để xây dựng lăng mộ mà các cơ quan đoàn thể trong khu dân cư xác định sẽ nạo vét và trồng sen để chứa nước và tạo cảnh quan cho khu nghĩa trang đến hàng trăm mét vuông, trong khi khu vực nghĩa trang đã được qui hoạch. 

Không những vậy, ngày 01/01/2017 gia đình ông Bào đã tổ chức lực lượng anh em tự động nhổ cọc tạm xi măng lăng mộ gia đình ông Triện, đào ngoáy trong khuôn viên mộ và xây rãnh nước (có ảnh kèm theo). Trước việc làm này, gia đình ông Triện đã không đồng ý và có ý kiến và đã bị gia đình ông Bào lăng mạ. 
 

Nhiều lá đơn đến cơ quan chức năng nhưng phần vi phạm vẫn không được hoàn trả lại hiện trạng.

Ông Triện cho biết: “đường đi vào các mộ của dòng họ và các chi đã tồn tại từ lâu, nay hộ gia đình ông Bào tự ý xây dựng tường bao, san lấp lấn chiếm chắn cả lối đi vào khu lăng mộ của nhiều hộ gia đình phía trong. Lăng mộ xây dựng móng bê tông, xây tường gạch 20cm với chiều cao khoảng 1,2m, diện tích tổng thể lên đến hơn 200m2 khiến nhân dân khu dân cư Lễ Quán vô cùng bức xúc

Trước thực trạng trên, ông Triện đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng tại phường Thạch Khôi và TP.Hải Dương đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm và làm sáng tỏ những thắc mắc băn khoăn của nhân dân khu dân cư Lễ Quán.
 

Phần diện tích bị san lấp và xây dựng trái phép.
    
Ngày 04/01/2017 sau khi UBND phường Thạch Khôi chuyển đơn của ông Triện về Trưởng khu dân cư Lễ Quán giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông  Nguyễn Văn Chung – trưởng khu dân cư đã tiến hành tổ chức họp vào 19h ngày 13/01/2017. Tham gia cuộc họp có đầy đủ các ông bà lãnh đạo, đại diện các đoàn thể khu dân cư Lễ Quán. Tại cuộc họp ông Chung đã có hành vi đe dọa và đòi hành hung ông Triện. Sự việc sảy ra trước sự chứng kiến của các ông bà đại diện cho các tổ chức, ban ngành khu cùng tham gia cuộc họp (có biên bản xác nhận kèm theo).

Vậy việc UBND phường Thạch Khôi chuyển đơn và giao cho ông Trưởng khu dân cư giải quyết có đúng thẩm quyền? Việc ông Chung có hành vi đe dọa ông Triện trước sự chứng kiến của nhiều người sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngoài ra, ông Triện còn bày tỏ mong muốn làm sáng tỏ vấn đề tại khu nghĩa trang Lễ Quán của hộ ông Phạm Văn Bào: “Tôi làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ và trả lời hai vấn đề. Thứ nhất: việc tự ý san lấp của ông Bào lên diện tích đất công, xây dựng khuôn viên là đúng hay sai, được cấp thẩm quyền nào cho phép? Thứ hai: nếu việc san lấp là sai thì xử lý như thế nào? Trách nhiệm của chính quyền phường Thạch Khôi trong vấn đề này ra sao?”

Để thông tin khách quan và đa chiều, PV Thời báo Làng nghề Việt đã có buổi trao đổi với lãnh đạo UBND phường Thạch Khôi. Ông Nguyễn Văn Kiểm – Phó chủ tịch phường cho biết: “Đầu năm 2017 chi họ Phạm Văn xây dựng lăng mộ nằm trên diện tích đất hố hoang hóa, chi họ này đã tự ý tiến hành san lấp diện tích đất công và tiến hành xây dựng. Việc làm này không xin phép khu dân cư vào báo cáo chính quyền địa phương.”

“Sau khi nắm bắt được tình hình đơn thư của ông Triện, UBND phường đã nhanh chóng giải quyết để ổn định tình hình trên địa bàn. Đã chỉ đạo dừng ngay toàn bộ việc thi công của chi họ nhà ông Bào. Ngoài ra, thu hồi toàn bộ diện tích đất đã san lấp và xây dựng trái phép về UBND phường quản lý và xử dụng đúng mục đích. Chỉ cho tồn tại hai ngôi mộ và cây hương đã xây dựng.” – Ông Kiểm cho biết thêm.

Trước tình hình trên, thiết nghĩ UBND phường Thạch Khôi cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để tình trạng đơn thư kéo dài gây mất đoàn kết, ổn định khu dân cư.

Tòa soạn Thời báo Làng nghề Việt đã tiếp nhận đơn và kính chuyển nội dung này đến UBND TP Hải Dương cùng UBND phường Thạch Khôi giải quyết dứt điểm, làm rõ và xử lý những sai phạm trên theo đúng pháp luật để ổn định địa bàn và tiếp tục thông tin tới quý bạn đọc.
PV