$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-12-2017 | 15:31GMT+7

Phường Thọ Xương (TP. Bắc Giang - Bắc Giang): Cần có những biện pháp giải quyết triệt để

TBV - Thời báo Làng nghề Việt đã đăng tải trong bài viết “Hơn 20 năm người dân chờ đợi giải quyết”. Trong hơn 20 năm qua dù đã rất nhiều lần ông Hoàng Xuân Minh đại diện cho Xưởng Mộc Thọ Xương đã nhiều lần có đơn đề nghị lên các cấp chính quyền xem xét giải quyết nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Ngày 18/04/2017, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi đến Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang xem xét giải quyết đơn thư của một số công dân tỉnh Bắc Giang gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, trong đó có trường hợp của ông Hoàng Xuân Minh ở địa chỉ: khu Phố Hậu, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nhưng tính đến thời điểm hiện tại đã hơn 8 tháng trôi qua, theo phản ánh Ông Minh vẫn chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xem xét, giải quyết triệt để theo quy định của pháp luật.

Thời báo Làng nghề Việt đã có công văn số 126/LNV-2017 ngày 21/09/2017 về việc trả lời đơn thư gửi UBND tỉnh Bắc Giang; UBND TP. Bắc Giang. Ngay sau khi nhận được đơn thư kêu cứu của ông Minh về nội dung trên.
 

Quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Bắc Giang “V/v giải quyết khiếu nại của ông Hoàng Xuân Minh”.
 
Ngày 15/11/2017 UBND TP. Bắc Giang có công văn trả lời Thời báo Làng Nghề Việt khẳng định việc, các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế xây dựng xưởng cơ khí Mộc Thọ Xương và thu giữ tài sản xây dựng xưởng cơ khí, từ đó đến nay vẫn chưa trả lại là không có cơ sở. Vì, các nội dung trong đơn kiến nghị đã được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã (nay là thành phố) Bắc Giang xem xét giải quyết tại Công văn số 112/CV-UB ngày 21/11/1995; Ủy ban nhân dân xã Thọ Xương đã nhiều lần mời ông Hoàng Xuân Minh đến nhận lại tài sản nhưng ông Minh không đến nên Ủy ban nhân dân xã (nay là phường) đã tịch thu, thanh lý phương tiện vi phạm hành chính và đã nộp số tiền thanh lý vào Ngân sách nhà nước đúng theo quy định.

Ông Minh cho rằng: “Hoàn toàn không có việc tôi lấn chiếm đất công, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất công ích tại khu vực cống Ngóc xã Thọ Xương (trước đây) nay là phường Thọ Xương. Mà năm 1994 tôi đã xin thành lập Xưởng cơ khí Mộc Thọ Xương và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép thành lập. Sau đó xưởng cơ khí Mộc Thọ Xương do tôi làm Gíam đốc có hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng trên khuân viên đất được thuê từ Uỷ ban nhân dân xã Thọ Xương và đã được các cơ quan chức năng của Thị xã (Thành phố Bắc Giang) phê duyệt. Vì vậy, việc tổ chức cưỡng chế thu giữ tài sản trong lúc tôi đi công tác không có ở Xưởng và việc thu giữ tài sản và không được lập thành văn bản của các cơ quan chức năng Thị xã (nay là thành phố Bắc Giang) vào ngày 30/5/1995 là hoàn toàn không chính xác.
 

Đơn xin số tài sản tạm giữ của ông Hoàng Xuân Minh.
 
Ông Minh đã nhiều lần đặt vấn đề, kèm theo đơn xin đề nghị giải quyết số tài sản tạm giữ với ông Nguyễn Văn Việt là chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cũ cứ khất lần khất lượt không chịu giải quyết, thời gian tính đến nay cũng đã gần 20 năm chờ đợi.

Việc Ủy ban nhân dân xã Thọ Xương tổ chức cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ khu nhà xưởng của xưởng cơ khí Mộc Thọ Xương là đúng quy định của pháp luật hay chưa. Tại sao việc tháo dỡ lại không có quyết định của Uỷ ban nhân dân thị xã? Những tổn thất về vật chất trên, ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho cá nhân ông Hoàng Xuân Minh và gia đình?.

Trường hợp của ông Minh – Giám đốc xưởng Mộc Thọ Xương cần được chính quyền địa phương và các cấp ngành liên quan sớm giải quyết dứt điểm để  thuận tiện cho Doanh nghiệp xin lại số tài sản để phục hồi  sản xuất.
Nhóm PV Điều tra