$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 11-11-2016 | 11:05GMT+7

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): “Cát tặc” lộng hành, đại náo cầu Thăng Long

TBV – Hàng chục tàu khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên hoành hành, ăn cắp khoáng sản ngay chân cầu Thăng Long (Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm) mặc dù theo quy hoạch của TP Hà Nội, địa phận phường Đông Ngạc không được phép khai thác cũng như tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng.
“Tận diệt” dòng sông.

Vừa qua, Thời báo làng nghề Việt liên tục nhận được phản ánh về việc hàng loạt bến bãi khai thác, tập kết trung chuyển cát “khủng” ngay chân cầu Thăng Long địa phần phường Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm khi ngang nhiên cắm hàng chục “vòi rồng” hút cát dưới lòng sông, cắm sâu vào bãi bồi, ngông cuồng khai thác kiểu tận diệt dòng sông.

Dự luận nơi đây hết sức bất bình khi “cát tặc” hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sản xuất của bà con ven sông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông khi hàng ngày dưới sông thì các phương tiện khai thác cát, sỏi đỗ đậu không đúng nơi quy định, lấn luồng, tạo nên những yếu tố gây cản trở và mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến, trên bờ thì những xe trọng tải lớn – “hung thần đường phố” ngày đêm tấp nập ra vào bãi.
 
Hàng chục tàu cát đang ngày đêm tận diệt dòng sông, đe dọa trực tiếp tới an toàn của cầu Thăng Long.

Phản ánh tới cơ quan báo chí, người dân sinh sống tại khu vực chân cầu Thăng Long cho biết, hàng loạt bến bãi trái phép, hoạt động rầm rộ bất kể ngày đêm suốt một thời gian dài, tuy nhiên không có động thái xử lý của chính quyền sở tại cũng như các cơ quan chức năng?

Theo ghi nhận của PV, ngay giữa thanh thiên bạch nhật, hàng chục chiếc tàu vẫn tấp nập ra vào, hút cát từ dưới lòng sông vào bãi tập kết. Chỉ cách chân cầu Thăng Long hơn 100m, hàng chục “vòi rồng” vẫn được cắm xuống lòng sông để đưa cát lên bãi. Không những vậy, những điểm khai thác cát này đều không được cắm mốc điểm báo.
 
Các vòi rồng ăn cắp tài nguyên một cách trắng trợn ngay giữa ban ngày.
 
Chị Nguyễn Thị Ngân (ngư dân đánh bắt trên sông Hồng) bức xúc: “Tàu cát hoạt động không kể ngày đêm,vòi hút cắm sâu hàng chục mét và hút ngay chân cầu Thăng Long thì không rõ khi sạt lở, chân cầu bị trơ đáy thì hậu quả khi mưa lũ sẽ kinh khủng như thế nào? Chúng tôi không thể thả lưới hay làm ăn gì cả, phải đi xa chỗ này mới kiếm ăn được vì nước xoáy, dầu loang, tàu thuyền ra vào cả ngày cá tôm cũng đâu sống nổi…”.

“Khai thác không khác gì tận diệt, tiếng máy nổ đinh tai nhức óc buổi đêm khiến người già chúng tôi không thể ngủ được. Xe chạy trên bến đi như “ăn cướp” bụi bay mù mịt. Hàng ngày, cát đưa lên bán thì lợi nhuận chảy vào túi ai? Tận diệt dòng sông như vậy ai được lợi, có đóng thuế cho nhà nước hay không? Bát nháo như vậy thì chính quyền sở tại ở đâu hay có “lợi ích nhóm” ở đây? – Bác Nguyễn Đức Nam sinh sống trên địa bàn băn khoăn chia sẻ.

Đề nghị xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tại công văn số số 2210 ngày 15/8/2016 gửi các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan về việc “Điều chỉnh bổ sung Quy hoạch bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm”. 

Nội dung của công văn nêu rõ, tại phường Thụy Phương và phường Đông Ngạc diện tích quy hoạch theo QĐ 711/QĐ-UBND là 0 (ha). Tuy vậy, tại phường Đông Ngạc vẫn xuất hiện nhiều tàu thuyền thực hiện việc hút cát, nhiều bãi cát lớn được tạo ra tại sát khu vực chân cầu Thăng Long.
 


Công văn nêu rõ địa phận phường Đông Ngạc không được phép tập kết, khai thác khoáng sản.

 
Việc nhiều đơn vị khai thác cát trái phép tại sát chân cầu Thăng Long có thể sẽ khiến cát tại các cột chịu lực chân cầu chảy đi theo hướng khác. Lâu ngày, đây có thể là hành động đe dọa sự tồn tại của cầu Thăng Long. Nguy hiểm rình rập ngay trước mắt nhưng chính quyền sở tại vẫn thờ ơ khiến dư luận khó hiểu?

Để bảo vệ tài nguyên khoáng sản của quốc gia. Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn là Phó thủ tướng – Chủ tịch ủy ban ATGT quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kiểm điểm, phòng chống khai thác cát, sỏi trái phép trên sông và cửa biển ngày 27/10/2015 đã yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm, không để “cát tặc” hoành hành tại địa bàn. Nơi nào có tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

Và để thông tin khách quan, đa chiều tới bạn đọc, Phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Đông Ngạc, đơn vị quản lý trực tiếp địa bàn. Nhưng đã nhiều ngày trôi qua vẫn chỉ nhận được sự im lặng từ phía chính quyền.

Vấn nạn “cát tặc”, tự lập bãi trung chuyển tại chân cầu Thăng Long tại địa bàn phường Đông Ngạc đã có từ lâu nhưng không hiểu vì lý do gì mà chúng vẫn tồn tại. Có hay không việc các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, đặc biệt là chính quyền sở tại “dung túng”, “bảo kê” cho cát tặc lộng hành, hiện hữu trong cuộc sống của người dân? Câu hỏi này xin được gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời, xử lý để giải quyết những băn khoăn của dư luận?.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Duy Dũng.
Tag : 0