$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 12-01-2018 | 21:31GMT+7

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Hộ dân trong dự án chưa được bồi thường thỏa đáng

TBV - Theo đơn thư phản ánh từ gia đình bà Trần Thị Hòa và ông Đỗ Văn Ngọ (xã Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) thì việc UBND Quận Bắc Từ Liêm tổ chức cưỡng chế, thu hồi 614 m2 đất của gia đình bà nằm trên khu 3,2ha đất dự án Khu Ngoại giao đoàn nhưng không bồi thường về đất mà chỉ bồi thường tài sản trên đất là không hợp lý.
Dự án Khu ngoại giao đoàn được triển khai từ năm 2001, nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc trong khâu GPMB do một số hộ dân khiếu nại. Theo phản ánh của bà Trần Thị Hòa thì ngày 22/4/2002, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2649/QĐ thu hồi đất để làm Khu đô thị ngoại giao đoàn. Theo vị trí các mốc được nêu tại Quyết định này thì thửa đất số 51, tờ bản đồ 17, diện tích 614m2 của gia đình bà nằm trong chỉ giới thu hồi của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu ngoại giao đoàn.

Ngày 11/8/2015 UBND quận Bắc Từ Liêm ra Quyết định số 2813/QĐ - UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết. Theo phương án bồi thường và hỗ trợ đi kèm quyết định này, diện tích 614m2 đất nhà ông Đỗ Văn Ngọ là chồng của bà Hòa được bồi thường 335,22 m2 theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013, còn diện tích 278,78 m2 đất không được bồi thường theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai vì không trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp. Trong khi đó, bà Hòa khẳng định, gia đình bà có sản xuất trên diện tích đất này. Không đồng ý với phương án trên, gia đình bà Hòa đã khiếu nại tới UBND TP Hà Nội.
 

Phần đất 614m2 đất nông nghiệp do gia đình bà Hòa sử dụng đã bị cưỡng chế để giao cho nhà đầu tư xây dựng công trình kiên cố

Ngày 23/3/2016/, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 4589/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hòa. Theo kết luận: Diện tích 614m2 đất nông nghiệp thuộc thửa số 51, tờ bản đồ số 17, bản đồ đo vẽ năm 1994 không nằm trong hạn mức giao đất nông nghiệp theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ cho hộ gia đình bà Trần Thị Hòa chồng là Đỗ Văn Ngọ (Điện) năm 2000. UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ việc UBND quận Bắc Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường diện tích đất 335,22m2/614m2 đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Hòa, ông Ngọ (Điện) cũng không đúng quy định. UBND thành phố Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với hộ ông Đỗ Văn Ngọ (Điện) vợ là bà Trần Thị Hòa ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm chưa có Văn bản điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết cho gia đình bà Hòa, thì ngày 13/7/2016, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm là ông Đỗ Mạnh Tuấn chỉ huy đoàn cưỡng chế tới san phẳng toàn bộ tài sản trên đất nhà bà Hòa để Giải phóng mặt bằng, giao đất cho doanh nghiệp. Đến ngày 5/9/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm mới ban hành Quyết định số 3969/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết thì tổng diện tích 614m2 đất của gia đình bà Hòa, ông Ngọ nằm trên diện tích đất nông nghiệp không giao do UBND phường quản lý theo quy hoạch làm đất giãn dân. Tổng diện tích 614m2 đất này không được bồi thường, lý do là điều chỉnh theo Quyết định 4589/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 của UBND thành phố Hà Nội nhưng vẫn được hỗ trợ bồi thường về cây trồng, hoa màu và công trình xây dựng.
 

Bà Hòa trao đổi với phóng viên

Tại khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai nêu rõ: Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Bà Trần Thị Hòa khẳng định: “Gia đình bà đã trực tiếp sản xuất trên phần diện tích 614m2 đất nông nghiệp nêu trên. Tại phương án bồi thường, hỗ trợ đi kèm với Quyết định số 3969/QĐ-UBND, có thể hiện rõ cây trồng và hoa màu trên diện tích đất 614m2 là 50 cây cau vua và 11 cây si, cùng với đó đi kèm với một số công trình khác”. Như vậy không thể nói là gia đình bà Hòa không trực tiếp sản xuất, trồng cây tại thửa đất này. Vì vậy, bà Hòa cho rằng gia đình bà phải được bồi thường về đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 26/12/2017, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt có buổi làm việc trực tiếp với đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND quận cho biết: Đối với trường hợp của bà Hòa khiếu nại, thành phố Hà Nội đã có trả lời rồi, và quận Bắc Từ Liêm cũng đã có văn bản trả lời gia đình bà Hòa. Về việc quy hoạch đô thị dự án Khu ngoại giao đoàn không liên quan gì đến gia đình bà Hòa, quan trọng đất của bà Hòa đang sử dụng đang trồng ở trên đó nguồn gốc bà được giao hay là nguồn gốc đất tăng gia sản xuất. Tăng gia sản xuất thì làm sao được đền bù mà chỉ được đền bù cho hoa màu. Nếu đất nông nghiệp được giao thì được đền bù theo Nghị định 64 mà trong các quy định trả lời của quận và của UBND Thành phố cũng ghi điều đó. Về giải phóng mặt bằng thì thu hồi ở thời điểm nào thì áp dụng theo thời điểm đó, nên nếu áp dụng theo Luật đất đai năm 2013 là không được. 
Bài và ảnh: Bình Văn