$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 18-08-2016 | 09:15GMT+7

Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng): Công trình xây dựng “khủng” vi phạm vẫn chưa được xử lý?

TBV - Thời gian vừa qua, người dân phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) rất bất bình, bức xúc trước việc chính quyền bao che cho hành vi xây dựng sai phép, không đúng thiết kế đã được phê duyệt của chủ lô đất 31-32 A2 thuộc khu dân cư Hòa Mỹ.
Có mặt tại đường Thích Quảng Đức, KDC Hòa Mỹ, phường Hòa Minh điều ghi nhận đầu tiên theo quan sát của chúng tôi thì tất cả các hạng mục của công trình đều đang được triển khai rầm rộ đưa vào hoàn thiện. Qua tìm hiểu được biết lô đất này được chuyển nhượng cho bà Đặng Thị Hồng Hải có địa chỉ tại số 79 Tô Hiệu, phường Hòa Minh. 
 
Công trình xây dựng “khủng”

Ngày 07/7/2015, UBND Quận Liên Chiểu đã cấp Giấy phép Xây dựng nhà ở số 933/GPXD-UBND cho bà Đặng Thị Hồng Hải. Theo Giấy phép xây dựng số tầng là 06 tầng và tầng lửng, chỉ giới xây dựng lùi so với chỉ giới đường đỏ là 1,2m. 

Tuy nhiên, quy định về quản lý kiến trúc xây dựng tại các công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu dân cư quy hoạch thuộc quận Liên Chiểu thì vị trí của lô đất 31-32A2 chỉ được phép xây dựng tối đa là 05 tầng (không kể tầng lửng, tầng hầm hoặc tầng bán hầm và tầng kỹ thuật thang máy).

Khi phóng viên thực địa tại công trình xây dựng, thực chất trên tầng 6 chủ công trình còn cố tình “phù phép” mái nhà để xây thêm 2 tầng nữa. Nếu đối chiếu theo Giấy phép xây dựng được UBND Quận Liên Chiểu cấp thì công trình xây dựng nhà ở gia đình trên hoàn toàn sai.

Giấy phép xây dựng cấp cho bà Đặng Thị Hồng Hải được ký ngày 07/7/2015. Cùng ngày 07/7/2015, UBND Quận Liên Chiểu ký Giấy phép số  598/GPVH-UBND về việc sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông cho bà Đặng Thị Hồng Hải với thời hạn sử dụng 6 tháng nhưng không biết thời gian bắt đầu và kết thúc vào ngày nào?

Căn cứ theo hồ sơ xin phép xây dựng của công trình trong đó có thiết kế bản vẽ của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng N&Q có địa chỉ 111 Nguyễn Thuật - quận Cẩm Lệ, tất cả mặt bằng tầng 1 đến tầng 6 đều theo thiết kế nhà ở bao gồm phòng ngủ, phòng khách, bếp, bàn ăn và kho. Thế nhưng, thực tế khi chúng tôi đến công trình thì thiết kế hoàn toàn thay đổi, được biết chủ công trình xây dựng khách sạn. Rõ ràng, thiết kế xây dựng kinh doanh khách sạn khác hẳn hoàn toàn với thiết kế xây dựng nhà ở mà chủ công trình xin UBND Quận Liên Chiểu cấp phép. 

Thêm vào đó, công trình xây dựng có hệ thống thang máy nhưng trong thiết kế cũng không hề đưa hạng mục này vào hồ sơ xin phép xây dựng. Chủ công trình đã tự điều chỉnh thiết kế làm thay đổi nội dung Giấy phép xây dựng nhưng không hề có đề nghị điều chỉnh Giấy phép theo quy định.

Cho đến thời điểm này thì công trình xây dựng đã đi vào hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Cả một thời gian dài thi công, công trình khách sạn trên đã gần hoàn thành, vật liệu xây dựng để ngổn ngang thế mà không hiểu sao cơ quan chức năng không xử lý. Mặc dù, thời gian gần đây UBND TP. Đà Nẵng đã liên tục có công văn đôn đốc về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Việc để lọt lưới một công trình vi phạm trên địa bàn, khiến dư luận đặt câu hỏi đối với chính quyền địa phương, trước công trình khách sạn xây dựng vi phạm, thế nhưng tại sao cơ quan chức năng không xử lý và để công trình đã gần đi vào hoàn thiện trong thời gian dài..?

Được biết, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được thiết lập hồ sơ vi phạm theo thẩm quyền, Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về công trình xây dựng trên.
Mạnh Hùng